Mỹ phẩm chống ô nhiễm ngày càng được quan tâm vì môi trường ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu tới làn da như lão hóa nhanh hơn, da bị tổn thương do các tác nhân từ môi trường. Thực tế cũng cho thấy những người sống ở vùng có môi trường ô nhiễm có tốc độ lão hóa da nhanh hơn, da bị mụn và nám nhiều hơn những người sống ở khu vực có môi trường trong lành.

Vậy bản chất của các sản phẩm chăm sóc da “dán mác” Anti-pollution: Mỹ phẩm chống ô nhiễm là gì và chúng có giúp bảo vệ da dưới tác động của ô nhiễm môi trường hay không? Hãy cũng DA101 tìm hiểu về vấn đề này nha.

1. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên làn da

Sự thật về mỹ phẩm chống ô nhiễm (Anti-pollution in Skincare)

Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp chủ đề ô nhiễm môi trường mọi nơi, mọi lúc: Bật ti-vi, lướt mạng xã hôi, đọc một tờ báo mới ra…. Ô nhiễm môi trường được phân ra nhiều loại như: Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm thị giác….Tuy nhiên xét riêng về lĩnh vực skincare, mỹ phẩm chống ô nhiễm chủ yếu tập trung vào chống lại tác động xấu của khói bụi trong không khí bị ô nhiễm và giúp trung hòa/ giảm thiểu những tổn thương do ô nhiễm mang lại.

Các chất ô nhiễm không khí gồm các ô xít Ni-tơ, ô xít lưu huỳnh, cacbon monoxit, chì, ozon tầng mặt đất và các hạt vật chất khí quyển lơ lửng (PM- Particles matter)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các chất ô nhiễm không khí góp phần làm tăng nguy cơ ung thư da, gây lão hóa da, gây ra tình trạng tăng sắc tố và làm trầm trọng thêm các bệnh về da như viêm da cơ địa, eczema và mụn.

Theo tiến sĩ người Đức Barbara Sturm, các chất ô nhiễm khói bụi phá hủy collagen, làm ô xi hóa lớp màng lipid trên da và làm suy yếu hàng rào bảo vệ da. Trên thực tế kích cỡ của hầu hết các hạt khói bụi không đủ nhỏ để có thể thâm nhập vào da nhưng chúng lại có thể khiến hàng rào bảo vệ da bị tổn thương dẫn tới tình trạng da mất nước, nhạy cảm hơn, làm suy yếu cơ chế tự bảo vệ của da khiến da đổi màu và bị lão hóa sớm.

Theo các sĩ da liễu nổi tiếng Howard Murad, các chất gây ô nhiễm tác động lên da khiến da sản sinh Melanine quá mức gây ra tình trạng sạm da, da tối màu hơn.

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Hàn Quốc đã đánh giá tác động các chất ô nhiễm trong không khí với bệnh nhân eczema mãn tính. Các nhà nghiên cứu đã đo được nồng độ PM, các oxit nitric và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ngoài trời hàng ngày để tính toán mức độ phơi nhiễm của các bệnh nhân đối với ô nhiễm không khí. Kết quả cho thấy nồng độ hạt ngoài trời là một trong những yếu tố chủ yếu làm trầm trọng thêm bệnh Eczema.

Như vậy dùng các sản phẩm chăm sóc da để giảm thiểu/ chống lại tác động của ô nhiễm môi trường lên da là điều cực kỳ cần thiết nhằm giúp da tránh được tổn thương cấp độ tế bào, chống lão hóa và phòng tránh các vấn đề về da khác.

2. Công dụng chính của mỹ phẩm chống ô nhiễm

Sự thật về mỹ phẩm chống ô nhiễm (Anti-pollution in Skincare)

2.1. Mỹ phẩm chỗng ô nhiễm: Làm sạch

Hầu hết chúng mình khi đã tìm hiểu về Skincare đều biết tới khái niệm Double Cleansing thậm chí là Triple Cleansing. Làm sạch da bằng Double Cleansing/ Triple Cleansing không chỉ giúp làm sạch hết lớp kem chống nắng/ Make-up mà còn có thể giúp làm sạch các hạt bụi PM dễ dàng hơn.

2.2. Mỹ phẩm chống ô nhiễm: Chống ô xi hóa

Sự thật về mỹ phẩm chống ô nhiễm (Anti-pollution in Skincare)

Thành phần chủ yếu trong mỹ phẩm chống ô nhiễm là các chất chống oxy hoá, chúng giúp ngăn chặn các tổn thương do gốc tự do gây ra từ tia Uvvà từ khói bụi trong không khí.

Khi da tiếp xúc với các nhân tố có hại trong không khí ô nhiễm sẽ dẫn đến hình thành các gốc tự do. Ở cấp độ tế bào, các gốc tự do này có thể kích hoạt phản ứng ô xi hóa khử- là một phản ứng dây chuyền, dẫn đến các tổn thương DNA. Việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da chống ô nhiễm có chứa các chất chống oxy hoá sẽ giúp ngăn chặn phản ứng dây chuyền này, từ đó hạn chế tổn thương do ô nhiễm gây ra như màng bảo vệ da bị suy yếu, da mất nước, thâm nám, lão hóa sớm…

Hiện nay các chất chống ô xi hóa trong các sản phẩm chăm sóc da và và mỹ phẩm chống ô nhiễm rất phong phú. Những thành phần phổ biến bao gồm: Vitamin C, Coenzyme Q10, Vitamin E, Niacinamide, Ferulic Acid, Resveratrol…. và chúng mình nên sử dụng kết hợp nhiều chất chống ô xi hóa trong cùng một sản phẩm hoặc một routine để thiết lập mạng lưới choogs ô xi hóa trên da.

2.3. Mỹ phẩm chống ô xi hóa: Kháng viêm

Sự thật về mỹ phẩm chống ô nhiễm (Anti-pollution in Skincare)

 

Khi tia UV và các nhân tố ngoại lai từ môi trường ô nhiễm gây ra các tổn thương trên da thì cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng viêm.

Các mỹ phẩm chống ô nhiễm đều chứa các thành phần có khả năng kháng viêm và các thành phần phổ biến nhất hiện nay là Niacinamide, BHA, Azelaic Acids, một số dẫn xuất của Vitamin C… và trên thực tế các chất chống ô xi hóa đều có khả năng kháng viêm.

Ngoài ra các chiết xuất thực vật như chiết xuất rau má, hoa cúc, lá trà xanh, trà trắng, nấm…. trong mỹ phẩm chống ô nhiễm cũng vừa giúp dịu da, trung hòa các tổn thương do nhiệt, do UV và giúp kháng viêm.

2.4. Mỹ phẩm chống ô nhiễm: Các thành phần Chelating

Hầu hết mỹ phẩm nói chung chứ không riêng gì mỹ phẩm chống ô nhiễm đều chứa các thành phần là Chelate Agent. Chúng giúp kẹp các ion kim loại nặng không để các ion kim loại này gây hại cho da. Thông thường Chelate Agent là một phần trong hệ bảo quản hay các acids như Glycolic acid, Citric Acid….

2.5. Mỹ phẩm chống ô nhiễm: Kem chống nắng

Sự thật về mỹ phẩm chống ô nhiễm (Anti-pollution in Skincare)

Hiện nay nhiều hãng cho ra đời các sản phẩm chống nắng được Marketing là Anti-pollution. Tuy nhiên thành phần vẫn là các màng lọc chống UVA/ UVB và có thêm một số thành phần được công bố là chống ánh sáng xanh và tia IR. Những thành phần này chủ yếu có tác dụng giúp dịu da, trung hòa các tổn thương do UV, nhiệt và khói bụi.

Ngoài ra hầu hết các kem chống nắng tốt đều được pha chế để tạo màng tốt, nhờ đó ngoài nhiệm vụ bảo vệ da khoi tác động của tia UV còn có tác dụng như một lớp màng chắn vật lý bảo vệ da khỏi sự tác động của khói bụi do ô nhiễm môi trường.

3. Kết luận về mỹ phẩm chống ô nhiễm

Từ những phân tích trên có thể thấy da chúng mình cần làm sạch tốt- chống ô xi hóa- kháng viêm và chống nắng và đây là yêu cầu cơ bản cần có của mọi chu trình dưỡng da.

Như vậy mỹ phẩm chống ô nhiễm có gì đặc biệt hơn so với mỹ phẩm không được “dán nhãn” Anti-pollution không? Câu trả lời của DA101 là không mà đây chỉ là một hình thức Marketing hay nói cách khác chỉ là “bình mới rượu cũ” mà thôi.

Reference:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/does-pollution-cause-eczema-experts-weigh-in#summary

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7503766/#:~:text=Air%20pollution%20reportedly%20contributes%20to,mechanism%20underlying%20this%20remains%20unclear.

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fenvs.2014.00011/full

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101