Glutathione là hoạt chất gợi ý top đầu khi bạn search key word “làm trắng da”. Không chỉ có tác dụng làm trắng da, Glutathione đường uống cũng đem đến lợi ích cho sức khỏe. 

Chúng ta cùng tìm hiểu về Glutathione nha! 

1. Glutathione là gì? 

1.1 Glutathione là gì?

Glutathione là Tripeptide, trong đó bao gồm: Cysteine, Glycine và Glutamic Acid. Chúng được tìm thấy ở mức khá cao với nồng độ 5 millimolar trong hầu hết các tế bào. 

Glutathione, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với các đặc tính chống hình thành hắc sắc tố và đã trở thành “thành phần làm sáng da toàn thân an toàn” phổ biến nhất. Bao gồm cả đường uống, đường tiêm và đường bôi. Tuy nhiên, tác dụng của Glutathione trên đường uống và đường tiêm vẫn còn gây nhiều  tranh cãi. 

Glutathione là gì?

Theo như các nghiên cứu, Glutathione tồn tại dưới 2 dạng: dạng khử (GSH) và dạng oxy hóa (GSSG). Tỷ lệ GSH so với GSSG quyết định tình trạng oxy hóa khử của tế bào. 

Glutathione (GSH), một Thiol-Tripeptide có khối lượng phân tử thấp, là trung tâm của quá trình duy trì cân bằng oxy hóa khử nội bào. 

1.2 Các vai trò quan trọng của Glutathione với cơ thể 

 1. Trung hòa trực tiếp của oxy đơn, gốc hydroxyl và gốc superoxide
 2. Cofactor cho một số enzyme chống oxy hóa
 3. Tái tạo vitamin C và E
 4. Trung hòa các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa chất độc ở giai đoạn I của gan
 5. Hỗ trợ các chất từ gan bài tiết qua thận
 6. Vận chuyển thủy ngân (Hg) ra khỏi tế bào 
 7. Điều chỉnh tăng sinh tế bào mới và quá trình lão hóa 
 8. Quan trọng với chức năng ti thể và duy trì ADN ti thể (mtDNA)

1.3 Glutathione trong y học

Ứng dụng của Glutathione cũng rất quan trọng. Đây là một chất đóng vai trò thải độc, chống viêm và chống oxy hóa. 

Trong các ca kiểm nghiệm lâm sàng, sự suy giảm GSH trong cơ thể có thể dẫn đến nhiều bệnh lý như: 

 • Rối loạn thoái hóa thần kinh (bệnh Alzheimer, Parkinson và Huntington, bệnh xơ cứng teo cơ một bên, chứng mất điều hòa Friedreich)
 • Bệnh phổi (COPD, hen suyễn và hội chứng suy hô hấp cấp tính)
 • Các bệnh miễn dịch (HIV, bệnh tự miễn)
 • Các bệnh tim mạch (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, oxy hóa cholesterol)
 • Các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác (đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, suy giảm thính lực và bệnh tăng nhãn áp)
 • Bệnh gan
 • Bệnh xơ nang
 • Quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn

Suy giảm GSH có liên quan đến các bệnh lý và mất chức năng khi lão hóa. Song song, có nghiên cứu cho thấy, ở một số người cao tuổi trong cộng đồng có lượng Glutathione cao, có liên quan đến hoạt động thể chất cao, ít bệnh tật và ăn uống khoa học. 

Do đó, quá trình lão hóa xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc bản thân như thế nào! 

2. Lợi ích của Glutathione với làn da

2.1 Glutathione chống oxy hóa mạnh mẽ

Glutathione là một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do hình thành trên da. Nhờ đó Glutathione có tác dụng ngăn ngừa tổn thương các tế, làm chậm quá trình lão hóa da và làm xuất hiện các nếp nhăn. 

2.2 Glutathione làm sáng da an toàn

Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, ngăn chặn việc sản xuất các hắc tế bào nên làn da có thể mờ thâm và sáng hơn. Có thể nói, Glutathione làm sáng da toàn diện, ở 3 đường chính như uống, tiêm và bôi thoa.
Tuy nhiên, ở nhiều minh chứng cho thấy, Glutathione đường bôi thoa sẽ cải thiện rõ rệt hơn đường uống. Vậy nên, thay vì đầu tư vào các viên uống chứa Glutathione thì các bạn có thể lựa chọn sản phẩm chứa Glutathione cùng kết hợp với các chất làm trắng khác. 

Nếu có điều kiện, các bạn vẫn có thể kết hợp cả 2 đường này. 

2.3 Glutathione có khả năng chống viêm

Chúng ta thường quên rằng, Glutathione cũng có khả năng chống viêm khá tốt. Điển hình là vận dụng trong y học. Tuy nhiên, nó thường bị lu mờ đi bởi công dụng làm trắng tuyệt vời của nó. 

3. Glutathione sử dụng bằng cách nào?

3.1 Đường uống 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng chứa Glutathione. Chúng có thể giúp cơ thể bạn chống oxy hóa từ trong. 

Hoặc các bạn có thể bổ sung Glutathione bằng cách ăn uống, bổ sung các loại thực phẩm như: các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bruxen, súp lơ và cải xoăn đều giúp tăng Glutathione tự nhiên

Ngoài ra, tập thể dục thể thao cũng là cách hiệu quả giúp bạn tăng thêm lượng Glutathione cho cơ thể đó!

Glutathione là gì?

3.2 Đường tiêm

Để làm trắng sáng da nhanh nhất, một số người sẽ chọn cách tiêm Glutathione vào cơ thể để đẩy nhanh quá trình chống oxy hóa và làm trắng da. 

Phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp. Tuy nhiên, đây là cách tiêm qua đường tĩnh mạch, các bạn nên lựa chọn bác sĩ và các cơ sở uy tín để thực hiện nhé!

Giải pháp này khá nhanh, tiết kiệm thời gian nhưng không được lạm dụng nhằm tránh phản ứng ngược lại. 

Glutathione là gì?

3.3 Đường bôi thoa

Glutathione là sản phẩm đã có mặt rất lâu đời trong lĩnh vực làm trắng sáng da. Sản phẩm có nhiều mức giá và nồng độ để các bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu làn da. 

Thông thường, Glutathione còn được kết hợp chung với các hoạt chất khác nhằm tăng khả năng làm sáng da hiệu quả hơn. 

4. Tác dụng phụ của Glutathione

Vẫn là câu nói cũ, không thành phần nào an toàn tuyệt đối 100% cả. Ngoại trừ sự an toàn trên tổng thể GSH, thì Glutathione có khả năng làm vô sinh ở nam giới và làm rối loạn chức năng gan (nếu lạm dụng). 

Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm phát ban trên da, hội chứng Stevens-Johnson (SJS) có khả năng gây tử vong và hoại tử do nhiễm độc (TEN), đau bụng dữ dội, rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn chức năng thận.

Các biến chứng gây chết người như tắc mạch khí hoặc nhiễm trùng do Phương pháp tiêm tĩnh mạch không đúng, không chuẩn và sử dụng GSH giả. Ngoài ra có thể nhiễm trùng nếu dụng cụ không được vô khuẩn đúng tiêu chuẩn. 

5. Kết luận

Glutathione là thành phần làm sáng an toàn đã được đưa vào giới ứng dụng trong làm đẹp và chăm sóc da từ lâu. Với khả năng chống oxy hóa từ trong ra ngoài, Glutathione đã chiếm được sự yêu thích và tin tưởng trong lòng người tiêu dùng. 

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101