Dành một khoản ngân sách vào các sản phẩm skincare là một cuộc đầu tư, mà cuộc đầu tư nào chúng mình cũng mong sinh lợi phải không các bạn đọc của DA101? Tuy nhiên ắt hẳn không ít người đã hơn một lần chán nản, mắc phải một số sai lầm skincare, muốn bỏ cuộc bởi ” Sao mình bôi quài hông thấy đẹp?” , ” Sao từ ngày dưỡng da mặt mình mụn nhiều hơn?”, ” Sao nó rửa mặt bằng  dầu gội lúc tắm mà da nó láng o, mình 7749 bước mà da xấu vững bền?”. Thêm vào đấy là từ bố mẹ kêu ca ” Sao mày càng bôi lắm càng mụn thế hả con?” hay bạn bè xì xào…

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, nguyên nhân của tất cả những điều trên là do đâu? Mình đã sai chỗ nào và khắc phục bằng cách nào?

Nào hãy cùng da chỉ mặt, điểm tên những sai lầm Skincare kinh điển mà hầu hết các ca toang đều mắc phải nhé.

1. Mất bò mới lo làm chuồng – Sai lầm Skincare đầu tiên

Rất nhiều người chủ quan trong vấn đề dưỡng da, bảo vệ làn da, ỷ lại mình được trời phú cho Gene tốt nên không có ý thức dưỡng ẩm cho da, chống lão hóa và đặc biệt là bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng Mặt Trời. Cho tới một ngày, bạn soi gương và hoảng hốt nhận ra đuôi mắt nhăn, má có vết sạm thậm chí là nám da, lỗ chân lông to hơn trước …Tới lúc đó bạn mới cuống cuồng tìm kiếm các sản phẩm trị nám, giảm nhăn với hi vọng tái sinh làn da và rồi thất vọng khi nhận ra mọi việc không đơn giản như bạn tưởng.

những sai lầm skincare

  • Giải pháp DA đưa ra:

Hãy luôn ghi nhớ câu thần chú: Prevention is better than Cure Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên có ý thức chăm sóc da sớm, skincare đúng cách và luôn duy trì chế độ chăm sóc da từ những bước cơ bản nhất là Làm sạch – Dưỡng ẩm – Chống nắng.

2. Sai lầm Skincare thứ 2: Chưa học bò đã lo học chạy

Chính xác thì đây là sai lầm skincare mà các lính mới hay mắc phải khi tham gia vào “cuộc chơi” dưỡng da. Dưỡng da cũng cần đi từ những bước căn bản nhất , như đã đề cập ở trên bao gồm làm sạch – dưỡng ẩm và kem chống nắng. Bạn phải làm tốt những bước căn bản này rồi dần dần mới nâng cấp routine dưỡng da với các món đồ treatment như Acids, Retinol…

  • Giải pháp DA đưa ra :

Xây dựng được cho mình một chu trình dưỡng da căn bản sẽ đảm bảo cho các bạn hạn chế tối đa nguy cơ kích ứng, dị ứng với các thành phần có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da. Có một chu trình dưỡng da cơ bản phù hợp giống như việc chúng ta tạo ra nền móng vững chắc cho một tòa nhà.

3. Sai lầm Skincare thứ 3: Chạy theo trends, mua theo review

Về cơ bản, da được phân ra các da và các tình trạng da khác nhau để chúng ta nương theo mà chọn sản phẩm dưỡng da cho phù hợp.  Hơn nữa, cũng cùng môt loại da nhưng có người hợp sản phẩm này, có người lại hợp sản phẩm khác. Việc chạy theo trends hay mua đồ dưỡng vì thấy  review tốt mà không dừng lại, phân tích xem da mình có thực sự cần tới món đồ đó không không chỉ khiến bạn đang bỏ một khoản tiền cho một sản phẩm không phù hợp mà còn ẩn chứa nguy cơ khiến da bạn TOANG rất cao.

skincare đúng cách như thế nào

  • Giải pháp DA đưa ra :

Chúng mình cần phải lắng nghe làn da, hiểu da mình cần gì, hợp với các thành phần nào và hay bị phản ứng với thành phần nào. Review trên mạng chỉ đóng vai trò là yếu tố tham khảo thêm, người đưa ra lời khuyên và sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn chính là BẢN THÂN BẠN chứ không phải  một người nào khác.

4. Sai lầm Skincare thứ 4: Lạm dụng Treatments

Không thể phủ nhận rằng các sản phẩm đặc trị chứa các hoạt chất được ca tụng là thành phần vàng như Retinol, Tretinoin, AHAs, BHA, Hydroquione … đưa lại sự thay đổi rõ rệt có thể nhìn thấy được trên da. Nhưng Treatments cũng là con dao hai lưỡi rất sắc mà có thể khiến người dùng dứt tay bất cứ lúc nào nếu dùng không khéo.

Đặc biệt với những bạn chưa làm quen với Treatments mà đã vội vàng bôi lên da những món Acid Toners, serum hay kem chứa nồng độ hoạt chất cao thì nguy cơ toang gần như là chắc chắn. Hoặc vì nôn nóng mà dùng treatments liên tục, tẩy da chết quá đà… cũng dễ khiến da bạn dễ kích ứng do màng da bị xâm phạm nghiêm trọng, dẫn tới kích thích các phản ứng viêm da, tăng nguy cơ tăng sắc tố.

Sai lầm Skincare thứ 4: Lạm dụng Treatments

  • Giải pháp DA đưa ra:

Từng bước làm quen với Treatments từ nồng độ thấp rồi mới nâng dần nồng độ lên. Bên cạnh đó khi sử dụng các sản phẩm đặc trị bạn cũng cần hêt sức lưu ý tới các sản phẩm phục hồi, kháng viêm dùng kèm và quan trọng nhất là phải chống nắng đầy đủ.

5. Sai lầm Skincare thứ 5: Dưỡng da cứng nhắc, không có sự thay đổi linh hoạt

Một số bạn thường than phiền trên các diễn đàn skincare  rằng sao chu trình dưỡng da của mình khoa học, đầu đủ các bước mà đợt này da lên nhiều mụn. Nhiều bạn vẫn còn cho rằng việc dưỡng da phải đầy đủ cấp nước, cấp ẩm, rồi khóa ẩm bất kể là da dầu hay khô, bất  kể là xuân- hạ- thu- đông. Thế nhưng sự thật là chúng ta cần phải dưỡng da một cách linh hoạt và có sự điều chính tùy theo từng tình trạng da với các điều kiện khí hậu khác nhau.

Chẳng hạn như vào mùa nồm ẩm ở miền Bắc  việc dưỡng da cần phải ít bước hơn, các sản phẩm bôi trên da phải có kết cấu mỏng nhẹ hơn vì vốn độ ẩm trong không khí đã quá cao rồi. Hoặc khi bạn di chuyển chỗ ở thì tùy theo điều kiện khí hậu tại vùng bạn mới chuyển đến mà bạn phải thay đổi ít nhiều trong việc dưỡng da. Bạn đang ở Sài Gòn nóng ẩm mà chuyển qua Hàn Quốc khí hậu khô lạnh thì bạn phải tiết chế sử dụng treatments và thay vào đó là chú trọng dưỡng ẩm hơn đúng không nào.

Không linh hoạt trong chu trình chăm sóc da sẽ khiến da bạn lên mụn do dư ẩm hoặc trở nên khô nẻ, mất nước do thiếu nước, thiếu ẩm. Tất cả các yếu tố này đều khiên da bạn mất đi vẻ rạng rỡ, độ mịn màng săn chắc , nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng viêm da hoặc tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Đây là một sai lầm skincare mọi người thường mắc phải.

Sai lầm Skincare thứ 5: Dưỡng da cứng nhắc, không có sự thay đổi linh hoạt

  • Giải pháp DA đưa ra:

Luôn lắng nghe da mình, cảm nhận sự thay đổi trên da hằng ngày để điều chỉnh thêm bớt các bước dưỡng da cho phù hợp. Bạn cũng có thể theo dõi chỉ số dự báo về độ ẩm trong không khí trong ứng dụng thời tiết trên điện thoại thông minh để linh hoạt hơn trong việc dưỡng ẩm cho da.

6. Sai lầm Skincare  thứ 6: Bôi sản phẩm dưỡng mà không Patch test

Là lỗi sai nguyên thủy nhất và kinh điển nhất thường được nhắc tới khi bàn về các sai lầm trong Skincare. Nếu bạn để ý, trên bao bì của sản phẩm chăm sóc da nhà sản xuất luôn khuyến nghị người dùng phải test trước khi sử dụng cho toàn mặt hoặc vùng da Body.

Patch test là phương pháp thử nghiệm để biết mình có kích ứng/ dị ứng với sản phẩm đó không bằng cách bôi sản phẩm lên một vùng da nhỏ và theo dõi trong vòng 48h. Patch test là bước rất cần thiết trong chăm sóc da mặt bởi chúng ta có thể bị kích ứng/ dị ứng với bất kì thành phần nào có mặt trong sản phẩm, có thể là hoạt chất, có thể là từ chất bảo quản.  Tuy nhiên vì chủ quan nên nhiều bạn vẫn bỏ qua khâu này và nếm trái đắng không lâu sau đó.

Sai lầm Skincare  thứ 6: Bôi sản phẩm dưỡng mà không Patch test

  • Giải pháp DA đưa ra:

Hãy bôi sản phẩm lên một vùng da nhỏ ở phần da phía dưới cổ gần quai hàm hoặc phần bên trong của cánh tay. Đây là hai vùng da mỏng nên thường cho kết quả chính xác, và nếu có dị ứng hay kích ứng thì cũng không ảnh hưởng tới thẩm mĩ.

7. Sai lầm Skincare cuối cùng: Chống nắng không đủ

Hiện nay hầu hết các tín đồ dưỡng da đều nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên việc đủ lượng hay không, bôi lại như thế nào thì không phải ai cũng thực hiện đúng. Nếu các sản phẩm chăm sóc da khác là điều kiện cần thì bảo vệ da bằng kem chống nắng là điều kiện đủ để đảm bảo cho chu trình dưỡng da của bạn hiệu quả hay không.

Ngoài ra nhiều bạn ỷ lại vào việc mình đã uống viên uống chống nắng nên không bôi kem chống nắng nữa, hoặc không sử dụng mũ, găng tay, kính râm, áo chống nắng khi hoạt động dưới nắng cũng là sai lầm phổ biến.

Sai lầm Skincare cuối cùng: Chống nắng không đủ

  • Giải pháp DA đưa ra:

Viên uống chống nắng không thể thay thế cho kem chóng n ắng và vì vậy bạn luôn cần sử dụng đủ lượng kem chống nắng theo khuyến nghị của nhà sản xuất, thông thường là 1ml ( tương đương 1 thìa sữa chua cho vùng da mặt) và bôi lại ít nhất 2 lần trong ngày vaf sau các hoạt động như bơi lội. Ngoài ra cần có thêm sự hỗ trợ của các phương pháp che chắn vật lý nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ  tránh được những sai lầm skincare  kinh điển trên và hay chia sẻ cho DA biết bạn đang gặp vướng mắc nào trong việc xây dựng chu trình dưỡng da, skincare đúng cách nhé.

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101