J&J tự nguyện thu hồi một số sản phẩm chống nắng và lotion dưỡng vì Benzene. Ngày 14/7/2021, Johnson & Johnson (J&J) đã thông báo với FDA [1] sẽ thu hồi một số sản phẩm trong danh sách nhiễm Benzene của Valisure. Các sản phẩm bao gồm xịt chống nắng (Aerosol Sunscreen) của thương hiệu Neutrogena và Aveeno:

  • NEUTROGENA® Beach Defense® aerosol sunscreen,
  • NEUTROGENA® Cool Dry Sport aerosol sunscreen,
  • NEUTROGENA® Invisible Daily™ defense aerosol sunscreen,
  • NEUTROGENA® Ultra Sheer® aerosol sunscreen, and
  • AVEENO® Protect + Refresh aerosol sunscreen.

Ngoài ra, trong danh sách cũng có các sản phẩm dưỡng da chứa lô hội bị nhiễm Benzene cao như hãng Sun Bum [2] (cũng của J&J), CVS Health và Fruit of the Earth. Trong đó, CVS Health đang cân nhắc thu hồi [3]:

  • CVS Health: After-sun Aloe Vera Soothing Spray.
  • CVS Health: After-sun Aloe Vera.

Theo thông tin đã cung cấp ở bài trước, công ty dược Valisure đã thử kiểm tra hàm lượng Benzene ở các sản phẩm kem chống nắng và kem dưỡng sau đi nắng của một số hãng Mỹ. Kết quả là có kha khá sản phẩm bị nhiễm Benzene, 1 chất vốn bị cấm trong mỹ phẩm vì có khả năng gây ung thư.

FDA đang tích cực tìm hiểu nhưng tới thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng là sản phẩm bị nhiễm Benzene do các hoạt chất chống nắng. (Để tìm hiểu về các hoạt chất chống nắng, xem bài: Tổng hợp các hoạt chất chống nắng )

Khả năng cao là do quy trình sản xuất bị nhiễm, hoặc chất lượng nguyên liệu khác. Lý do là vì 1 số sản phẩm gel lô hội với công thức đơn giãn vẫn cho ra nồng độ Benzene cực cao.

David Light, chủ tịch của hãng Valisure cũng cho rằng, mọi người nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da. Sự kiện này dường như thuộc về quy trình sản xuất, lỗi ở mỗi lô hàng chứ không phải do hoạt chất chống nắng.

 

“In this case it really seems to be a manufacturing contaminant problem, not an inherent problem with sunscreen,”

“People should still continue to use sunscreen, I think, is an important message to get across”

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Benzene (hay còn gọi là Benzen), hãy đọc bài Benzen trong kem chống nắng này nhé. Trong đó cũng chứa danh sách các sản phẩm nhiễm Benzene để bạn có thể tra cứu và tránh sử dụng.

Cách tốt nhất hiện nay để vừa bảo vệ làn da với khả năng chống UVA và UVB tốt, vừa tránh scandal Benzene này thì các bạn hãy sử dụng kem chống nắng tiêu chuẩn Châu Âu nhé. Tiêu chuẩn Châu Âu vê kem chống nắng vốn khắt khe và chi tiết hơn Mỹ, nên được đánh giá là bảo vệ tốt nhất hiện nay. Xem thử Top kem chống nắng tốt cho da dầu mụn nhé.

[1] https://www.fda.gov/safety/recalls-market-withdrawals-safety-alerts/johnson-johnson-consumer-inc-issues-voluntary-recall-specific-neutrogenar-and-aveenor-aerosol

[2] https://businesshala.com/sun-bum-is-reviewing-gel-amid-neutrogena-sunscreen-recall/

[3] https://www.forbes.com/sites/kimberleespeakman/2021/07/15/cvs-halts-sales-of-two-sun-care-products-following-jj-sunscreen-recall/?sh=1a8942cb5306