Retinyl Propionate là thành viên ít được biết đến hơn trong gia đình Vitamin A và là thành phần tiềm năng giúp chống lão hóa da, trị mụn. Nó được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất trong nhóm Retinol ester vì thành phần này mang lại hiệu quả mà không gây kích ứng da. Cùng DA101 tìm hiểu về Retinyl Propionate nhé.

1. Giới thiệu về Retinyl Propionate

Retinyl Propionate là gì? Nhân tố tiềm năng giúp chống lão hóa da

Retinyl propionate – tương tự như Retinyl Palmitate – là một ester của Retinol và Propionic Acid gắn với nhau. Tuy nhiên, do kích thước phân tử của Retinyl Palmitate khá to (palmitic acid có 16 cacbon) và có độ ưa béo cao, do đó Retinyl Palmitate có xu hướng bị giữ lại trên lớp sừng, làm giảm khả năng xâm nhập vào da. Trong khi đó kích thước phân tử của Retinyl Propionate nhỏ hơn (propionic acid có 3 Cacbon), vì vậy nó xâm nhập cao hơn vào da. Retinyl Propionate được xem là dẫn xuất ít kích ứng, hạn chế được tối đa nguy cơ gây ra các tác dụng phụ như kích ứng, bong tróc, đỏ rát, viêm da… nhưng vẫn mang lại cho người dùng toàn bộ những lợi ích của Vitamin A (Retinol) thậm chí là có thể vượt trội hơn cả Retinol.

2. Cơ chế hoạt động và công dụng của Retinyl Propionate

Là một Retinol ester, cơ chế hoạt động cũng như công dụng của Retinyl Propionate hoàn toàn tương tự như của Retinol.

2.1. Cơ chế hoạt động của Retinyl Propionate

Retinyl Propionate là gì? Nhân tố tiềm năng giúp chống lão hóa da

 • Đẩy nhanh quá trình sừng hóa tự nhiên trên da, nhờ đó có tác dụng tẩy tế bào chết.
 • Đẩy nhanh tốc độ thay mới tế bào da.
 • Kích thích lớp nguyên bào sợi sản xuất Collagen, kích thích sản sinh GAGs là chất nhờn giữ nước ở lớp trung bì.

2.2. Công dụng của Retinyl Propionate

 • Giảm mụn: nhờ cơ chế tẩy tế bào chết do đó giảm bít tắc và giảm tiết dầu thừa quá mức.
 • Giảm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa, làm mờ nếp nhăn nhờ khả năng tăng sinh Collagen và GAGS,
 • Làm sáng da, cải thiện các vấn đề về sắc tố da: nhờ cơ chế đẩy nhanh tốc độ thay mới tế bào, Retinyl Propionate có tác dụng thay mới các tế bào chứa các hạt sắc tố đồng thời ức chế sản xuất Melanin.
 • Cải thiện vấn đề lỗ chân lông to, làm mịn màng bề mặt da.

3. Tác dụng phụ của Retinyl Propionate

Retinyl Propionate là gì? Nhân tố tiềm năng giúp chống lão hóa da

Dù Retinyl Propionate ít có nguy cơ kích ứng hơn so với Retinol hay các phái sinh khác của Retinoids nhưng Retinyl Propionate khi sử dụng lên da vẫn có nguy cơ gặp phải những kích ứng, điển hình gồm đỏ, rát và bong tróc.Vì vậy lưu ý chỉ sử dụng sản phẩm chứa Retinyl Propionate vào ban đêm và có Routine phục hồi phù hợp cũng như sử dụng kem chống nắng vào ban ngày.

4. Những nghiên cứu chứng minh hiệu quả của Retinyl Propionate

Retinyl Propionate là gì? Nhân tố tiềm năng giúp chống lão hóa da

4.1. Retinyl Propionate không chứng minh được hiệu quả cải thiện các dấu hiệu lão hoá.

Nghiên cứu của C.Green và cộng sự (1998) (**), nhóm tác giả đã sử dụng 0.15% Retinyl propionate được bôi lên 80 đối tượng, trong vòng 48 tuần. Kết quả cho thấy Retinyl Propionate không chứng minh ưu điểm đáng kể khi so sánh với giả dược. Hiệu quả có cải thiện (nhưng không đáng kể, xảy ra với số lượng đối tượng nhỏ) chỉ sau 48 tuần. 

Do đó, dựa trên những hiểu biết tốt nhất ở thời điểm hiện tại, Retinyl Propionate có thể có tác dụng chống lão hoá, khi đạt được một trong những yếu tố sau:

 • Sử dụng Nồng độ Retinyl Propionate > 0.15%  => các nghiên cứu hiện tại thường chọn giá trị 0.3%. 
 • Kết hợp giữa Retinyl Propionate và các hoạt chất chống lão hoá khác
 • Sử dụng Retinyl Propionate kiên trì trong một thời gian dài. 

4.2. So sánh hiệu quả của hỗn hợp Retinyl Propionate + Climbazole (RPC) và Retinol 0,1% với vấn đề sắc tố da và nếp nhăn

 • Phương pháp: 45 phụ nữ da trắng độ tuổi từ 40-70, mức độ tổn thương da mặt ở mức trung bình được chọn cho nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi trong 16 tuần. Hiệu quả của việc điều trị bằng RPC được so sánh với việc điều trị bằng Retinol 0,1 % trong sản phẩm có công thức nền giống nhau. Sử dụng sản phẩm chứa RPC và Retinol 2 lần/ ngày trên hai nửa gương mặt. Kết quả được đánh giá cả bằng mắt thường lẫn đo đạc bằng thiết bị.
 • Kết quả: Điều trị bằng RPCcó sự cải thiện đáng kể về vấn đề lão hóa khi so sánh với điều trị bằng Retinol 0,1 % nhưng ít kích ứng hơn. Hơn 50% người tham gia  cho thấy sự cải thiện các vết chân chim sau 5 tuần sử dụng sản phẩm. Sự cải thiện tương tự ũng được quan sát thấy ở rãnh râu rồng và các đốm sắc tố. Kết quả này đã được xác nhận bằng các đánh giá lâm sáng In vivo.

4.3. So sánh hiệu quả của việc sử dụng mĩ phẩm chứa Niacinamide/Peptide/Retinyl Propionate so với Tretinoin 0,02% kê toa với vấn đề nếp nhăn

 • Phương pháp: Một nhóm nghiên cứu song song và ngẫu nhiên trong 8 tuần được thực hiện ở 196 phụ nữ có nếp nhăn ở hốc mắt mức trung bình. Nhóm 1 sử dụng kem chống nắng SPF 30 chứa Niacinamide 5%, peptides, các chất chống oxy hóa và kem dưỡng ẩm chứa Niacinamide, peptides và một sản phẩm chống lão hóa chứa Retinyl Propionate 0,3 %. Nhóm còn lại sử dụng Tretinoin 0,02% cùng kem chống nắng SPF 30.
 • Kết quả: Nhóm sử dụng mĩ phẩm cho kết quả cải thiện sau 8 tuần, tương đương với Tretinoin sau 24 tuần. Ngoài ra sử dụng mĩ phẩm cho thấy sự dung nạp tốt hơn so với Tretinoin.

5. Kết luận về Retinyl Propionate

Retinyl Propionate ít được biết đến hơn so với các thành viên khác trong gia đình Vitamin A nhưng là một hoạt chất đầy hứa hẹn có thể thay thế cho Retinol vì hiệu quả mang lại thực sự đáng kể nhưng ít xảy ra kích ứng hơn. Đặc biệt đây là lựa chọn an toàn để sử dụng lâu dài chống lão hóa. Dù còn có ít nghiên cứu về Retinyl Propionate nhưng DA101 cho rằng với tiềm năng của nó, Retinyl Propionate sẽ có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa trong tương lai.

Reference:

 •  Bjerke DL, Li R, Price JM, Dobson RLM, Rodrigues M, Tey C, Vires L, Adams RL, Sherrill JD, Styczynski PB, Goncalves K, Maltman V, Przyborski S, Oblong JE. The vitamin A ester retinyl propionate has a unique metabolic profile and higher retinoid-related bioactivity over retinol and retinyl palmitate in human skin models. Exp Dermatol. 2021 Feb;30(2):226-236. doi: 10.1111/exd.14219. Epub 2020 Nov 5. PMID: 33098193.
 •  Green C, Orchard G, Cerio R, Hawk JL. A clinicopathological study of the effects of topical retinyl propionate cream in skin photoageing. Clin Exp Dermatol. 1998 Jul;23(4):162-7. doi: 10.1046/j.1365-2230.1998.00331.x. PMID: 9894360.
 • Fu, J. J. J., et al. “A randomized, controlled comparative study of the wrinkle reduction benefits of a cosmetic niacinamide/peptide/retinyl propionate product regimen vs. a prescription 0· 02% tretinoin product regimen.” British Journal of Dermatology 162.3 (2010): 647-654.
 • Draelos, Zoe Diana. “The latest cosmeceutical approaches for anti‐aging.” Journal of Cosmetic Dermatology 6.s1 (2007): 2-6.
 • Fulton Jr, James E. “Composition and method for rejuvenating skin using vitamin A propionate.” U.S. Patent No. 5,043,356. 27 Aug. 1991
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9894360/

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101