Acid succinic là một thành phần có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da mang tới nhiều lợi ích cho làn da. Tuy nhiên thành phần này đến nay vẫn chưa được các hãng để mắt đến nhiều cũng như còn khá xa lạ với người dùng. Vậy Acid succisucclaf gì và chúng có những công dụng gì với làn , cùng DA101 tìm hiểu nhé.

1. Acid Succinic là gì?

Acid succinic là gì? Thành phần làm đẹp thú vị nhưng ít được chú ý

Acid succinic là một dicarbonxylic có công thức phân tử là C4H6O4 và công thức cấu tạo là HOOC- CH2-CH2-COOH , tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng, không mùi. Acid succinic có nguồn gốc từ hổ phách ( thu được bằng cách chưng cất). Ngoài ra Acid succinic cũng có thể được sản xuất từ nguyên liệu đường mía hoặc củ cải đường.

Trong mỹ phẩm Acis succninic thường được dùng như chất để điều chỉnh độ pH của sản phẩm và không được xem là thành phần hoạt động giúp giải quyết các vấn đề trên da. Tuy nhiên Acid succinic còn có những công dụng khác nữa.

2. Công dụng của Acid Succinic đối với làn da

2.1. Tác dụng tẩy da chết:

Acid succinic được giới thiệu là một thành phần tẩy da chết, và khả năng tẩy da chết của nó được so sánh với Salicylic Acid, nhờ đó có tác dụng tăng tốc quá trình thay mới tế bào. Tuy nhiên trên thực tế khả năng tẩy da chết của Acid succinic rất yếu vì vậy hầu hết các sản phẩm chứa Acid succinic hầu như không được giới thiệu là sản phẩm tẩy da .

2.2. Tác dụng kháng khuẩn

Nhà hóa học Mark Curry, người đồng sáng lập nhãn hàng The Inkey List đã chứng minh Acid succinic có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm, nhờ đó thành phần này có hiệu quả cói mụn do nhiễm nấm gây ra.

2.3. Tác dụng kháng viêm:

Đây là ứng dụng quan trọng nhất của Acid succinic trong mỹ phẩm. Nhờ khả năng kháng viêm mà Acid succinic được đề xuất trong phác đồ điều trị mụn, đặc biệt là mụn trứng cá viêm viêm. Theo bác sĩ da liễu Gretchen  Fireling , Acid succinic cũng có tác dụng với tình trạng viêm da . Nó giúp làm dịu da và giảm bớt các triệu chứng biểu hiện bên ngoài như ngứa, đau , sưng viêm.

2.4. Tác dụng cấp ẩm, giảm tiết dầu:

Acid succinic là gì? Thành phần làm đẹp thú vị nhưng ít được chú ý

Acid succinic là thành phần có tác dụng cấp ẩm khá hiệu quả nhờ cấu trúc của nó có sự tương đồng với cấu trúc của Lipid da, dưỡng ẩm và ẩm dưỡng. Ngoài ra theo bác sĩ da liễu , đây còn là thành phần có khả năng kiểm soát sự tiết dầu và bã nhờn quá mức là một trong những những nguyên nhân gây ra tình trạng mụn mụntrạng.

2.5. Tác dụng chống oxy hóa:

Acid succinic có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra. Kết hợp với những lợi ích khác như giữ nước, kháng viêm thì đây là thành phần có tác dụng chống lão hóa da hiệu quả.

3. Phù hợp với loại da nào

Như đã đề cập ở trên, tác dụng tẩy da chết của Acid succinic là không đáng kể, nó phù hợp với nhiều loại da kế cả làn da nhạy cảm nhất.

Tuy nhiên mọi thành phần đều có tỉ lệ gây kích ứng vì vậy phải patch test lên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng.

4. Những lưu ý khi sử dụng Acid succinic

Acid succinic là gì? Thành phần làm đẹp thú vị nhưng ít được chú ý

Acid succinic không kỵ với bất cứ thành phần nào vì vậy có thể kết hợp sản phẩm chứa thành phần này với nhiều hoạt chất khác. Tuy nhiên, để an toàn cho da, không nên kết hợp Acid succinic với những sản phẩm chứa hoạt chất treatment nồng độ cao trong cùng một routine.

Nên sử dụng Acid succinic cùng với các sản phẩm chứa HA/B5 để tăng cường khả năng cấp nước, giữ nước cho da. Theo David Petrillo- nhà sáng lập nhãn hàng Perfect Image, nên sử dụng Acid succinic ở dạng serum, vì kích thước phân tử của nó quá nhỏ để thẩm thấu qua các loại kem dưỡng có kết cấu dày.

5. Một số sản phẩm chứa Acid Succinic

  • Dermarium Bitter sweet.
  • The Inkey List Succinic Acid Blemish Treatment.
  • Zelens Hyaluron Intense Hydro Plumping Serum
  • Curel Moisture Facial Lotion.

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101