BHA là gì và có công dụng, cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng DA101 tìm hiểu thêm nhé. Salicylic Acid( SA) thường thường được biết tới với cái tên dễ nhớ là BHA –  là một hoạt chất được bàn luận sôi nổi tại các group làm đẹp trong nhiều năm năm trở lại nay. Tại sao BHA luôn là chủ đề “hot hit” suốt bao năm qua? Nó có thật sự thần thánh như lời ca tụng bởi các Beauty lovers? 

Các bạn cùng tham khảo bài phía bên dưới nhé! 

1. BHA là gì? BHA là gì trong mỹ phẩm?

Tên gọi: Axit 2-Hydroxybenzoic hay còn được gọi là Salicylic Acid (SA).

bha là gì trong mỹ phẩm

BHA là một dạng tinh thể trắng, không mùi. Chúng tan tốt trong dầu, ít tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác. 

Nếu xét về cấu trúc hóa học, BHA không phải là một SA thực thụ, nhưng nó không ảnh hưởng gì đến hiệu quả mang lại, và vì tính phổ biến,  do đó, trong bài viết này người viết vẫn coi SA là BHA như lâu này mọi người vẫn gọi.

BHA (SA) được chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng, cây lộc đề xanh, gỗ phong vàng và còn được tổng hợp ở trong phòng lab ngày nay. Tuy nhiên, nguồn gốc từ tự nhiên hay từ tổng hợp nhân tạo thì BHA vẫn có độ tinh khiết nhất định. 

Các sản phẩm bôi ngoài da chứa BHA có nồng độ từ 0.5% đến 2%, hoạt động không phụ thuộc vào pH. Đặc biệt, trong quá trình điều chế, nền sản phẩm góp phần rất quan trọng để BHA hoạt động tốt nhất và giảm tối thiểu kích ứng mà nó gây ra. 

cơ chế hoạt động của BHA

2. Công dụng của BHA mang lại

 • BHA giúp tẩy tế bào chết

BHA được coi là một hoạt chất làm tiêu sừng, chúng có khả năng phá vỡ các liên kết tế bào hoặc tách các liên kết sợi keratin trong tế bào. Chúng thâm nhập vào lỗ chân lông giúp tẩy tế bào chết ở thành lỗ chân lông để hạn chế tình trạng bít tắc và gây nên mụn. 

BHA tẩy tế bào chết trên bề mặt rất yếu, hầu như rất ít. Cho nên, các bạn muốn tối ưu việc tẩy tế bào chết đều hơn, chúng ta nên kết hợp xen kẽ việc sử dụng AHAs và BHA linh hoạt. Tuy nhiên, BHA có nguy cơ kích ứng khá cao, các bạn nên sử dụng cẩn thận và bắt đầu bằng nồng độ thấp nhé!

 • BHA giúp kháng viêm, hỗ trợ điều trị mụn

Nhắc tới hiện tượng Purging-  “đẩy mụn”, BHA là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Vậy BHA có thật sự “đẩy mụn” như lời đồn?

BHA được biết đến là một chất kháng viêm giúp làm se cồi mụn nhanh hơn, rất thích hợp cho việc điều trị mụn trứng cá. Chúng làm tốt vai trò làm lỏng hỗn hợp tế bào chết quện với sợi bã nhờn và bụi bẩn( nhân mụn)  ở lỗ chân lông, từ đó giúp mụn dễ trồi lên và rơi ra khi có tác động vào.

Ngoài ra, thủ thuật peel bằng BHA ở nồng độ cao giúp quá trình điều trị mụn diễn ra nhanh hơn và tốt hơn. 

3. Hưỡng dẫn sử dụng BHA:

 • Đối với sản phẩm chứa BHA tại nhà, chỉ được sử dụng tối đa nồng độ 2%.
 • Nếu lo lắng về vấn đề kích ứng, hãy làm quen bằng cách sử dụng sữa rửa mặt chứa BHA.
 • Đối với dạng Toner, hãy sử dụng sau bước sửa rửa mặt. Còn ở dạng serum, hãy sử dụng sau bước Toner.
 • Luôn có sẵn những sản phẩm phục hồi và kem chống nắng bảo vệ da thật tốt.

4. Tại sao bạn nên sử dụng BHA?

BHA là một hoạt chất làm sạch thành lỗ chân lông rất tốt, nó sẽ làm tốt nhiệm vụ giúp bạn ngăn ngừa vấn đề bí tắc gây ra bởi bả nhờn, bụi bẩn,… Do đó, BHA sẽ thích hợp cho những bạn da hỗn hợp hoặc da dầu có mụn ẩn đó nha.

Ngoài ra, khi bắt đầu làm quen với BHA, các bạn có thể trải nghiệm từ sữa rửa mặt chứa BHA để da có thể đáp ưng dần và sau đó chúng ta có thể chuyển sang dạng leave-on đồng thời tăng dần nồng độ từ từ.

5. Thực hư BHA có đẩy mụn?

“Đẩy mụn” là cụm từ được truyền tai rất nhiều bởi những người tiêu dụng, thực chất BHA sẽ làm lỏng nhân mụn, từ đó mụn có thể tự rơi ra khi chúng ta rửa mặt hoặc massage. Thâm chí sẽ dễ dàng được lấy ra khi bạn nặn nó. Tuy nhiên, không nên tự nặn tại nhà nhé các bạn, hãy để cho những kỹ thuật viên xử lý để tránh phát sinh nhiều vấn đền nhé

6. BHA loại bỏ tế bào chết tốt không?

BHA làm tốt nhiệm vụ tẩy tế bào chết thành lỗ chân lông nhé, nếu bạn mong muốn ở nhiệm vụ tẩy tế bào chết bề mặt da thì hãy lựa chọn AHAs.

7. Chuyên mục Q&A – Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng BHA

 • Sử dụng BHA nền cồn có tốt cho da?

Nền cồn sẽ giúp BHA đi vào da tốt hơn và hoạt động hiệu quả nhất có thể. Vì nếu không được mở đường, BHA sẽ nằm trên bề mặt da và có thể gây nên việc bí tắc, dễ viêm. 

 • Có thể kết hợp AHAs và BHA chung một routine không?

Có thể, như mình nói ở trên thì BHA không phải là chất tẩy tế bào bề mặt tốt. Tuy nhiên, nếu kết hợp thì bạn có thể chia BHA dùng buổi sáng và AHAs buổi tối nha. 

 • Sử dụng BHA 2% có những lưu ý gì?

BHA 2% là một nồng độ khá mạnh khi sử dụng tại nhà, các bạn nên sử dụng kem chống nắng thật tốt để tránh vấn đề tăng sắc tố nhé!

Ngoài ra, BHA là chất kháng viêm nhưng lại rất dễ kích viêm vì nó có khả năng kích ứng cao, là một hoạt chất không hề “dễ dãi”. Nếu chưa từng sử dụng qua BHA, các bạn có thể thử các sản phẩm rửa trôi chứa 2% BHA để làm quen nhé. Sản phẩm rửa trôi vẫn có khả năng hoạt động tốt và cực kì thích hợp cho newbie. 

 • BHA có dùng mỗi ngày được không? 

Được nhưng nếu da bạn chịu nổi và có đủ đồ phục hồi nhé!  

 • BHA có cần thiết trong mọi routine không?

Tùy nhu cầu da của các bạn mà sử dụng hoạt chất này. Nếu không có vấn đề gì quá nhiều cần dùng đến BHA, các bạn có thể dùng AHAs được rồi! 

 • Có nên dùng BHA vào buổi sáng?

BHA không nhạy cảm với ánh nắng Mặt Trời như AHAs, các chuyên gia thường khuyên chúng ta có thể sử dụng BHA vào buổi sáng trước bước kem chống nắng nhưng điều này không có nghĩa là BHA không khiến da bạn nhạy nắng đâu nhé. 

8. Sản phẩm chứa BHA nào tốt?

Đây đây, tụi mình có chuẩn bị hẳn 2 bài review sản phẩm BHA cực kỳ tâm đắc đến các bạn:

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101