Mụn không viêm là loại mụn thường gặp, dù không gây đau đớn như các dạng mụn viêm thường thấy nhưng lại khiến làn da không được mịn màng, hay bị sần sùi. Hơn thế nữa, mụn không viêm vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng viêm.

Chúng ta cùng tìm hiểu về mụn không viêm nhé!

1. Mụn không viêm là gì?

Mụn không viêm là một dạng của mụn trứng cá. Chúng được xếp vào nhóm bệnh thường thấy và chủ yếu ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện nay, mụn trứng cá thường được xem là một loại bệnh lý mạn tính gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh, về mặt thẩm mỹ lẫn tinh thần. 

Thông thường, các vùng bị mụn trứng cá sẽ tập trung vào các vùng mặt (chủ yếu), lưng và ngực. 

Mụn không viêm là những mụn không sưng, không đỏ, không gây đau nhức và cũng k có mủ. Mụn không viêm thường thấy như mụn đầu đen, mụn ẩn (đầu trắng) và mụn cám. 

Cơ chế gây mụn không viêm: các sợi bã nhờn được tạo ra bởi tuyến bã nhờn có tác dụng giúp giữ độ ẩm và bảo vệ da. Tuy nhiên, nếu tế bào chết (da chết) rơi rụng làm tắc nghẽn lỗ chân lông, thì bã nhờn không thể thoát ra.

Chúng tích tụ trong tuyến bã nhờn và phát triển thành mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Hoặc tệ hơn, chúng có thể gây nên ổ viêm, hình thành nên mụn viêm. 

2. Các yếu tố gây mụn

Việc mụn trứng cá xuất hiện do nhiều yếu tố như tác động nội tiết tố Androgen lên quá trình tăng sản xuất bã nhờn, tăng sinh tốc độ sừng hóa và do vi khuẩn Propionibacterium Acnes (hay còn được gọi là Cutibacterium Acnes) – gọi tắt là P.Acnes hoặc C.Acnes. 

C.Acnes xuất hiện ở nơi có nhiều bã nhờn, là vi khuẩn chính gây nên mụn trứng cá. 

Ngoài ra, còn có các yếu tố môi trường như khói bụi, nguồn nước, tia UV,… khiến da tổn thương và gây nên mụn trứng cá. Đồng thời, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng mụn trứng cá. 

3. Nhận biết mụn không viêm

Mụn không viêm là bao gồm một nhóm mụn như mụn đầu đen, mụn ẩn (mụn đầu trắng), mụn cám. Thường tập trung nhiều nhất ở vùng mặt, một số trường hợp là ở lưng và ngực. 

3.1 Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là những nốt mụn nhỏ do lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Chúng có đầu hở, màu nâu hoặc đen vì bị oxy hóa khi bã nhờn tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Mụn này thường xuất hiện ở vùng mũi là chủ yếu, kích thước rất nhỏ tầm 0,5 – 1mm. \

Tuy nhiên, mụn này không viêm nên sẽ không gây đau nhức hoặc sưng đỏ. 

Đây là loại mụn “khó nhằn” bởi chúng không thể được giải quyết một cách triệt để, luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu.

Có một số bạn sẽ xử lý bằng cách “lột mụn”, điều đó là không nên và có thể gây nên giãn nở lỗ chân lông, mất thẩm mỹ. Hay tệ hơn là sẽ gây viêm nhiễm nếu sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Mụn không viêm - mụn đầu đen

Nguyên nhân: Bị tắc nghẽn lượng bã nhờn và da chết tích tụ tại lỗ chân lông. Do đầu mụn hở nên dễ bị oxy hóa thành nào vàng sậm, nâu hoặc đen. 

Tình trạng thường gặp: Mọi loại da, chủ yếu ở vùng mũi vì khu vực này tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ. 

Cách xử lý: 

  • Sử dụng phương pháp tẩy trang khăn nóng, có thể dùng các loại dầu tẩy trang, sáp hoặc kem tẩy trang để thực hiện.
  • Có thể dùng dầu tẩy trang thay nước tẩy trang
  • Dùng các sản phẩm chứa BHA hoặc Mandelic Acid để tẩy tế bào chết.

3.2 Mụn đầu trắng 

Mụn đầu trắng hay còn gọi là mụn ẩn. Không hề có đầu hở và nằm sâu trong da. Khó nhận thấy trừ phi dùng tay căng vùng da hoặc có ánh sáng chiếu thẳng vào bề mặt. 

Mụn ẩn thường khó thấy kích cỡ rõ rệt vì chúng nằm dưới da. Sờ vào sẽ thấy sần sùi, gồ ghề, da không được láng mịn. Mụn ẩn cần được xử lý đúng kỹ thuật vì nếu tự ý nặn làm sót lại nhân mụn sẽ hình thành ổ viêm. 

Mụn không viêm - mụn đầu trắng

Nguyên nhân: Do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, bụi bẩn hoặc da chết làm bí tắc lỗ chân lông. Hoặc do tốc độ sừng hóa mạnh mẽ, không được tẩy da chết đều đặn khiến lỗ chân lông không được thông thoáng, gây bí tắc, hình thành mụn. 

Tình trạng thường gặp: Ở da hỗn hợp thiên dầu và da dầu, xuất hiện ở vùng má, cằm và trán. 

Cách xử lý:

  • Sử dụng thành phần AHA/BHA để tẩy da chết thường xuyên
  • Thực hiện phương pháp tẩy trang khăn nóng
  • Bổ sung thành phần Niacinamide, Azelaic Acid để kiểm soát lượng dầu, hỗ trợ điều trị mụn
  • Cung cấp độ ẩm bằng các sản phẩm mỏng nhẹ, không dày bí. 

3.3 Mụn cám

Mụn cám xuất hiện ở mọi vùng da, đặc biệt là vùng cằm. Về cơ bản cũng giống 2 loại mụn trên. Chúng có thể đẩy lên bề mặt hoặc nằm ẩn, tuy nhiên có thể dễ dàng xử lý. 

Mụn cám thường có màu trắng sữa hoặc vàng ngà nhẹ, dễ nhìn thấy. 

Mụn không viêm - mụn cám

Nguyên nhân: Do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn. 

Tình trạng thường gặp: Tập trung chủ yếu vùng mũi, vùng cằm. 

Cách xử lý:

  • Tập trung làm sạch thật tốt như tẩy trang, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết thường xuyên. 
  • Thực hiện phương pháp tẩy trang khăn nóng kết hợp cùng dầu tẩy trang, sáp hoặc kem tẩy trang. 
  • Sử dụng các dung dịch ủ mụn và chạy máy đẩy bã nhờn

4. Các phương pháp xử lý mụn không viêm

Thông thường, các bạn có thể xử lý bằng cách đến các cơ sở làm đẹp uy tín để được nặn mụn đúng kỹ thuật. Bởi vì nặn sai cách sẽ dẫn đến sẹo gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, phương pháp chemical peel cũng giúp da bạn xử lý tốt phần mụn này và giúp da láng mịn hơn. Giúp làm sạch tốt hơn lớp da chết chưa được tẩy đi hoàn toàn và còn hỗ trợ điều trị thâm mụn rất tốt. 

Mụn không viêm

5. Kết luận về mụn không viêm

Mụn không viêm là một trong những khá dễ xử lý, nhưng khả năng cao bị tái lại thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ về cách hoạt động cũng như kết hợp thực hiện các phương pháp tại nhà hoặc cơ sở làm đẹp thì sẽ giúp chúng hạn chế và giảm dần trên bề mặt. 

Mong bài viết này đem đến cách thông tin bổ ích cho các bạn. 

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101