Melatonin- tên gọi của một loại Hormone quen thuộc khi tiết ra khiến chúng ta buồn ngủ và dễ đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, điều Melatonin ít được biết đến hơn là nó còn được ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc da với vài trò là thành phần chống oxy hóa cực kỳ hay ho. Cùng DA101 tìm hiểu về Melatonin nhé!

1. Melatonin là gì?

Melatonin là gì? Thành phần chống oxy hóa đáng chú ý

Như đã đề cập, Melatonin (N-acetyl-5-methoxytryptamine, aMT) là một loại Hormone được tiết ra từ não bộ con người- cụ thể là từ tuyến tùng. Chúng có tác dụng đưa con người vào trạng thái buồn ngủ. Melatonin được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, đạt ngưỡng cao nhất trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối tới 3 giờ sáng và giảm dần khi về sáng. Ngược lại với Cortisol đạt ngưỡng cao nhất vào ban ngày tầm 9 giờ sáng và mức thấp nhất rơi vào ban đêm.

Thông thường Melatonin sẽ tiết ra giảm dần theo độ tuổi, khi tuổi càng cao thì não bộ càng ít tiết ra loại Hormone này, đây cũng chính là lý do tại sao người già thường khó ngủ và ngủ ít hơn khi họ còn trẻ.

Trong y khoa, Melatonin được ứng dụng như một loại thuốc được chỉ định để hỗ trợ điều trị chứng rối loạn mất ngủ, khó ngủ do nhịp sinh học thay đổi như hiện  lệch múi giờ.

2. Tác dụng của Melatonin đối với làn da

2.1. Bảo vệ các tế bào da

Theo các nghiên cứu khoa học, sau khi xem xét quá trình tổng hợp melatonin ở tuyến tùng, các enzym liên quan đến melatonin đã được phát hiện ở nhiều mô và cơ quan ngoại vi khác như da. Do đó, melatonin là một phân tử điều chỉnh nhịp sinh học ngày đêm và nhịp sinh học theo mùa, và cũng là một hormone đa chức năng, thực hiện nhiều chức năng để bảo vệ sinh vật khỏi những thay đổi của môi trường. Về vấn đề này, do da hoạt động như một hàng rào bảo vệ nên melatonin đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

2.2. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Melatonin là một chất dọn dẹp gốc tự do mạnh mẽ do có khả năng vô hiệu hóa các phản ứng bằng cách nhường electron. Không giống như các chất chống oxy hóa khác, melatonin không có hoạt động tiền oxy hóa. Melatonin cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến da thông qua các chất chuyển hóa của nó, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh. Ví dụ, các dẫn xuất hydroxyl của melatonin và các chất chuyển hóa AFMK, là chất chống oxy hóa lớn hơn bản thân melatonin, được tạo ra để đáp ứng với các kích thích của tia UV.

Hơn nữa, trong các tế bào da thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài, melatonin có thể liên kết các loại oxy phản ứng (ROS) và ức chế sự hình thành của chúng bằng cách kích hoạt flavoprotein quinone reductase II (NQO2) trong tế bào chất. Do đó, việc loại bỏ trực tiếp các loại oxy phản ứng (ROS) bằng melatonin đóng một vai trò quan trọng đối với da bằng cách làm giảm tổn thương oxy hóa do UV gây ra.

Các cơ chế chống oxy hóa của melatonin gần đây đã được mô tả bởi Janjetovic et al. (2017), người đã chứng minh rằng melatonin kích hoạt biểu hiện của yếu tố hạt nhân 2 liên quan đến hồng cầu 2 (Nrf2) để bảo vệ tế bào sừng chống lại stress oxy hóa qua trung gian UVR.

Do sự tiếp xúc của các tế bào với ROS, Nrf2 có thể được chuyển vào nhân và kích hoạt biểu hiện gen của một loạt protein chống oxy hóa và bảo vệ tế bào bao gồm heme oxygenase-1 (HO-1), NAD(P)H dehydrogenase, quinone 1 (NQO1) ), γ-glutamyl-cystein synthase (γ-GCS), glutathione peroxidase (GPx), glutathionine S-transferase (GST), glutathione reductase (GRd) và superoxide dismutase (SOD).

Tóm lại sợ có mặt của melatonin trong da có vai trò cực kỳ quan trọng  trong việc bảo vệ da khỏi tác hại của các tác nhân bên ngoài.

2.3. Chất bảo vệ ty thể

Melatonin có khả năng xuyên qua màng tế bào và tiếp cận các bào quan của tế bào như ty thể vì vậy giúp duy trì cân bằng nội môi của ty thể trong các tình huống bệnh lý khác nhau. Ty thể là những bào quan mạnh mẽ cần thiết cho quá trình tổng hợp ATP và sản xuất nhiệt và đóng vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi Ca 2+ , trong việc sản xuất các gốc tự do như các loại nitơ và oxy phản ứng (RNS/ROS). Các khoang ty thể chứa nồng độ melatonin cao nhất trong tế bào, nơi diễn ra quá trình tổng hợp và chuyển hóa melatonin.

Ngoài ra, Melatonin cũng đóngvai trò tích cực trong cân bằng nội môi ty thể bằng cách điều chỉnh quá trình sinh học và quá trình nguyên phân. Các nghiên cứu gần đây đã chứng tỏ nó gây ra biểu hiện protein và khôi phục chức năng của ty thể bằng cách loại bỏ ty thể bị hư hỏng.

2.3. Chất kháng viêm mạnh mẽ

Melatonin là gì? Thành phần chống oxy hóa đáng chú ý

 

Melatonin là một phân tử chống viêm có khả năng ức chế sự biểu hiện của nhiều dấu hiệu viêm như sự kích  nitric oxide synthase (iNOS)/i-mtNOS và COX-2, và các cytokine tiền viêm như TNF-α dưới các điều kiện sinh lý bệnh khác nhau. Tuy nhiên, ty thể tạo ra ROS và các thể gây viêm NLRP3 đã được báo cáo là có liên kết với nhau .

Tổn thương oxy hóa ty thể kích hoạt NLRP3, dẫn đến việc giải phóng các interleukin tiền viêm (IL) như IL-1β và IL-18 và kích hoạt một số con đường prooptotic nhất định. Ngoài việc ức chế con đường NF-κB, việc bôi melatonin tại chỗ còn ức chế NLRP3 và rối loạn chức năng ty thể , do đó làm suy giảm các cytokine gây viêm. Do đó, khi UVR gây viêm và gián đoạn ty thể, vốn liên quan đến stress oxy hóa mãn tính, melatonin đã được chứng minh là cải thiện tổn thương DNA bằng cách ức chế các con đường NF-κB và NLRP3.

2.4. Giúp chống lại các tổn thương da

Melatonin là gì? Thành phần chống oxy hóa đáng chú ý

Là một phân tử có thể phá vỡ hàng rào lipid của da, giảm stress oxy hóa, thay đổi chức năng của ty thể, giảm viêm và ảnh hưởng đến sự biểu hiện của một số gene. Do đó, melatonin có tác dụng như một chất chống lão hóa tuyệt vời đối với làn da, biểu hiện rõ ràng là giảm sự hình thành nếp nhăn.

Khả năng tái tạo của mô suy giảm khi lão hóa do những thay đổi trong quá trình tăng sinh và biệt hóa của tế bào gốc .Ngoài ra, tổn thương gây ra bởi stress oxy hóa và viêm ở cấp độ phân tử dẫn đến suy giảm sản xuất collagen, trong khi lớp biểu bì trở nên mỏng hơn và kém miễn dịch hơn với các tác nhân bên ngoài.

Quá trình lão hóa do quang hóa xảy ra do gia tăng sản xuất ROS, dẫn đến kích hoạt con đường NF-κB. Điều này gây ra sự biểu hiện của các yếu tố gây viêm, dẫn đến sự gia tăng các quá trình viêm da và kích hoạt các protease như matrix metallicoproteinase (MMP), làm suy yếu cấu trúc của da. Trong nghiên cứu của mình Sung-Hoon Kim đã phát hiện ra rằng melatonin ngăn chặn quá trình sản xuất ROS và do đó, làm giảm biểu hiện MMP-1 và tăng biểu hiện collagen XVII trong tế bào sừng được điều trị bằng UVB.

3. Ứng dụng của Melatonin vào các sản phẩm chăm sóc da

Theo các thử nghiệm, thành phần này có khả năng thấm khá tốt, thậm chí ở một số dạng bào chế bôi ngoài da có thể tăng nồng độ trong huyết tương, do vậy, khi bôi bôi các sản phẩm chứa Melatonin có thể dễ dàng tới được đích đến, thậm chí nhờ tan dầu nên tích lũy được trong lớp sừng và duy trì hiệu quả tốt.

Để đánh giá hiệu quả chống lão hóa của chúng trên da, Milani M. và Sparavigna A. đã sử dụng các loại kem ngày và đêm có chứa melatonin dạng quả cầu mỡ (Melatosphere). Kết quả của họ cho thấy rằng các công thức melatonin bôi tại chỗ này đã cải thiện quá trình hydrat hóa và giúp săn chắc da, cải thiện tình trạng lão hóa của phụ nữ khi so sánh với làn da đối chứng không được điều trị, giảm đáng kể tình trạng sần sùi trên da và cải thiện lâm sàng về sự xuất hiện của các nếp nhăn.

4. Kết luận

Như vậy Melatonin là một thành phần chống oxy hóa hứa hẹn, giúp chống lão hóa và bảo vệ da tránh bị tổn thương trước các tác nhân ngoại lai.

Hiện nay trên thị trường đã có một số sản phẩm chăm sóc da chứa thành phần này. Cùng chờ các bài review trên kênh DA101 nhé.

Reference:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3583885/

Protective Effects of Melatonin on the Skin: Future Perspectives – PMC (nih.gov)

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101