Một thành phần luôn có mặt trong các sản phẩm làm đẹp như trong dưỡng da, trang điểm, chăm sóc tóc và một số thuốc bôi khác nhưng lại có nhiều quan điểm trái chiều xung quanh nó chính là Silicon. Đặc biệt, dạo gần đây lại có rất nhiều thông tin sai lệch về Silicone cũng như tác hại của chúng đối với làn da chúng ta. 

Cũng từ đó, một số khách hàng đã có “thành kiến” với thành phần này trong các sản phẩm làm đẹp. Vậy Silicone trong mỹ phẩm có thực sự như “lời đồn”? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 

1. Silicone là gì? Silicone trong mỹ phẩm là gì? 

Silicone (Si) là nguyên tố phổ biến thứ 2 trên trái đất, chúng có nguồn gốc từ Silica (cát). Như vậy thì silicone cũng coi như là từ tự nhiên đó chứ.

Tên của thành phần thường kết thúc bằng -cone, conol hoặc -siloxane (các thành phần kết thúc bằng -silane thường không chứa đủ silicone để được phân loại là silicone và có các đặc tính khác nhau).

Do silicone được dễ dàng chỉnh sửa cấu trúc để tạo thành các chuỗi ngắn, dài hay phức tạp tùy theo nhu cầu của con người. Silicone thường được chia làm 5 loại cấu trúc:

 • Cyclic (Silicone nhỏ): dạng vòng, dễ bay hơi. Ví dụ như phenyl trimethicone, cyclopentasiloxane, cyclomethicone…
 • Linear (Polymer Silicone): thường ở dạng lỏng hoặc rắn, là các phân tử chuỗi dài tạo thành từ các siloxane. Ví dụ như Dimethicone (Polydimethylsiloxane hoặc PDMS), Polysilicone-11, Polymethylsilsesquioxane.
 • Branched hoặc Crosslink: chứa các nguyên tử khác có trong cấu trúc của chúng, có đặc tính đặc biệt hơn các loại silicone thông thường. Ví dụ Amodimethicone giúp dimethicone có điện tích dương, dễ dàng bám chắc vào da và tóc hơn.
Silicone trong mỹ phẩm thực sự có hại cho da không? 
5 loại cấu trúc cơ bản của Silicone [4]

Chức năng của silicone trong chăm sóc da phụ thuộc vào loại silicone. Một số loại có tác dụng làm mịn da, làm mềm da; một số loại khác tạo thành màng chống nước hoặc cải thiện khả năng thẩm thấu của sản phẩm. Còn lại, một số loại đóng vai trò như chất lỏng mang để cung cấp một lớp màng bảo vệ và sau đó silicone bay hơi, để lại một lớp màng hoàn thiện trên da, giúp da mượt mà hơn. 

Silicone trong mỹ phẩm

Silicone cũng thường gặp ở các sản phẩm chăm sóc tóc, chúng được lưu lại trên sợi tóc nhằm giúp tăng độ bóng, độ mượt của tóc. Bên cạnh đó, sợi tóc của chúng ta sẽ được phủ một lớp bảo vệ an toàn khỏi khói bụi và nhiệt.

2. Lợi ích của Silicone trong sản phẩm chăm sóc da

Silicone trong mỹ phẩm

Silicone đã được nghiên cứu và ứng dụng vào các sản phẩm làm đẹp từ năm 1950 cho đến hiện tại. Phải nói rằng, Silicone được sử dụng phổ biến và đem lại những công dụng tốt cho làn da. 

Đây là những gì Silicone mang lại cho làn da:

 • Silicone là một chất giữ ấm khá tốt, giúp độ ẩm đồng đều trên bề mặt da
 • Có chức năng như một lớp khóa trên da, giúp các thành phần khác xâm nhập vào da tốt hơn và không bị các yếu tố khác làm ảnh hưởng. 
 • Silicone là một chất chống thấm nước tốt, giúp kem chống nắng hạn chế bị trôi đi. 
 • Silicones có thể được sử dụng để bao phủ các hoạt chất chống nắng để ngăn chặn bị vón cục và giảm sự hình thành các gốc tự do dưới ánh sáng mặt trời.
 • Silicone giúp da bạn hạn chế bị mất nước, tránh được tình trạng khô da. 

Và quan trọng hơn hết, Silicone không hề gây bí tắc, gây mụn như “lời đồn” mà chúng ta thường nghe về chúng. Ngoài công dụng đối với việc dưỡng da, thì trong việc trang điểm và chăm sóc tóc, Silicone cũng giúp cho bạn có một lớp makeup mịn màng và một mái tóc mượt mà. 

3. Những “lời đồn” về Silicone 

Silicone trong mỹ phẩm

 • Silicone không có công dụng gì ngoài làm bí da, tạo cảm giác ảo trên bề mặt

Vấn đề bí da có rất nhiều nguyên nhân, chúng ta không thể đổ lỗi cho Silicone được. Việc Silicone tạo cảm giác mượt mà trên da, một phần chúng là lớp màng bảo vệ cũng như giúp các thành phần khác hoạt động trên da tốt hơn, không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. 

Ngoài ra, trong nghiên cứu của Kor. J. Aesthet. Cosmetol, 2% silicone trong kem giúp dưỡng ẩm da nhiều hơn so với kem đơn thuần. Vì vậy, nó giúp ngăn chặn sự mất nước và giúp da giữ độ ẩm tốt hơn [1].

 • Silicone cực kỳ không lành tính cho da yếu nhạy cảm

Điều này là hoàn toàn sai. Thực tế, phía bên Y tế thường sử dụng các loại Silicone này cho các bệnh nhân bỏng, phục hồi da [2] vì chúng không gây kích ứng, lành tính và không bị biến chất. Silicone thậm chí được đưa vào cơ thể con người. Vì vậy, việc da nhạy cảm không được dùng Silicone là vô lý. 

 • Kem dưỡng chứa Silicone gây bí tắc da sinh mụn ẩn

Gây nên mụn ẩn thường xảy ra bởi những nguyên nhân như không tẩy da chết đều đặn (gây bí tắt), một số thành phần dễ gây nên mụn khác. Thường trong sản phẩm dưỡng da, chúng ta sẽ bắt gặp cái tên Dimethicone, vốn là loại silicone tạo ra 1 lớp màng trơ trên da. Bản thân silicone có kích thước quá lớn để có thể chui vào lỗ chân lông và gây bít tắc, mụn ẩn.

Tuy nhiên do thuộc tính không tương hợp với bã nhờn cùng với khả năng bảo bọc quá tốt của nó, có giả thuyết cho rằng da chết không bong ra ngoài lỗ chân lông được và kết quả là mụn ẩn hình thành.

 • Silicone thấm sâu vào da gây ung thư da

Có và không. Do khả năng dễ điều chỉnh, con người có thể tạo ra nhiều loại silicone khác nhau với kích thước phân tử khác nhau. Theo lý thuyết của Dr. Klingermann, 1 trong 3 điều kiện để một chất có thể dễ dàng đi qua thượng bì là nó phải có kích thước phân tử nhỏ hơn 500 Daltons [3].

Đa phần silicone đều có kích thước khá lớn, ngoại trừ các silicone bay hơi mạch vòng như cyclopentasiloxane, cyclomethicone… Do đó nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên tránh các loại silicone bắt đầu bằng chữ “cyclo” trước [4]

4. Kết luận

Thực tế, Silicone là một thành phần lành tính đồng thời đem đến công dụng rất tốt cho da. Chúng ta không nên vào những “lời đồn” vô căn cứ và thiếu minh chứng, các nghiên cứu cũng đã chứng minh tỉ lệ kích ứng/ dị ứng với Silicone là rất thấp. Vì vậy, khi chúng ta bị bất cứ vấn đề nào trên da khi sử dụng mĩ phẩm, hãy khoan đổ lỗi cho Silicone mà việc đầu tiên là tìm hiểu nguyên nhân xem bạn có kích ứng với  hoạt chất hoặc các thành phần khác như chất bảo quản không nhé.

—————————-

Website: www.da101.org

Facebook: DA101

Instagram: DA101.Official

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101

 

Reference:

[1] The Effect of Glycerin, Hyaluronic Acid and Silicone Oil on the Hydration, Moisturization and Transepidermal Water Loss in Human Skin

[2] Non-Healing Burn Wound Treatment With A Sterile Silicone Gel

[3] The 500 Dalton rule for the skin penetration of chemical compounds and drugs

[4] Direct Human Contact with Siloxanes (Silicones) – Safety or Risk Part 1. Characteristics of Siloxanes (Silicones)