Tuyến bã nhờn là chủ đề rất được quan tâm trong Skincare và các bệnh về da liễu mà điển hình là mụn. 

Như các bạn đã biết, đặc trưng của làn da người Việt đa số là làn da dầu – mụn, số ít thuộc da khô và da thường  ít khuyết điểm. Tuyến bã nhờn hoạt động khá mạnh mẽ gây ra nên nhiều vấn đề khiến một số bạn phải “khổ sở” và tìm kiếm phương án có thể khắc phục tình trạng này. 

Cùng DA101 sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc bên dưới nha!

1. Tuyến bã nhờn là gì?

Tuyến bã nhờn và những điều bạn cần biết

Tuyến bã nhờn là một trong những yếu tố có chức năng quan trọng của da, chúng nằm ở trung bì và phát triển đồng thời cùng nang lông. Có thể cung cấp hơn 90% chất béo (lipid) trên bề mặt da, giúp giữ ẩm và duy trì độ ẩm cho làn da. 

Tuyến bã nhờn sẽ thay đổi theo thời gian trưởng thành của cơ thể, hầu như phát triển theo từng cột mốc ở từng độ tuổi khác nhau. Chúng thường được kiểm soát bởi các hormone, cytokine và các chất trung gian trong quá trình chuyển hóa lipid. 

Mặc dù công dụng thực sự tuyến bã nhờn chưa có nhiều xác minh chứng thực, nhưng gần đây đã có một số chứng minh khoa học đã cho thấy việc cân bằng nội mô và chuyển hóa lipid của bạch cầu là một trong những thứ giúp duy trì hàng rào bảo vệ da. 

Ngoài ra, sự bất thường của tuyến bã nhờn khiến làn da dễ bị mụn trứng cá – vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì đặc biệt là những bạn sở hữu làn da dầu.

Ngoài các tế bào và chất béo, tuyến bã nhờn còn chứa chất chống vi khuẩn, acid béo tự do và metalloproteinase. Đây là những yếu tố kết hợp để hình thành nên màng bảo vệ da tự nhiên, tránh được các tác nhân xấu ảnh hưởng từ bên ngoài. 

2. Những điều bạn cần biết về tuyến bã nhờn

Tuyến bã nhờn và những điều bạn cần biết

Đặc điểm quan trọng nhất cần ghi nhớ là  tuyến bã nhờn phụ thuộc sự kiểm soát của nội tiết tố, androgen sẽ điều chỉnh chức năng thông qua các liên kết androgen receptors (AR), ARs xuất hiện trong cơ thể chiếm phần lớn trong da, đặc biệt là ở tuyến bã nhờn. 

Androgen là nội tiết tố (hormone), đều có trong cơ thể nam giới và nữ giới, khác nhau  tỷ lệ chênh lệch ở hai giới tính. 

Do đó, không có một sản phẩm bôi thoa nào có thể giúp kiềm dầu/ giảm tiết dầu mà chỉ hỗ trợ hoặc giảm cảm giác khó chịu tức thời , đơn giản là bởi tuyến bã nhờn phụ thuộc vào hoạt động từ hormone và không thể có một sản phẩm đường bôi nào tác động đến hormone được. 

Hormone là từ bên trong cơ thể, các bạn chỉ có thể kiểm soát phần nào bằng cách điều chỉnh ăn uống và sinh hoạt khoa học, tránh dung nạp quá nhiều đường, sữa, chất cay-nóng khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn. Ngoài ra, việc thức khuya cũng là một trong những nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn phát triển mạnh mẽ.

Về chăm sóc da bằng đường bôi, cách duy nhất để giảm thiểu lượng bã nhờn trên bề mặt là dùng treatment như AHAs / BHA hay Retinoids và bổ sung cấp nước cho da, cũng là một cách giảm bã nhờn hiệu quả. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kĩ da mình phù hợp với treatment nào và có thể sử dụng với tần suất bao nhiêu nhé. 

Có một thực tế khá thú vị là, tuổi tác càng tăng cao thì tuyến bã nhờn ngày càng ít lại, đó cũng là lúc da bị khô và lão hóa do thiếu độ ẩm và không được nuôi dưỡng một cách “tự nhiên”.  Vậy nên, khi da chúng ta không tiết dầu nữa cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã quá già.

3. Tuyến bã nhờn và câu chuyện mụn trứng cá

Tuyến bã nhờn và những điều bạn cần biết

Đặc trưng của làn da người Việt là da dầu, thường đi kèm với mụn trứng cá, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên và một số ít ở tuổi trưởng thành. 

Đa phần mụn trứng cá cũng phát sinh từ tuyến bã nhờn và cùng một số yếu tố khác gây nên. Khi bã nhờn hòa quyện với da chết, bụi bẩn bị tắc ở lỗ chân lông và bị “kích” viêm dẫn đến tình trạng mụn mủ, viêm chằng chịt trên bề mặt da nếu bạn không biết cách chăm sóc. 

Thông thường, khi bị mụn trứng cá, chúng ta thường tập trung vào kiểm soát bã nhờn hơn là tập trung vào bước làm sạch. Trên thực tế, các sản phẩm bôi thoa chỉ hỗ trợ “một phần” nào đó trong chu trình dưỡng da, quan trọng hơn hết phải biết rõ nguyên nhân bị mụn và chú trọng vào bước làm sạch để da hạn chế bị bí tắc. 

Biểu hiện của một làn da có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức như bóng dầu gây mất thẩm mỹ, sạm da vào cuối ngày,… 

4. Cách khắc phục khi bị tuyến bã nhờn hoạt động quá mức

  • Có thể sử dụng treatment như Retinoids, AHA/BHA,… 
  • Sử dụng mặt nạ làm sạch chứa thành phần đất sét (kaolin)
  • Bổ sung các hoạt chất như Niacinamide – một trong những thành phần kiểm soát bã nhờn tốt và cùng các thành phần cung cấp độ ẩm như Panthenol, Hyaluronic Acid,… 
  • Da luôn được cấp ẩm hợp lý, vừa đủ, từ đó sẽ không đưa “tín hiệu” đến tuyến bã nhờn, nó sẽ hạn chế không sản sinh ra nhiều dầu nhờn để giúp da không bị khô. 
  • Sử dụng phấn phủ giúp kiềm dầu nếu có thể

5. Kết luận

Tuyến bã nhờn là một phần không thể tránh khỏi của cơ thể nói chung và làn da nói riêng, vậy nên các bạn đừng nghĩ “quá tiêu cực” về chúng và kiểm soát thật tốt bằng sinh hoạt, ăn uống từ bên trong cơ thể. 

Đừng quá tin vào các quảng cáo về việc “kiềm dầu tuyệt đối”, “giảm dầu”, “ngăn chặn tuyến bã nhờn hoạt động” vì thực tế nó là điều khó mà thực hiện được. 

Mong rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn nhé! 

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101