Enzyme và AHA/BHA có thể xếp chung vào nhóm tẩy tế bào chết hóa học, hoặc các bạn có thể xếp riêng Enzyme là một loại tẩy tế bào chết sinh học. Tuy nhiên, hiểu theo cách nào cũng không ảnh hưởng nên các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này nha. 

Mặc dù nói Enzyme và AHA/BHA đều là tẩy tế bào chết nhưng cả hai đều có cơ chế hoạt động khác nhau, vì vậy các bạn cùng kéo xuống bên dưới để tụi mình hướng dẫn cách phân biệt hai loại này nhé!

1. Tẩy tế bào chết Enzyme 

Phân biệt tẩy tế bào chết Enzyme và AHA/BHA trong khâu làm sạch da hiệu quả

Như đã nói ở bài viết về Enzyme trước đó, thì Enzyme là một trong những dạng tẩy tế bào chết mang đến hiệu quả tốt nhưng lại không quá phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, nếu so sánh về độ tẩy tế bào chết so với AHA/BHA thì sẽ có sự chênh lệch về hiệu quả. 

Enzyme là loại tẩy tế bào chết sinh học, nhưng cũng có thể gộp chung là loại tẩy tế bào chết hóa học. Cơ chế hoạt động của nó có thể hiểu như sau, enzyme chỉ “ăn” mỗi tế bào chết trên da, không gây ảnh hưởng đến các tế bào sống cùng không làm suy yếu chức năng của nó. Vậy nên, cách enzyme hoạt động khá nhẹ nhàng và “thân thiện” với làn da, đặc biệt là với làn da nhạy cảm. 

Nếu bạn không thể sử dụng AHA/BHA, hoặc da đang trong tình trạng viêm không thể sử dụng tẩy tế bào chết dạng vật lý thì Enzyme là phương án an toàn và lý tưởng nhất giúp bạn xử lý “đám” da chết “cứng đầu” này. 

Ngoài ra, enzyme còn hỗ trợ làm mềm và mịn da sau khi sử dụng. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì khi loại được lớp da chết trên bề mặt, lộ diện phần da mới thì sẽ mướt mịn hơn so với khi chưa tẩy tế bào chết. 

Vậy nên, nếu bạn chỉ thích dưỡng da nhẹ nhàng, không cần quá cầu kỳ và ngại việc chống nắng quá kĩ càng thì có thể chọn Enzyme thay AHA/BHA, bởi vì sử dụng AHA/BHA cần chú trọng chống nắng hàng đầu vì hai thành phần này rất nhạy nắng. 

2. Tẩy tế bào chết AHA/BHA

Phân biệt tẩy tế bào chết Enzyme và AHA/BHA trong khâu làm sạch da hiệu quả

Có lẽ với giới skincare thì AHA/BHA không còn là điều xa lạ nữa. Hai thành phần này hầu như có mặt trong các chu trình dưỡng da từ nhẹ nhàng đến “mạnh bạo”. 

Theo một cách dễ hiểu, AHA là một thành phần loại bỏ lớp sừng dày trên da và kèm theo lớp da chết trên bề mặt, từ đó sẽ khiến da được mịn màng hơn. BHA là hoạt chất hoạt động ở thành lỗ chân lông, da chết bám lại sẽ được làm lỏng và rơi ra, ngoài ra sẽ loại được các bụi bẩn, bã nhờn bám bên trong. 

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như vấn đề da, các bạn có thể lựa chọn hoạt chất phù hợp để sử dụng cho routine của mình nhé!

Tuy nhiên, AHA và BHA đều là những thành phần có khả năng gây kích ứng, nhất là với nồng độ cao. Nên nếu bạn muốn làm quen thì chỉ nên bắt đầu từ nồng độ thấp, nhẹ nhàng nhất và nâng từ từ cho đến khi da đáp ứng tốt. 

3. Phân biệt Enzyme và AHAs/BHA

Phân biệt tẩy tế bào chết Enzyme và AHA/BHA trong khâu làm sạch da hiệu quả

3.1 Điểm chung của Enzyme và AHAs/BHA

Cả Enzyme và AHAs/BHA tẩy tế bào chết, loại bỏ lớp da chết trên bề mặt, giúp da được thông thoáng, hạn chế được những bít tắc và hỗ trợ được các sản phẩm dưỡng da hấp thụ tốt hơn. 

Ngoài ra, đây luôn là các thành phần cần thiết cho mọi routine dưỡng da, vì nó nằm trong khâu làm sạch. Khâu làm sạch cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ routine nào, do đó, như thường lệ, DA101 luôn khuyến cáo các bạn nên chú trọng và kỹ lưỡng trong khâu  làm sạch da. 

3.2 Sự khác biệt giữa hai loại Enzyme và AHA/BHA

Enzyme: là một loại protein, chuỗi amino acid, thường có nguồn gốc từ trong dứa, đu đủ, bí ngô và cả khuẩn Bacillus. Cơ chế hoạt động dựa vào cách “tiêu” các mảng da chết trên bề mặt da,mà không gây ảnh hưởng đến các chức năng cũng như tế bào sống. Do đó, Enzyme “làm việc” rất nhẹ nhàng và lành tính,hầu hết  ai cũng có thể sử dụng được. 

AHA/BHA: là một loại acid, có cơ chế hoạt động là làm đứt gãy các liên kết trên lớp sừng ở bề mặt da. Từ đó loại bỏ được da chết cũng như bụi bẩn, bã nhờn trên bề mặt. Cũng có thể nói, AHA/BHA cũng phù hợp với hầu hết làn da, nhưng cũng tùy vào những trường hợp khác không nên dùng như: da sau xâm lấn, da hậu kem trộn rượu thuốc, da yếu  da đặc biệt mẫn cảm. 

3.3 So sánh hiệu quả tẩy da chết của Enzyme và AHA/BHA

Về hiệu quả tẩy da chết, Enzyme không thể so sánh với AHAs và BHA. Vì vậy với những làn da dầu, dày sừng và nhiều mụn bít tắc AHAs/BHA sẽ là lựa chọn phù hợp.

Enzyme thích hợp với những làn da nhạy cảm, da không dày sừng và không có  nhiều nhu cầu về xử lý các vấn đề trên da.

4. Kết luận về Enzyme và AHA/BHA

Bài viết này chỉ ra sự khác biệt của Enzyme và AHA/BHA để cho các bạn dễ dàng lựa chọn trong việc dùng sản phẩm trong routine phù hợp với làn da của mình nhất. Mong rằng, ở đây sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn. 

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101