Sai lầm skincare từ Tiktok rất dễ mắc phải vì đọc mà không chọn lọc những bài viết seeding trên các hội nhóm, và gần đây là các video ngắn trên nền tảng Tiktok – ứng dụng đang thịnh hành và cực kỳ dễ tiếp cận với mọi người. Hiện nay các KOC-KOLs đang phát triển từ trên nền tảng này, vì độ tiếp cận rộng rãi và phủ rộng trên cộng đồng. 

Tuy nhiên, những nội dung truyền tải về kiến thức skincare cũng sẽ có đúng-sai, do đó các bạn cần chọn lọc thông tin kỹ lưỡng nhé! Cùng đọc thông tin bài viết bên dưới để nắm được các điều cần lưu ý nhé!

1. Skincare được hiểu như thế nào? 

Những sai lầm skincare từ Tiktok 

Skincare (chăm sóc da) là cụm từ được dùng phổ biến khi nhắc đến việc chăm sóc bản thân. Đặc biệt là với những ai quan tâm nhiều đến da mặt của mình. 

Skincare routine (chu trình chăm sóc da) chính là các bước chăm sóc da, bao gồm khâu làm sạch, nuôi dưỡng và bảo vệ làn da. Ở bất kỳ khâu nào cũng đều quan trọng, khó mà thiếu được nếu bạn mong muốn mình có một làn da khỏe mạnh. 

Để hiểu hơn, các bước skincare như sau:

Khâu làm sạch: bao gồm dầu/nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner làm sạch (toner acid). Đây là những sản phẩm dùng để loại bỏ các cặn bã nhờn, dầu thừa, bụi bẩn và kem chống nắng hoặc lớp makeup ở trên da. Bước làm sạch này sẽ giúp da bạn trở nên thông thoáng, hỗ trợ các bước sau dễ dàng hấp thụ hơn. 

Khâu nuôi dưỡng: Đây là bước đưa các hoạt chất vào da, giúp da được nuôi dưỡng từ sâu bên trong, hỗ trợ các tình trạng da đang bị mắc phải. Da sẽ được hấp thụ các dưỡng chất, từ đó “nuôi” da trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế bị các tác nhân xấu tác động. 

Khâu bảo vệ: điển hình là bước sử dụng kem chống nắng, có thể nói là “vật bất ly thân” với mọi chu trình dưỡng da. Kem chống nắng chính là “vũ khí” giúp da chống chọi với các tia UVs, tác nhân có hại từ môi trường. Ngoài ra, các sản phẩm chống nắng vật lý như bao tay, khẩu trang, mắt kính, nón,… và viên uống chống nắng hỗ trợ chống oxy hóa mang đến khả năng bảo vệ làn da hiệu quả hơn. 

2. Các sai lầm skincare từ Tiktok

Nếu bạn là một nguwoif thường xuyên lướt Tiktok, chắc chắn bạn đã nhiều thấy các “cuộc chiến ” giữa những chiến thần Tiktok về việc bảo vệ quan điểm và lên án các kiểu quảng bá sản phẩm sai sự thật. 

2.1 Sai lầm skincare từ Tiktok – Bôi Retinol/Tretinoin nồng độ không phù hợp với da

Những sai lầm skincare từ Tiktok 

Cái này đã được lên án trên các diễn đàn trên instagram hay Facebook nhưng lại xuất hiện trên Tiktok. Đây là một sai lầm nghiêm trọng với hầu hết skincare holic.

Sử dụng Retinol/ Tretinoin  đem lại rủi ro kích ứng khá cao, đặc biệt là với những bạn newbie mới dùng Retinol. Thông thường, khi các bạn muốn ít rủi ro nhất có thể, điều bắt buộc phải dùng các thành phần phục hồi và làn da phải ẩm đi kèm. Ngoài ra còn chú ý về tần suất, trong đó, việc retinol được sử dụng với nền da ẩm cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, việc bôi retinol/Tretinoin đặc biệt bôi trên da trần là điều hoàn toàn cần tránh với những bạn “chân ướt chân ráo” mới sử dụng treatment. Các bạn lưu ý nha!

2.2 Sai lầm skincare từ Tiktok – Cuộc chiến kem chống nắng dành cho da treatment

Trong thời gian qua, đã xảy ra “cuộc chiến” về các “chiến thần” khi giới thiệu một số kem chống nắng cho da treatment. Về xuất xứ có thể không bàn đến, nhưng với công thức được điều chế thì không phù hợp cho những làn da sử dụng treatment như lời quảng cáo.

Mặc dù, finish của các kem chống nắng trong các video nói trên tương đối đẹp, ráo nhưng chỉ có thể sử dụng với những làn da dưỡng nhẹ nhàng. Bởi công thức không ổn định cũng như không đủ mạnh mẽ để chống tia UV tối ưu nhất. 

Do đó, khi nhắc về kem chống nắng, DA101 luôn khuyên các bạn chú trọng vào màng lọc chống nắng trước tiên rồi hãy đến finish khi thoa lên mặt. Việc bảo vệ da cực kỳ quan trọng, nó sẽ hạn chế khiến làn da bạn bị tăng sắc tổ và phát sinh các vấn đề khác. 

2.3 Sai lầm skincare từ Tiktok – Lạm dụng treatment

Những sai lầm skincare từ Tiktok 

Việc lạm dụng treatment không chỉ mới đây mà hầu như đã bắt nguồn từ khi phổ biến việc dùng Retinol. Bằng những phác đồ điều trị từ những “tay ngang”, không phải bác sĩ, đã có rất nhiều “nạn nhân” mang những di chứng do việc lạm dụng Treatment, điển hình là Tretinoin và Hydroquinone. 

Di chứng cụ thể chính là da bị yếu đến cực kỳ nhạy cảm, mất sắc tố da từ nhẹ đến trầm trọng. Những điều này cực kỳ tệ hại, có thể ảnh hưởng đến cả tâm lý “nạn nhân”. Do đó, các bạn phải thật sự sáng suốt khi lựa chọn điều trị treatment và các vấn đề cần điều trị là gì. 

4. Kết luận về sai lầm skincare từ tiktok

Tiktok là một mạng xã hội có nhiều điều thú vị, là nền tảng tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng. Tất cả mọi người đều có thể tự do sáng tạo, tự do thể hiện quan điểm cũng như những năng khiếu, điểm mạnh của bản thân. Là nơi có thể “show-off” bản thân và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. 

Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi, những mặt tiêu cực khi các dạng content Pr bẩn, seeding sai sự thật và hàng ngàn các vấn đề khác gây ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng. Cụ thể là mảng làm đẹp nói chung và về skincare nói riêng. Do đó, các bạn phải tự chắt lọc thông tin để tránh dính phải thông tin sai nói chung và các sai lầm skincare từ tiktok nói riêng một cách chính xác nhất và lựa chọn sáng suốt nha! 
———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101