Botox cùng với những phương pháp trẻ hóa da khác như Mesotherapy, Prp, tiêm filler hiện đang là phương pháp làm đẹp da, hạn chế các dấu hiệu lão hóa da được yêu thích nhờ những ưu điểm vượt trội như nhanh gọn, không quá tốn kém và hiệu quả cao.

Hãy cùng DA101 tìm hiểu về Botox- phương pháp níu giữ tuổi thanh xuân được rất nhiều người yêu thích kể cả những người nổi tiếng.

1. Botox là gì?

Botox là gì? Phương pháp hiệu quả níu giữ tuổi thanh xuân

Botox là một loại thuốc từ dung dịch Botulinum Toxin loại A được chiết xuất từ độc tố của khuẩn Clostridium Botulium. Botox được chỉ định tiêm vào các vùng trên khuôn mặt và cơ thể vì mục đích thẩm mỹ hoặc y khoa.

Bản chất của Botox là một loại chất độc làm yếu hoặc liệt cơ nhưng khi sử dụng với liều lượng nhỏ phù hợp thì tiêm Botox đưa lại nhiều lợi ích trong đó nổi bật nhất phải kể đến là làm giảm sự hình thành các nếp nhăn mới và các nếp nhăn cũ tạm thời mờ đi. Ngoài ra khi kết hợp tiêm Botox với các phương pháp khác như Prp hay Mesotherapy sẽ giúp da căng bóng, sáng khỏe.

Ngoài việc ứng dụng vào thẩm mỹ, tiêm botox được FDA thông qua là phương pháp điều trị hiệu quả các vấn đề liên quan tới sức khỏe như tình trạng mắt lác, đổ mồ hôi quá mức, chứng đau nửa đầu hay rối loạn bàng quang…

2. Cơ chế hoạt động

Botox được tiêm vào các bó cơ ở một số vùng trên mặt, nó sẽ ngăn không cho các cơ co lại.

Để co cơ, các dây thần kinh giải phóng một chất truyền thần kinh có tên là acetylcholine tại điểm nối nơi các đầu dây thần kinh gặp các tế bào cơ. Acetylcholine gắn vào các thụ thể trên tế bào cơ và làm cho tế bào co lại hoặc ngắn lại.

Khi tiêm vào các bó cơ, Botulinum Toxin sẽ ức chế sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh gây co cơ. Khi đó cơ không co lại được, hoạt động yếu đi, cơ được thư giãn nhờ đó không tạo ra các nếp nhăn động trên gương mặt.

3. Ứng dụng của Botox trong lĩnh vực thẩm mỹ

Botox là gì? Phương pháp hiệu quả níu giữ tuổi thanh xuân

3.1 Tác dụng giảm nhăn

Những vùng dễ hình thành nếp nhăn trên mặt như trán (do nhăn trán), phần giữa hai chân mày( do càu mày), đuôi mắt (do cười hoặc thói quen nheo mắt). Khi tiêm vào những vùng này sẽ khiến cơ không co được giúp ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn động hoặc nếp nhăn tĩnh còn nông.

3.2. Tác dụng làm gọn hàm

Với những người có vùng cơ hàm to thô hoặc thói quen nhai một bên khiến lệch cơ hàm khi tiêm botox gọn hàm sẽ cải thiện vấn đề này, giúp gương mặt trở nên thon gọn hơn.

Tuy nhiên nếu hàm thô do cấu trúc xương thì botox không thể xử lý được mà chỉ có cách làm phẫu thuật gọt thẩm mỹ (gọt xương hàm).

3.3 Tác dụng giúp nâng đuôi chân mày

Có thể tiêm để nâng phần đuôi chân mày cao hơn, điều này sẽ giúp gương mặt trở nên hài hòa hơn và đặc biệt sẽ có lợi rất nhiều với những bạn có đặc thù công việc thường xuyên phải Make-up. Đuôi lông mày cao và hơi nhếch lên giúp gương mặt thanh thoát hơn, sẽ dễ tạo và vẽ dáng chân mày.

3.4 Tiêm Mesobotox

Một ứng dụng khác của Botox chính là mesobotox.

Mesobotox giảm các nếp nhăn, mang lại làn da mịn màng, trẻ trung hơn. Kỹ thuật này cũng có thể làm giảm kích thước lỗ chân lông, sản xuất dầu và giảm tiết mồ hôi trên khuôn mặt.

Tiêm mesobotox tương tự như tiêm truyền thống ở chỗ bạn sẽ được tiêm Botulinum Toxin vào da. Tuy nhiên, Mesobotox sử dụng kim vi điểm với một lượng nhỏ Botox pha loãng và tiêm trên toàn khuôn mặt.

Với phương pháp điều trị bằng Botox truyền thống, bác sĩ sẽ tiêm vào cơ. Nhưng mesobotox được tiêm vào tầng sâu hơn của da hoặc lớp hạ bì. Những tác dụng của Mesobotox bao gồm:

  • Thu nhỏ lỗ chân lông.
  • Giảm mồ hôi và dầu nhờn.
  • Giúp da căng bóng và mịn màng hơn.

4. Một số ứng dụng thẩm mỹ khác

Botox là gì? Phương pháp hiệu quả níu giữ tuổi thanh xuân

  • Tiêm ở vùng nách: Giúp giải quyết vấn đề đổ mồ hôi ở vùng nách qua mức dẫn tới mùi hôi và các bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Cần lưu ý là tiêm botox ở vùng nách rất đau.
  • Tiêm giảm cười hở lợi: Điều này không giải quyết được vấn đề với lợi mà botox chỉ được tiêm vào phần môi trên, giúp hạn chế co cơ khi cười và nhờ đó che bớt được khuyết điểm ở phần lợi.
  • Tiêm làm gọn bắp chân: Nhiều bạn nữ tự ti khi có “bắp chuối” có phần to, thô trông nam tính. Tiêm botox bắp chuối sẽ giúp đôi chân thon gọn và nữ tính hơn.

5. Hiệu quả của tiêm Botox

Botox là gì? Phương pháp hiệu quả níu giữ tuổi thanh xuân

So với các phương pháp khác, tiêm botox đưa đến hiệu quả nhanh và rõ ràng, thông thường chỉ từ 3 tới 7 ngàu sau tiêm là đã nhận thấy rõ rệt sự khác biệt.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp giúp xóa nếp nhăn mà chỉ phòng ngừa hình thành các nếp nhăn tĩnh dựa vào cơ chế hoạt động là ức chế sự co cơ. Với các nếp nhăn tĩnh mới hình thành, phương pháp này có thể giúp làm mờ bớt. Bởi vậy tiêm Botox có thể được thực hiện càng sớm càng tốt, thường là sau 20 tuổi.

Hiệu quả sẽ không kéo dài vĩnh viễn. Thông thường tùy theo cơ địa mà hiệu quả của Botox sẽ kéo dài từ 3-6 tháng và sau đó chúng mình cần tiêm nhắc lại.

6. Những rủi ro cần lưu ý

Phương pháp này được chứng minh là an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Một số người cho rằng sau tiêm Botox thì mặt bị đơ không biểu cảm được tuy nhiên nếu loại thuốc sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, liều lượng chuẩn và thực hiện bởi các kĩ thuật viên có tay nghề tốt thì vấn đề trên không đáng lo ngại.

Phản ứng phụ phổ biến nhất sau tiêm là có bầm nhẹ tại vết tiêm và tự biến mất chỉ sau vài ngày.

7. Tiêm có đau không?

Kỹ thuật được thực hiện ở phần cơ nên không đau hoặc rất ít do thụ thể cảm nhận đau nằm ở da chứ không nằm ở cơ. Vì vậy với những bạn sợ đau, không chịu được đau có thể chọn Botox thay vì các phương pháp khác như mesotherapy.

8. Cần lưu ý điều gì?

  • Trước khi tiêm: Không sử dụng các thuốc giảm đau như Aspirin hoặc Ibuprofen vì những thuốc này cản trở quá trình đông máu nên tăng nguy cơ bị bầm tím sau khi tiêm.
  • Sau khi tiêm: Không cần nghỉ ngơi sau tiêm nhưng nên ngưng các hoạt động thể thao mạnh như chạy, nhảy, nâng tạ… từ 1-2 ngày. Tránh massage mạnh lên vùng da sau tiêm 24h.

9. Kết luận

Tiêm Botox là phương pháp làm đẹp an toàn, hiệu quả và không gây đau đớn. Phương pháp này đã được chứng minh là hiệu quả trong trẻ hóa da, giảm nhăn giúp chúng mình níu giữ tuổi thanh xuân. Tuy nhiên cần tìm hiểu về cơ sở làm đẹp (Spa/ Clinic) và được tư vấn kĩ hơn về vùng mặt được tiêm, chi phí điều trị… trước khi thực hiện nhé.

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101