Xâm lấn tối thiểu trong thẩm mỹ làm đẹp rất được ưa chuộng trên thế giới nói chung và ở Việt nam nói riêng nhờ hiệu quả nhanh và rõ rệt.  Hãy cùng DA101 tổng hợp về những phương pháp này để giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn thực hiện phương pháp phù hợp với bản thân nhé. 

1. Phương pháp xâm lấn tối thiểu – Chemical Peel

Chemical Peel là phương pháp loại bỏ lớp sừng bằng các dung dịch acid nồng độ cao ở mức khác nhau giúp cải thiện bề mặt da, giúp khắc phục các tình trạng da như mụn trứng cá, sạm, thâm, nám, tàn nhang, sẹo,… 

Phương pháp này thực hiện khá nhanh và không cần xâm lấn “máu me” như các loại khác. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện bởi những chuyên gia hoặc bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

Để thực hiện một ca Chemical Peel cần phải lựa chọn nồng độ phù hợp với tình trạng của da, thời gian acid lưu lại trên bề mặt da và thời điểm trung hòa. Ngoài ra chăm sóc da sau khi thực hiện Chemical peel cũng rất quan trọng giúp phương pháp này thành công hay không.

Các loại acid thường được sử dụng bao gồm Glycolic Acid, Lactic Acid, Mandelic Acid, Salicylic Acid, Lactic Acid 85%, Resorcinol, TCA, Phenol, Retinol,… 

Chemical Peel có 3 loại: nông, trung bình và sâu. Các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Nông: AHA như Glycolic Acid (30–50%), Lactic Acid (10–30% hoặc Mandelic Acid (40%), Salicylic Acid (30%), Pyruvic acid (50%), TCA (15%).  
  • Trung bình: Salicylic Acid  (> 30%), Glycolic Acid (70%), TCA (30–35%).
  • Sâu: TCA (50-55%), Baker-Gordon. 

Chemical Peel là phương pháp khá dễ thực hiện, phù hợp với nhiều loại da, ngoại trừ da yếu và da quá nhạy cảm.

2. Phương pháp xâm lấn tối thiểu – Mesotherapy 

Tổng hợp các liệu trình liệu pháp xâm lấn tối thiểu hiện nay

Hiện nay Mesotherapy là phương pháp đang “hot” nhất, đây là phương pháp làm đẹp xâm lấn tối thiểu nhất và được ưa chuộng hơn hẳn các phương  pháp khác nhờ thực hiện đơn giản, ít đau đớn và hiệu quả mang lại nhanh. Phương pháp xâm lấn thẩm mỹ này rất phổ biến trên cộng đồng làm đẹp của thế giới và được rất nhiều ngôi sao lớn trong nước lẫn quốc tế “tín nhiệm” cũng bởi nó cực kỳ thích hợp với những ai siêu bận rộn hoặc lười bôi thoa nhiều lớp. 

Chúng mình có thể hiểu Mesotherapy là phương pháp đưa dưỡng chất vào thẳng dưới da qua hành động tiêm bằng đầu kim siêu nhỏ, và hiệu quả của phương pháp này lớn hơn nhiều lần so với bôi thoa vì các dưỡng chất ở các sản phẩm dưỡng da chỉ có thể thấm sâu ở một mức độ nào đó. Các hoạt chất dùng trong Mesotherapy thường là Hyaluronic Acid, Vitamin B, C, A hay các loại Peptide, Tranexamic Acid,… và tùy thuộc vào tình trạng da mà bạn muốn khắc phục. 

Theo đúng luật y tế quốc tế, phương pháp này chỉ được cho bác sĩ thực hiện. Tuy nhiên, thị trường làm đẹp Việt Nam lại có vẻ “dễ thở” hơn, phương pháp này có thể được thực hiện bởi các kỹ thuật viên ở các spa hoặc clinic. 

Mesotherapy thường sẽ đưa vào các mục đích như điều trị mụn trứng cá, trẻ hóa da, sạm nám, làm trắng da, rạn da, giãn mao mạch và hỗ trợ trong phác đồ điều trị sẹo lõm và sẹo lồi. 

Đối với các làn da cần duy trì sự trẻ hóa, có thể thực hiện 2-3 tháng 1 lần để giúp da được cải thiện. Tuy nhiên, không nên lạm dụng và suy nghĩ “làm càng nhiều càng đẹp”, bất kỳ phương pháp nào cũng đem lại rủi ro cao và khiến da bị quá tải khi các bạn lạm dụng sai cách. 

3. Phương pháp xâm lấn tối thiểu – LASER CO2 

Tổng hợp các liệu trình liệu pháp xâm lấn tối thiểu hiện nay

Gần đây, phương pháp LASER CO2 bắt đầu “nổi”  trở lại mặc dù phương pháp này từ trước đã được ứng dụng để điều trị sẹo.Cách hoạt động của Laser CO2 là dựa vào việc đốt cháy bề mặt da, tạo tổn thương để da tự thực hiện cơ chế chữa lành và từ đó tăng sinh collagen sẽ cải thiện bề mặt cũng như kết cấu làn da so với ban đầu. 

Liệu trình này các bạn nên đến viện da liễu, spa hoặc clinic có bác sĩ hoặc chuyên gia có kinh nghiệm để có thể di chuyển và canh đúng vùng da cần chữa trị để đem lại hiệu quả cao nhất sau khi thực hiện. 

Đừng quên LASER CO2 là phương pháp xâm lấn sẽ gây mất thẩm mỹ sau 7-10 ngày thực hiện và cần đảm bảo phục hồi, bảo vệ da tốt nhất để sau khi bong da. 

4. Phương pháp xâm lấn tối thiểu – PRP

Tổng hợp các liệu trình liệu pháp xâm lấn tối thiểu hiện nay

Trong các phương pháp xâm lấn tối thiểu hiện nay không thể không nhắc đến PRP – phương pháp cấy tế bào tự thân được ứng dụng trong lĩnh vực y học nói chung và trong da liễu nói riêng. Cũng là phương thức phổ biến trong việc thực hiện trẻ hóa da từ trước cho đến bây giờ. 

PRP viết tắt của từ Platelet Rich Plasma, trích ra từ máu tự thân, sau đó được xử lý và cho ra một loại chất lỏng – đó là tiểu cầu với hàm lượng lớn từ 3-5 lần so với bình thường. Sau đó là tiến hành tiêm chất lỏng này vào nhưng vị trí cần điều trị. 

Phương pháp giúp trẻ hóa và tăng sinh tế bào, chúng làm chậm quá trình lão hóa của làn da. PRP khá lành tính vì nó được trích từ máu tự thân và khả năng đáp ứng rất cao . 

Để thực hiện phương pháp này cần kiểm tra máu và điều kiện lấy máu đủ tiêu chuẩn. Chưa kể là dùng máy điện ly chất lượng để giúp trích lượng tiểu cầu tốt nhất. 

Các bạn nên đến các cơ sở da liễu nhé, vì ở đây sẽ đủ điều kiện tiêu chuẩn để lấy máu cũng như có kinh nghiệm xử lý trong quá trình lấy máu. 

4. Phương pháp xâm lấn tối thiểu – Botox 

Tổng hợp các liệu trình liệu pháp xâm lấn tối thiểu hiện nay

Botox cũng như các biện pháp Mesotherapy hay PRP, đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp trẻ hóa làn da. Botox được tiêm vào các bó cơ ở một số vùng trên mặt, cơ không co lại được, hoạt động yếu đi, cơ được thư giãn nhờ đó không tạo ra các nếp nhăn động trên gương mặt.

Botox hỗ trợ các vấn đề giảm nhăn trên bề mặt da, điển hình là các vùng trán, quanh miệng, giảm kích thước lỗ chân lông, sản xuất dầu và giảm tiết mồ hôi trên khuôn mặt. Ngoài ra, còn có tác dụng khác như nâng đuôi chân mày, thon gọn hàm,…

Lưu ý, các bạn nên đến các cơ sở uy tín để các bác sĩ và chuyên gia thực hiện nhé.

5. Kết luận

Phương pháp xâm lấn tối thiểu được đề cập ở trên là những phương pháp được thực hiện và ưa chuộng nhất hiện nay, DA101 cũng đã có các bài viết riêng cụ thể cho từng phương pháp. Mong bài viết này sẽ đem lại nhiều thứ bổ ích cũng như giúp các bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn thích hợp. 

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101