Thiamidol là hoạt chất dưỡng trắng da khá hiệu quả và hỗ trợ điều trị các vấn đề về tăng sắc tố da như nám, thâm sau mụn. Tuy nhiên so với các hoạt chất khác như Arbutin, Kojic Acid, Niacinamide… và đặc biệt là Hydroquinone thì Thiamidol đứng ở vị trí khiêm nhường hơn về độ phổ biến và thường bị bỏ qua.

Chúng mình hãy cùng DA101 tìm hiểu về Thiamidol nha.

1. Thiamidol là gì?

Thiamidol là gì? Hoạt chất làm trắng da ít được quan tâm

Thiamidol hay còn gọi là Isobutylamido Thiazolyl Resorcinol (ITR), là thành viên trong” gia đình” Resorcinol. Đây là thành phần độc quyền được cấp bằng sáng chế (patented) của Eucerin- thương hiệu dược mĩ phẩm nổi tiếng được tin dùng bởi các bác sĩ da liễu trên toàn thế giới. Thiamidol được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng giúp giảm đốm nâu và ngăn ngừa các đốm nâu quay lại, đây cũng là thành phần hiệu quả và an toàn giúp điều trị  tăng sắc tố sau viêm (PIH)

2. Cơ chế hoạt động

Thiamidol hoạt động dựa trên cơ chế ức chế Tyrosinase – là enzyme chịu trách nhiệm kích thích sản sinh và tổng hợp Melanin. Như chúng mình đã biết, các tổn thương do tia UV, do các tổn thương khi da bị viêm và các yếu tố khác như khói bụi, stress đều kích hoạt Tyrosinase dẫn đến sản sinh melanin trong melanosome và được đẩy lên bề mặt da tạo ra các vết sắc tố như nám, đốm nâu, sạm da, thâm mụn.

Nói cách khác Thiamidol giúp giảm sự sản sinh Melanin quá mức- là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về sắc tố da bằng cách ngăn chặn ezyme Tyrosinase, hạn chế được việc Melanin di chuyển lên bề mặt da. Đây cũng là cơ chế hoạt động của nhiều hoạt chất có khả năng làm sáng da mờ thâm khác.

3. Lợi ích của Thiamidol với làn da

3.1 Làm sáng da, mờ nám và đốm nâu

Thiamidol là gì? Hoạt chất làm trắng da ít được quan tâm

 

Như đã nói ở phần cơ chế hoạt động của Thiamidol, thành phần này có tác dụng ức chế Tyrosinase từ đó hạn chế việc sản sinh Melanin và di chuyển Melanin lên bề mặt da. Vì vậy Thiamidol là thành phần chính trong nhiều sản phẩm chăm sóc da có tác dụng làm sáng da, mờ sạm da và hỗ trợ điều trị nám.

Đã có nghiên cứu về tác dụng của Thiamidol (0,2 %) lên nám da mức độ nhẹ và trung bình khi so sánh với Hydroquione (2 %) được thực hiện trên 80 phụ nữ bị nám mức độ nhẹ và trung bình (ngẫu nhiên, mù đôi) như sau:

Sau 12 tuần chỉ số MASI (Melasma Area and Severity Index- chỉ số này càng cao thì tình trạng nám càng nặng) được cải thiện (giảm) đáng kể ở cả bên nửa mặt điều trị bằng Thiamidol và phần còn lại điều trị bằng Hydroquinone. Bên cạnh đó chỉ số MASI ở vùng mặt điều trị bằng Thiamidol cải thiện tốt hơn (79%) so với vùng mặt điều trị bằng Hydroquinone (61%). Đáng chú ý là không có tình nguyện viên nào có chỉ số MASI tệ hơn trên vùng da điều trị bằng Thiamidol trong khi đó có 10% những người tham gia được ghi nhận là chỉ số này tệ hơn sau khi điều trị bằng Hydroquione. Tất cả những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đều được sử dụng kem chống nắng đầy đủ  và có sự nhất quán về chỉ số UV thấp và cao trong môi trường xung quanh.

Kết quả của nghiên cứu trên cho thấy Thiamidol được dung nạp tốt và cho kết quả tích cực trong cải thiện các vấn đề về nám da và đốm nâu.

3.2 Thiamidol giúp giảm tính trạng tăng sắc tố sau viêm

Thiamidol là gì? Hoạt chất làm trắng da ít được quan tâm

Tăng sắc tố sau viêm (PIH) mà điển hình là các thâm đen sau mụn là vấn đề về sắc tố da phổ biến tương đương với nám da (Melasma). Một số nghiên cứu cho thấy Thiamidol giúp giảm tình trạng tăng sắc tố sau viêm. Cụ thể ở nghiên cứu được thực hiện trên những người bị tăng sắc tố ở vết bỏng và thâm đen do mụn (ngẫu nhiên, mù đôi), sau hai tuần điều trị bằng Thiamidol và bằng tá dược thì kết quả thu được từ đo đạc bằng quang phổ cho thấy tình trạng tăng sắc tố da do vết bỏng và do mụn đều được cải thiện.

Thiamidol là gì? Hoạt chất làm trắng da ít được quan tâm

3.3 Giúp ngăn ngừa tăng sắc tố do tia UVB

Nhờ cơ chế ức chế enzyme Tyrosinase, Thiamidol có tác dụng ngăn ngừa tình trạng da sạm màu do tác động của tia UV.

4. Cách sử dụng hiệu quả

Thiamidol giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về sắc tố da. Dù đã có các nghiên cứu chứng  hiệu quả đáng kể của nó nhưng các vấn đề như nám, tăng sắc tố sau viêm đều cần quá trình điều trị lâu dài. Trong phác đồ điều trị bằng các sản phẩm bôi thoa cần có sự kết hợp giữa các thành phần khác có tác dụng bạt sừng, kháng viêm, chống ô xi hóa, ức chế Tyrosinase và đặc biệt là phải bảo vệ da bằng kem chống nắng có độ bảo vệ cao.

Vì vậy Thiamidol cần kết hợp với các thành phần khác như AHA, Niacinamide, Retinoids, Vitamin C… để đưa lại hiệu quả tối ưu.

5. Tác dụng phụ

Không giống như những thành phần làm trắng da như Hydroquinone, Retinoids, Kojic Acids, Thiamidol được chứng minh là an toàn cho mọi loại da kể cả da nhạy cảm và dùng được cho cả phụ nữ có thai và cho con bú.

Tuy vậy điều này không có nghĩa là các sản phẩm chứa Thiamidol hoàn toàn không có nguy cơ gây kích ứng hay dị ứng trên người dùng. Như tất cả các thành phần chăm sóc da khác, chúng ta cần patch test cẩn thận trước khi sử dụng nhé.

6. Một số sản phẩm chăm sóc da chứa Thiamidol

Thiamidol là gì? Hoạt chất làm trắng da ít được quan tâm

Thiamidol là thành phần độc quyền của Eucerin, vì vậy chúng mình có thể bắt gặp thành phần này ở các sản phẩm trị nám của Eucerin như:

  • Eucerin Anti-Pigment Dual Serum
  • Eucerin Anti-Pigment Night Cream.
  • Eucerin Spot Corrector ( được biết với tên gọi bút trị nám).
  • Eucerin DermoPurifier Triple Effect Serum.

7. Kết luận của DA101

Thimidol là thành phần làm sáng da, hỗ trợ điều trị các vấn đề về sắc tố và ngăn ngừa nám, đốm nâu quay trở lại. Tuy nhiên so với những hoạt chất làm trắng trị nám khác, Thiamidol có vẻ như “lép vế” hơn về độ phổ biến và phù hợp với tình trạng tăng sắc tố nhẹ hoặc dùng để phòng ngừa.

Bạn biết gì về thành phần này và đã có những trải nghiệm nào hãy cho chúng mình biết nha.

Reference:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33559186/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32757247/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30825454/

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101