Thâm đỏ sau mụn là vấn đề da phổ biến gây phiền phức và cảm giác tự tị do mất thẫm mỹ ở nhiều bạn trẻ. Để giải quyết vấn đề này một cách triệt để không phải là điều dễ dàng. Vậy có những biện pháp nào và chăm sóc da ra sao để đánh bay các vết thâm đỏ hiệu quả? Hãy cùng Da101 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Thâm đỏ sau mụn là gì?

Thâm đỏ sau mụn là tình trạng màu sắc da biến đổi thành màu đỏ nhạt hoặc hồng do tăng sinh mạch máu dưới da, tại những vị trí bị mụn (viêm) hoặc có tổn thương da trước đó.

Phương pháp đánh bay các vết thâm đỏ sau mụn hiệu quả

Tình trạng tăng sắc tố da (Hyperpigmentation) thường được biết tới nhiều nhất với hai vấn đề gây “đau đầu” là: Nám (Melasma) và tăng sắc tố sau viêm- PIH (Post Inflammatory Hyperpigmentation). So với hai vấn đề trên, thâm đỏ sau mụn chưa được quan tâm đúng mực và thường bị nhầm lẫn, đánh đồng với tình trạng thâm mụn chung chung.

Thâm đỏ sau mụn thường được mọi người gọi là tăng hồng ban sau viêm- PIE (Post Inflammatory Erythema). Thuật ngữ này xuất hiện đầu tiên vào năm 2013, được đề xuất bởi bác sĩ Bae Harboe. PIE được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu sau đó. Tuy nhiên, trên thực tế thâm đỏ sau mụn chỉ là một trường hợp của PIE. Trong khuyên khổ bài viết để tiện theo dõi, thì chúng mình vẫn tạm gọi thâm đỏ sau mụn là tình trạng PIE.

2. Nguyên nhân hình thành vết thâm đỏ sau mụn

2.1. Nguyên nhân hình thành

Các loại mụn từ mụn ẩn, mụn đầu trắng, mụn đầu đen…. đều có nguy cơ kích viêm, bị viêm và trở thành mụn viêm. Hệ miễn dịch của da bị kích thích hoạt động mạnh khi mụn bị viêm. Lúc này bạch cầu và các đại thực bào- là tế bào miễn dịch của cơ thể có xu hướng tập trung về khu vực da bị mụn để chống lại các vi khuẩn.

Mủ trắng mà chúng mình nhìn thấy ở các tổn thương da nói chung và mụn nói riêng chứa xác của các bạch cầu bị chết trong “cuộc chiến” bảo vệ chủ nhân của chúng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bạch cầu và đại thực bào di chuyển về khu vực da bị viêm, các mạch máu hoạt động mạnh hơn bình thường dẫn đến hiện tượng tăng sinh mạch máu. Máu được bơm về khu vực bị mụn viêm nhiều hơn (trong máu chủ yếu chứa hồng cầu, các huyết sắc tố Hemoglobin). Điều này không hẳn là xấu bởi việc tăng sinh mạch máu còn giúp nuôi dưỡng, phục hồi lại vùng da bị tổn thương.

Tuy nhiên, khi quá trình viêm kết thúc, để lại các mạch máu nhỏ nằm chằng chịt dưới vị trí da bị mụn, đây chính là nguyên nhân gây nên các vết thâm đỏ sau mụn gây ra sự phiền toái, khó chịu và các bạn đều cảm thấy “ngứa mắt” muốn đánh bay chúng đi càng sớm càng tốt.

Huyết sắc tố Hemoglobin

Tóm lại nguyên nhân gây ra các vết thâm đỏ sau mụn chính là huyết sắc tố Hemoglobin, khác hẳn với các vết thâm đen sau mụn- hay còn gọi là tăng sắc tố sau viêm PIH (Post- Inflammatory Hyperpigmentation) mà chúng mình sẽ nói rõ hơn ở một topic khác.

2.2. Các biến chứng thường gặp với thâm đỏ sau mụn

Thông thường, các vết thâm đỏ sau mụn có thể trở thành vết thâm đen nếu chúng ta không chăm sóc, bảo vệ da đúng cách. Ngoài ra nếu các vết thâm đỏ do hiện tượng phì đại mạch máu, thì việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn nhiều.

3. Hướng dẫn chăm sóc và điều trị thâm đỏ sau mụn

Thông thường, các vết thâm đỏ sau mụn sẽ tự hết sau một thời gian mà không cần những biện pháp điều trị đặc biệt nào. Tuổi càng trẻ thì những vết thâm đỏ này càng nhanh hết. Tuy nhiên thời gian này kéo dài bao lâu lại rất khác nhau ở mỗi cá nhân: 1 tháng, 2 tháng thậm chí nửa năm. Mặt khác nếu không chăm sóc đúng cách lại dễ khiến vết thâm đỏ trở thành vết thâm đen ( tăng sắc tố) thì việc điều trị lại phức tạp hơn nhiều.

3.1. Điều trị tại nhà bằng các sản phẩm đường bôi

 • Chống nắng: Việc bảo vệ da bằng kem chống nắng và các biện pháp che chắn vật lý khác cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này. Điều này sẽ góp phần giúp cho các vết thâm đỏ sau mụn nhanh mờ, hạn chế nguy cơ chúng trở thành các vết thâm đen.
 • Phục hồi và dưỡng ẩm: Cung cấp độ ẩm cho da bằng các sản phẩm chứa HA, B5, chiết xuất rau má, Ceramide, Niacinamide…. giúp da khỏe dần lên và có đủ độ ẩm cần thiết. Da khỏe và đủ ẩm sẽ nhanh mờ thâm hơn các làn da yếu, thiếu ẩm.
 • Dùng sản phẩm chứa Tranexamic Acid ở nồng độ 2-3%. TXA ngoài khả năng ức chế sự sản sinh Tyrosinase còn được chứng minh có khả năng ức chế Vascular endothelial growth factor (VEGF) là yếu tố hình thành nội mô mạch máu.
 • Dùng sản phẩm chứa Niacinamide: Giúp phục hồi da, kháng viêm, hỗ trợ giảm các vết thâm đỏ sau mụn.
 • Sử dụng Azelaic Acid (15-20%): giúp kháng viêm, giảm đỏ, ức chế sắc tố cả trong trường hợp thâm đỏ sau mụn lẫn thâm đen. Ngoài ra việc kết hợp Niacinamide và Azelaic Acid trong điều trị thâm đỏ hứa hẹn mang lại hiệu quả vượt trội.

3.2. Điều trị thâm đỏ sau mụn tại cơ sở da liễu

Để việc đánh bay các vết thâm đỏ sau mụn hiệu quả hơn và nhanh hơn chúng mình có thể tới các Clinic/ Spa để được điều trị bằng các loại máy móc, công nghệ phù hợp. Hiện nay, các phương pháp điều trị thâm đỏ phổ biến bằng máy móc có thể kể tới:

 • IPL( Intense Pulse Light): 

IPL là công nghệ sử dụng ánh sáng đa sắc năng lượng cao, phát ra dưới dạng xung trong thời gian rất ngắn.

Phương pháp đánh bay các vết thâm đỏ sau mụn hiệu quả

Trên thực tế có nhiều ca điều trị thâm đỏ sau mụn bằng IPL hiệu quả nhưng cũng có những trường hợp không thuyên giảm. Vì bản chất của IPL chính là “bắt” sắc tố từ màu đỏ đến nâu và đen và IPL phát ra các chùm tia sáng có bước sóng khác  từ 400nm- 1200nm nên “có giời mới biết”  nó sẽ có hiệu quả với vấn đề nào.

Thêm một lưu ý nữa là nếu da yếu bị tổn thương sau viêm nhiều cũng không nên điều trị bằng IPL.

 • Laser nhuộm xung – Pulsed Dye Laser (PDL)

Đây là biện pháp được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị thâm đỏ sau mụn và được chính bác sĩ Bae Harboe- mẹ đẻ của khái niệm PIE- cùng các cộng sự của mình dùng để điều trị cho bệnh nhân. PDL giúp điều trị các vết thâm đỏ sau mụn với những chùm sáng có khả năng nhắm mục tiêu và phá vỡ mạch máu mà không làm tổn thương tới vùng da xung quanh.

Phương pháp đánh bay các vết thâm đỏ sau mụn hiệu quả

PDL hiệu quả hơn cả nhờ cơ chế bắt sắc tố màu đỏ- tia laser xung nhuộm sẽ hấp thụ huyết sắc tố hay nói cách khác chúng sẽ tác động trực tiếp vào hemoglobin. Ngoài ra PDL khá an toàn với cả da yếu nhạy cảm hơn so với IPL.

 • RF vi điểm – Fractional Microneedling Radio Frequency Treatment (FRM)

Đây là hình thức điều trị dùng công nghệ sóng vô tuyến RF tích hợp với lăn kim sử dụng năng lượng tập trung cao RF. Đã có nghiên cứu chứng minh hiệu quả của việc sử dụng RF vi điểm trong điều trị thâm đỏ sau mụn. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Đại học Y khoa Quốc gia Seoul- Hàn Quốc.

Phương pháp đánh bay các vết thâm đỏ sau mụn hiệu quả

Nghiên cứu  được thực hiện trên 52 người có độ tuổi trung bình từ 20-21 tuổi là bệnh nhân điều trị tại khoa Da liễu của bệnh viện từ tháng 8 năm 2013 đến tháng 2 năm 2014. Cụ thể 52 người được chia làm 2 nhóm:
– Nhóm 1: 25 bệnh nhân, được điều trị bằng RF vi điểm hai lần.
– Nhóm 2: 27 đối tượng điều trị bằng kháng sinh

Kết quả như sau: PIE được cải thiện ở 25/25 bệnh nhân trong nhóm 1 và chỉ ở 5/27 bệnh nhân ở nhóm 2.

Từ nghiên cứu trên cho thấy điều trị PIE bằng RF vi điểm là một phương pháp hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả. NGoài ra RF vi điểm còn được ứng dụng vào điều trị các vấn đề như sẹo rỗ và lỗ chân lông to.

3.3. Lưu ý khi điều trị thâm đỏ sau mụn

 • Tránh các nguồn phát nhiệt và hạn chế các hoạt động sinh nhiệt quá mức vì tiếp xúc với nhiệt có thể khiến thâm đỏ trầm trọng thêm.
 • Tránh chà xát vật lý (massage mạnh, chà xát) khiến các vết thương mới lành bị tổn thương thêm.
 • Hạn chế hoặc ngưng sửng dụng các loại hoạt chất bào sừng như AHA/ BHA, Kojic acid….
 • Không xông mặt bằng nước nóng.
 • Sử dụng các loại kem/ gel/ mặt nạ làm mát da, dịu da đặc biệt sau khi ra nắng.
 • Không nhầm lẫn vết thâm đỏ sau mụn với hiện tượng giãn mao mạch do mụn trứng cá (Rosacea) và sẹo mụn để tránh điều trị sai phương pháp.

4. Sản phẩm trị thâm đỏ sau mụn khuyên dùng

 • Tranexamic Acid: Skinmedia lytera 2.0,  Illuma Image serum, Ekseption Hyaluronic TRX serum….
 • Niacinamide: Serum Omnipotent Dermarium, serum Zakka Revival B3 Ampoule Anti Blemish, serum Paula’s Choice 10% Niacinamide Booster….
 • Azelaic acid: Skinoren Gel 15%, Az clear…..

5. Kết luận

Như vậy với tình trạng thâm đỏ sau mụn (PIE) chúng mình có thể bình tĩnh điều trị tại nhà với các sản phẩm chống nắng, dưỡng ẩm, phục hồi, kháng viêm nhẹ nhàng hoặc tới phòng khám da liễu để được thăm khám tư vấn liệu trình phù hợp.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong điều trị thâm đỏ.

Reference

 • Intense Pulsed Light Therapy for Acne-induced Post-inflammatory Erythema (22/4/2022)

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29854634/

 • Fractional Microneedling Radiofrequency Treatment for Acne-related Post-inflammatory Erythema ( 22/4/2022)

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26059315/

 • Easy as PIE (Postinflammatory Erythema) (22/4/2022)

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3780804/

 • Fractional Microneedling Radiofrequency Treatment for Acne-related Post-inflammatory Erythema (22/4/2022)

https://www.medicaljournals.se/acta/content/html/10.2340/00015555-2164

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101