ZinC PCA là một thành phần xuất hiện khá nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da ngăn ngừa mụn trứng cá. Chúng ta cùng tìm hiểu về ZinC PCA nha!

1. Kẽm là gì?

ZinC PCA là gì? Thành phần được hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả

Kẽm là một trong các loại khoáng chất thiết yếu (essential minerals) mà cơ thể chúng ta luôn cần, nó luôn là thành phần giúp tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng cũng như hỗ trợ cho sức khỏe ngày một tốt hơn. 

Bên cạnh đó, kẽm có thể hỗ trợ làm lành vết thương, tăng trưởng DNA và góp phần cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đồng thời, kẽm cũng giúp tóc và móng trở nên chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, việc dung nạp kẽm đường uống phải có hàm lượng và duy trì ở một khoảng thời gian nhất định, bổ sung đủ – đúng hàm lượng thì sẽ giúp cơ thể phát tốt và ngược lại. Không nên tự ý dung nạp khoáng chất nếu không có sự tư vấn hoặc chỉ định của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Trong mỹ phẩm, các chuyên gia phát hiện ra, sự kết hợp giữa kẽm và PCA là một bộ đôi tuyệt vời trong việc đưa vào các sản phẩm điều trị mụn trứng cá. Cùng kéo xuống phía dưới để hiểu hơn về ZinC PCA nha!

2. ZinC PCA là gì?

Đây là một dạng ion kẽm hay còn gọi là muối của pyrrolidone carboxylic acid (PCA), không phải là kẽm nguyên chất . Các icon kẽm ở dưới dạng này sẽ dễ dàng hòa tan và dễ giải phóng trên da hơn nhiều lần. ZinC PCA là muối của axit pyrrolidone carboxylic (PCA)

Về PCA, nó là một loại dẫn xuất acid amin trong tự nhiên, có sẵn trong da và là một trong những nhân tố giữ ẩm tự nhiên (NMFs), hỗ trợ cho quá trình hydrat hóa và tăng thêm hiệu quả cho Kẽm (ZinC), đồng thời giảm mất nước qua biểu bì.

Nhờ vào đó, việc điều trị mụn trứng cá sẽ hạn chế mức tối da bị khô da và bong tróc. 

3. Lợi ích cũng ZinC PCA 

ZinC PCA là gì? Thành phần được hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả

3.1. Kháng viêm, kháng khuẩn

Thành phần này tác động trực tiếp vào biểu bì, giúp hỗ trợ chống viêm và diệt các loại vi khuẩn có hại trên bề mặt da. Tiêu biểu là loại P.Acnes – vi khuẩn gây ra tình trạng mụn trứng cá. 

ZinC PCA  sẽ tạo ra môi trường giúp kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn chặn các P.Acnes sinh sôi trên bề mặt và đồng thời tiêu diệt chúng. Từ đó, tình trạng mụn trứng cá sẽ giảm rõ rệt hơn, đặc biệt là các biểu hiện viêm – sưng – đỏ do mụn. 

3.2 Hỗ trợ kiểm soát bã nhờn

ZinC PCA giúp hỗ trợ kiểm soát bã nhờn nhờ đó  hạn chế tình trạng bít tắc ở lỗ chân lông và hình thành mụn trứng cá. 

3.3 Hỗ trợ chống lão hóa

Thành phần này cũng có công dụng chống lão hóa, giúp hạn chế sự suy yếu collagen bởi tia UVs. Cùng với đó là hỗ trợ cung cấp độ ẩm cho da. Nhờ đó, ZinC PCA cũng hỗ trợ phần nào trong công cuộc ngăn ngừa lão hóa. 

4. Tác dụng phụ của ZinC PCA với làn da

Thật ra thì hầu như rất ít trường hợp bị kích ứng khi sử dụng ZinC PCA, tuy nhiên vẫn cần phải patch test trước khi sử dụng. 

Chú ý nếu bôi ZinC PCA quá dày thì có thể làm da bị khô nhẹ nha. 

5. Cách sử dụng ZinC PCA?

ZinC PCA là gì? Thành phần được hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả

Thông thường, ZinC PCA sẽ có mặt trong thành phần của các sản phẩm có tác dụng kháng viêm, ngừa mụn hoặc các sản phẩm chăm sóc da dầu mụn. Các sản phẩm này sẽ hỗ trợ làm dịu, giảm sưng-viêm và se cồi mụn. 

ZinC PCA sẽ thường được kết hợp cùng các hoạt chất như AHA, BHA, Niacinamide, Azelaic Acid,… các thành phần này thường được đưa vào điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá, chúng khá phổ biến trên thị trường. 

6. Kết luận

ZinC PCA là một trong những thành phần điều trị mụn khá hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi trên thị trường mỹ phẩm và cả dược mỹ phẩm. Mong rằng những thông tin về thành phần này sẽ đem lại nhiều thông tin hơn cho các bạn!

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101