“Thu nhỏ lỗ chân lông được hay không?”, “Làm thế nào để thu nhỏ lỗ chân lông?”, “Cách giảm kích thước lỗ chân lông ?” … là những câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn làm đẹp và nhiều truyền thuyết ( Myth) vẫn còn tồn tại xung quanh vấn đề này.

Vậy những nguyên nhân nào khiến lỗ chân lông ngày càng to ra và chúng ta muộn phiền và có cách gì để giải quyết nỗi lo lắng không của riêng ai này sẽ được DA101 bàn trong bài viết này, chúng mình cùng tìm hiểu chủ đề Thu nhỏ lỗ chân lông: được hay không nhé.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng lỗ chân lông to

Nhìn vào da mặt của các em bé, chúng ta thường ước ao “giá mà”, đã mịn màng, không dầu, không khô, không mụn lại còn như không hề có lỗ chân lông. Thực ra chúng ta cũng đã trải qua thời kì vàng như thế. Vật tại sao lỗ chân lông của con người ngày càng to ra?

tình trạng lỗ chân lông to

1.1 Do tuổi tác và lão hóa

Đây là nguyên nhân cơ bản nhất. Quá trình lão hóa diễn ra kéo theo sự  liên kết các tế bào sợi kém đi, sự đứt gãy elastin, sự giảm sút collagen. Quá trình này diễn ra từ từ và âm thầm trong quá trình chúng ta trưởng thành và bùm, tới ngày chúng thể hiện rõ ra bên ngoài có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dấu hiệu rõ ràng nhất là da kém đàn hồi, mất độ căng bóng, da chảy xệ không còn săn chắc và lỗ chân lông to ra.

1.2 Do di truyền

Thông thường, nếu bố mẹ bạn bị tình trạng lỗ chân lông to thì khả năng bạn thừa hưởng nét đặc trưng di truyền này rất cao. Không có cách nào thay đổi được  ngoài cách ” đầu thai” thôi. Mặt khác những bạn da dầu sẽ có xu hướng bị lỗ chân lông to hơn những người may mắn thuộc loại da thường hoặc những bạn thuộc da khô.

1.3 Do không chăm sóc da hoặc chăm sóc da không khoa học

Thông thường ở những bạn bỏ mặc làn da, không làm sạch, không dưỡng ẩm và sử dụng các sản phẩm chống lão hóa, chống ô xi hóa thì lỗ chân sẽ bị to sớm hơn và trầm trọng hơn những người có chăm sóc da. Tuy nhiên nếu chăm sóc da không đúng, như lột tẩy quá đà, tự ý nặn mụn, không làm sạch kĩ… cũng sẽ khiến lỗ chân lông to.

2. Thu nhỏ lỗ chân lông: liệu có khả thi?

Thu nhỏ lỗ chân lông: liệu có khả thi

Thu nhỏ lỗ chân lông: liệu có khả thi? Đầu tiên DA101 khẳng định, kích thước của lỗ chân lông về cơ bản không thể thu nhỏ được. Vậy tại sao trên thị trường vẫn đầy rẫy những sản phẩm hay các phương pháp xâm lấn được khoác lên chức năng đầy hứa hẹn về thu nhỏ lỗ chân lông. Thực ra bản chất của vấn đề chính là chúng chỉ giúp lỗ chân lông trông có đầy lên hoặc mờ đi thôi chứ kích thước của chúng hoàn toàn không thay đổi. Vậy những phương pháp này gồm những gì:

2.1 Đứng xa cái gương ra một chút

Bạn đừng vội cười, đây là sự thật đấy, đừng có dí mặt trước gương suốt ngày , chỉ có bạn mới quan sát gương mặt của mình gần thế chứ khi giao tiếp face to face có ai dí mắt vào nhìn lỗ chân lông của các bạn đâu đúng hem? Càng dí sát mặt vô gương bạn càng thấy tự ti hơn thôi.

2.2 Ngủ sớm, ngủ đủ

Giấc ngủ cực kì quan trọng với làn da các bạn ơi. Chỉ cần ngủ sớm và ngủ đủ da bạn sẽ  sáng sủa hơn nhiều do đó tình trạng lỗ chân lông to cũng có vẻ cải thiện đôi phần.

2.3 Làm sạch đủ và đúng cách

Luôn nhớ làm sạch bằng các sản phẩm tẩy trang chuyên dụng , sữa rửa mặt rửa  nhằm tránh chất bẩn dầu thừa ứ đọng bít tắc ở lỗ chân lông vì chính sự bít tắc sẽ  khiến bạn nổi mụn và làm tình trạng lỗ chân lông to ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

2.4 Tẩy da chết đủ

Dùng các sản phẩm Toner  acids như PHA,AHA,BHA… để lấy đi lớp tế da chết ,tránh tình trạng da bẩn, dày sừng giúp da sáng khỏe hơn và lỗ chân lông trông sẽ nhỏ hơn .

2.5 Cấp nước, cấp ẩm đủ cho da

Da được chăm sóc tốt và dưỡng ẩm đủ sẽ ngậm nước  căng bóng hơn , săn chắc hơn , có độ đàn hồi  hơn nên lỗ chân lông do đó sẽ trông mờ đi.

2.6 Dùng kem nền

Nào bạn đừng cười vội, đây là cách nhanh nhất khắc phục chứng lỗ chân lông to đây, nên mua cái kem nền xịn xò bôi quẹt trc khi ra khỏi nhà , đẹp khoe xấu che ông cha mình dạy rồi nè đúng không.

2.7 Các phương pháp xâm lẫn thẩm mĩ

Hiện nay khả thi nhất với lỗ chân lông có lẽ vẫn là Peel da bằng các sản phẩm Peel chứa AHA, BHA, Retinol hay TCA được thực hiện tại các cơ sở thẩm mĩ, hoặc tiêm Filter… Tuy nhiên những phương pháp này cũng chỉ cho kết quả tạm thời chứ không thể duy trì kết quả lâu dài đươc.

3. Giải thích những truyền thuyết về lỗ chân lông

thu nhỏ lỗ chân lông: được hay không

3.1 Lỗ chân lông có thể đóng và mở

Dùng nước nóng hoặc xông hơi để mở lỗ chân và dùng nước lạnh hoặc chườm đá để đóng lỗ chân lông chắc là truyền thuyết muôn đời .Chân lông không phải phải cái cửa để mở và đóng .Vậy tại sao lại xông hơi? Nếu bạn đi nặn mụn thì bước này giúp mềm da và lúc nặn bạn đỡ đau thôi nè. Còn chườm nước đá thì sao? Bạn cẩn thận khéo bị bỏng lạnh nha, quan điểm của DA101 là mọi phương pháp nhiệt quá đà trên da đều có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Còn tại sao phải nhũ hóa nước ấm và sau đó rửa lại bằng nước lạnh: Việc này đơn giản chỉ là nhũ hóa bằng  nước ấm sẽ giúp sạch hơn và rửa lại bằng nước lạnh để hạn chế tình trạng khô da do mất nước thôi.

3.2 Bôi ít thôi cho da thở

Người lớn hay bảo vậy nè, “bôi lắm thế da không thở được”, “nghỉ chăm da một ngày cho da thở”… Thực chất, con người không hô hấp qua da đâu các bạn !!!

4. Đừng nhầm lỗ chân lông với sẹo Ice pick (sẹo chân đá)

Rất nhiều bạn lầm tưởng giữa lỗ chân lông to và tình trạng sẹo Ice pick. DA101 sẽ sớm có bài viết phân biệt chúng và cách điều trị loại sẹo đáng ghét này nhé các bạn.

Trên đây là chủ đề Thu nhỏ lỗ chân lông: được hay không? mà DA101 muốn gửi đến bạn.

————————————————————————–

Nguồn ảnh:

https://lh5.googleusercontent.com/AvpS0o-P3W1U3Zs6XR8IhVsNh8xfb4ybHWsowW-hJ5bbXUaTrDILUJKZIKRU_nuUwJr1kSfXyF1dBdTWOtgksCGhzN_UnEgeSmY6h0vULf98IHm2Vn2F6NeyCIqzQsh6uarbKgLO

https://texturing.xyz/pages/mohsen-rezaei-making-of-charlize-theron-likeness

———

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101