4-Hexyl-resorcinol nói riêng và nhóm Resorcinol nói chung gần đây góp mặt khá nhiều trong bảng thành phần hoạt động (Active ingredients) của nhiều sản phẩm chăm sóc da và được người dùng quan tâm. Vậy 4-Hexyl-resorcinol là gì và tác dụng mà chúng đem lại ra sao? Hãy cùng DA101 tìm hiểu về nhân tố tiềm năng này nha.

1. Giới thiệu về 4-Hexyl-resorcinol

4-Hexyl-resorcinol là gì? Nhân tố tiềm năng chống lão hóa da

 

 • Hexylresorcinol (HR) hay còn có tên gọi khác là 4-hexyl-1,3-phenylenediol, là một dẫn xuất của Resorcinol. Trước đây, nó được sử dụng trong ngành thực phẩm với đặc tính chống làm ố vàng (anti-browing) trên bề mặt của trái cây tươi [1].
 • Trong lĩnh vực dược phẩm, HR là dẫn xuất được nghiên cứu nhiều nhất của resrocinol, thành phần này được sử dụng trong các loại viên ngậm giúp sát trùng và giảm đau cho cổ họng hoặc có thể được sử dụng như một thuốc sát trùng vết thương thay thế cho Phenol [2].
 • Trong da liễu thẩm mỹ, gần HR được giới thiệu như một chất làm sáng da và chống lão hoá với tiềm năng to lớn.

2.Cơ chế hoạt động của 4-Hexyl-resorcinol.

2.1 Cấu trúc phân tử của HR:

4-Hexyl-resorcinol là gì? Nhân tố tiềm năng chống lão hóa da

 • HR là một dẫn xuất của resorcinol, tan trong nước, có đặc tính chống oxi hoá mạnh, được kết hợp với gốc Hexyl- (tan dầu) (ảnh 1), cấu trúc độc đáo này giúp cho HR có thể xâm nhập vào màng tế bào cũng như giúp HR chống oxi hoá trong cả phase nước [3].
 • Do trong phân tử HR có chứa nhóm resorcinol có cấu trúc giống phenol, HR có tác dụng tẩy da chết nhẹ (tẩy da chết hóa học), do đó HR thường được sử dụng như một chất giúp tăng khả năng thấm của các hoạt chất khác [4].

2.2. 4-Hexylresorcinol có tác dụng làm sáng da

4-Hexyl-resorcinol là gì? Nhân tố tiềm năng chống lão hóa da.

 • Quá trình tổng hợp melanin được bắt đầu từ việc chuyển hoá L-tyrosine thành các sản phẩm trung gian dưới xúc tác của enzyme tyrosinase và cuối cùng là chuyển hoá thành melanin.
 • Các nhà nghiên cứu cho rằng, HR hoạt động bằng cách liên kết trực tiếp với enzyme tyrosinase và ức chế hoạt động của nó (tyrosinase inhibitor) [5].
 • Theo một số nghiên cứu , kết quả có thấy tiềm năng của HR trong việc ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase  còn tốt hơn cả hydroquinone, kojic acid và cam thảo. [3,6]

2.3. 4-Hexylresorcinol có tác dụng chống lão hoá

4-Hexyl-resorcinol là gì? Nhân tố tiềm năng chống lão hóa da

Bản chất về tác dụng chống lão hoá của HR dựa trên tác dụng chống oxy hoá và kháng viêm.

 • Chống oxy hoá: nhờ khả năng kích thích glutathione bảo vệ tế bào và  các enzyme chống oxi hoá của cơ thể [7].
 • Kháng viêm: HR ức chế hoạt động của NF-kappaB (một yếu tố liên quan đến các phản ứng viêm và lão hoá). Việc ức chế NF-kappaB dẫn đến tăng sinh collagen và elastin từ đó có tác dụng làm đầy nếp nhăn, cải thiện các dấu hiệu của quá trình lão hoá [8,9].

3. Gợi ý các sản phẩm chứa 4-Hexyl-resorcinol

Nếu thấy hứng thú với 4-Hexyl-resorcinol- thành phần tiềm năng giúp sáng da, chống lão hóa-, các bạn có thể trải nghiệm với các sản phẩm gợi ý sau:

4-Hexyl-resorcinol là gì? Nhân tố tiềm năng chống lão hóa da

 • Martiderm Pigment Zero DSP Bright.
 • Sunday Riley UFO Ultra Clarifying Face Oil.
 • Filorga Pigment- White.
 • PCA Skin C&E Advanced with hexyl-resorcinol and silymarin.
 • Murad Vita-C Glycolic Brightening.
 • Image Illuma Intense Lightening.
 • Cocoon tinh chất nghệ Hưng Yên

4. Kết luận của DA101 về 4-Hexyl-resorcinol

Đến nay, các báo cáo chỉ ra rằng HR được xem là một thành phần an toàn, có thể trở thành một ứng cử viên sáng giá đầy tiềm năng trong công cuộc chống lão hoá da. Bên cạnh đó, HR còn có tác dụng tiêu sừng, kháng viêm, làm sáng da hiệu quả. Một vài nghiên cứu mới nhất được công bố cho thấy HR khi kết hợp với Niacinamide có khả năng tăng hiệu quả làm đều màu da, làm sáng da, chống lão hoá hơn nhiều so với khi sử dụng Niacinamide một mình [10].

Tuy nhiên xét về khả năng trị nám, 4-Hexyl-resorcinol vẫn không thể so sánh được với hoạt chất kinh điển là Hydroquinone bởi cơ chế của 4-Hexyl-resorcinol là ức chế hình thành melanine thông qua hoạt động ức chế enzyme Tyrosinase. Bên cạnh đó các sản phẩm làm sáng da và chống lão hóa chứa 4-Hexyl-resorcinol còn kết hợp với các hoạt chất khác như Niacinamide, Tranexamic Acid hay Vitamin C. Do vậy tạm thời chúng ta nên coi 4-Hexyl-resorcinol là thành phần giúp phòng ngừa sắc tố và dùng duy trì sau các liệu trình trị nám bằng Laser hoặc Hydroquione.

(Xin chân thành cảm ơn đồng tác giả: Trần Duy Tân- cộng tác viên của DA101)

Reference:

[1] Monsalve-Gonzalez A, Barbosa-Canovas GV, McEvily AJ et al. Inhibition of enzymatic browning in apple products by 4-hexylresorcinol. Food Technol 1991;49(4):110–8.

[2] Buchholz V, Leuwer M, Ahrens J et al. Topical antiseptics for the treatment of sore throat block voltage-gated neuronal sodium channels in a local anesthetic-like manner. Naunyn Schmiedebergs Arch Pharmacol 2009;380(2):161–8.

[3] Deprez P (2019) 4-Hexylresorcinol a New Molecule for Cosmetic Application. J Biomol Res Ther, 8: 170. doi: 10.35248/2167-7956.19.8.170.

[4] Rook A, Wilkinson DS, Ebling FJG (1972) Textbook

of dermatology. Blackwell Scientific, Oxford, Eng-

land, pp 2072–2075.

[5] 7. Arias E, González J, Peiró JM, Oria R, Lopez-Buesa P, et al. (2007) Browning prevention by ascorbic acid and 4-hexylresorcinol: different mechanisms of action on polyphenol oxidase in the presence and in the absence of substrates. J Food Sci 72: C464-C470.

[6] Mann T, Gerwat W, Batzer J, Eggers K, Scherner C, et al. (2018) Inhibition of Human Tyrosinase Requires Molecular Motifs Distinctively Different from Mushroom Tyrosinase. J Investig Dermat 138: 1601-1608.

[7] Yen GC, Duh PD, Lin CW. Effects of resveratrol and 4-hexylresorcinol on hydrogen peroxide-induced

oxidative DNA damage in human lymphocytes. Free Rad Res. 2003:37(5):509–14.

[8] Gliwa J. The antioxidant and anti-inflammatory activities of alkylresorcinols from rye bran. Carleton University Canada. 2003;20:1-6.

[9] Kim SG, Lee SW, Park YW et al. 4-Hexylresorcinol inhibits NF-κB phosphorylation and has a synergistic effect with cisplatin in KB cells. Oncol Rep 2011;26(6):1527–32.

[10] Shariff R, Du Y, Dutta M, Kumar S 5th, Thimmaiah S, Doraiswamy C, Kumari A, Kale V, Nair N, Zhang S, Joshi M, Santhanam U, Qiang Q, Damodaran A. Superior even skin tone and anti-ageing benefit of a combination of 4-hexylresorcinol and niacinamide. Int J Cosmet Sci. 2022 Feb;44(1):103-117. doi: 10.1111/ics.12759. Epub 2022 Feb 1. PMID: 34958693; PMCID: PMC9305876.
———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101