Gần đây trên các group về skincare chủ đề về “Toner or not Toner” đang được mổ xẻ và tranh cãi rất sôi nổi. Vậy Toner là gì? vai trò của Toner quan trọng ra sao trong chu trình dưỡng da cũng như quan điểm của DA101 về việc sử dụng Toner chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nha.

Toner là gì?

Rất nhiều người đặc biệt là lứa tuổi các cô, các mẹ của chúng ta thường nhầm lẫn Toner là Nước hoa hồng. Thực ra nói Toner là nước hoa hồng thì không hẳn là sai hoàn toàn nhưng nếu định nghĩa như vậy chúng ta sẽ có: Nước hoa cúc, Nước hoa Lavender… đúng không nào?

Toner về cơ bản là một sản phẩm chăm sóc da nền nước thường chứa các thành phần làm dịu và cấp ẩm vượt trội cho da như nước hoa hồng, hoa cúc, trà xanh…. đồng thời có thể chứa các thành phần hỗ trợ làm sạch da.

Nước hoa hồng một dòng sản phẩm/ loại Toner nếu Toner trong đó thành phần chủ đạo là nước được chưng cất/điều chế từ hoa hồng.

toner là gì

Vai trò của Toner trong chu trình dưỡng da

Toner đóng vai trò rất quan trọng trong chu trình dưỡng da, có tác dụng cấp nước tức thời cho da, là bước đệm giúp các sản phẩm dưỡng da sau đó hoạt động hiệu quả hơn và còn hơn thế nữa.

Làm sạch da

Thông thường chu trình làm sạch da bao gồm nước/dầu/ balm tẩy trang và sữa rửa mặt. Tuy nhiên việc kết thúc chu trình làm sạch bằng nước có thể chưa lấy đi được hết các cặn Surfactants trong sản phẩm làm sạch, ngoài ra ở một số vùng, trong nước có chứa các kim loại nặng ( thường được gọi là nước cứng) . Những nhân tố này trực tiếp gây ảnh hưởng xấu tới màng bảo vệ da của chúng mình.

Toner lúc này đóng vai trò như một bước làm sạch cuối cùng, giúp loại bỏ các cặn Surfactants và bụi mịn  còn sót lại, là nhân tố kẹp các ion kim loại nặng ngăn chặn chúng gây các tác động xấu trên da.

Cấp nước, cấp ẩm cho da

Trong phần lớn các trường hợp, da chúng ta cần được cấp nước/ cấp ẩm, đặc biệt sau khi kết thúc chu trình làm sạch. Toner có vai trò là sản phẩm cấp nước tức thời, giúp đưa nước vào sâu dưới da với các thành phần dẫn nước như Glycerin, HA, Panthenol, nhờ đó da được ngậm nước và có độ căng bóng.

Giúp dịu da

Với các thành phần như HA, B5, Niacianmide hoặc các chiết xuất như Rau má, Trà xanh, Hoa cúc, Lô hội thường thấy trong các sản phẩm Toner, Toner có vai trò giúp dịu da, hỗ trợ giảm viêm, giảm đỏ da do kích ứng từ các tác nhân như: Nắng nóng, thay đổi thời tiết hoặc lạm dụng các Treatments .

Phân loại Toner

Thông thường toner được phân loại theo công dụng chính của chúng và chúng ta biết tới Toner với hai loại cơ bản là Toner dưỡng ẩm Toner acids.

Toner dưỡng ẩm

toner dưỡng ẩm

  • Là những loại toner có tác dụng cấp nước, dưỡng ẩm tức thời ngay cho da sau chu trình làm sạch.
  • Thành phần chủ đạo trong Toner dưỡng gồm Glycerin HA, B5, Niacinamide, các chiết xuất rau má,hoa cúc, hoa hồng….
  • Sử dụng Toner dưỡng ẩm ngay sau chu trình làm sạch hạn chế tình trạng khô da do mất nước, giúp da ngậm nước sâu hơn, có độ căng bóng.
  • Với các thành phần như Niacinamide, chiết xuất rau má…toner dưỡng ẩm làm dịu da, giảm viêm do tác động của các nhân tố ngoại lai.
  • Do thành phần của toner chủ yếu là nước, bởi vậy sử dụng Toner cùng với các serum dưỡng sau đó sẽ phát huy được hiệu quả của các serum dưỡng ẩm, phục hồi.

Toner acids (hay gọi là toner làm sạch)

toner acid

  • Là những toner có tác dụng như bước làm sạch cuối cùng trong chu trình dưỡng da, có tác dụng lấy đi những cặn surfactants còn sót lại, kìm ion kim loại nặng trong nước có thể gây hại cho màng da.
  • Có tác dụng hỗ trợ/ thanh  tẩy tế bào chết,là bước  chuẩn bị cho da để các sản phẩm dưỡng da sau đó phát huy hiệu quả.
  • Thường chứa các thành phần  tẩy da chết hóa học như AHA, BHA.
  • Có độ PH thấp thiên về tính acid nhiều hơn vì vậy giúp người dùng xây dựng chu trình dưỡng da hoàn hảo theo nguyên tắc PH từ thấp -> cao , kết cấu từ lỏng-> đặc

Cách sử dụng Toner hiệu quả

Toner có vai trò quan trọng trong chu trình dưỡng da, nhưng quan trọng hơn là việc lựa chọn loại toner và sử dụng chúng ra sao để hiệu quả nhất. Theo quan điểm của Team DA, chúng ta nên sử dụng cả hai loại trong cùng một chu trình dưỡng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất với trình tự Toner lacids -> Toner dưỡng ẩm.

Toner acids

Cách dùng hiệu quả nhất là dùng với bông tẩy trang , vì tác động lau, miết trên da cũng giúp lấy đi các tế bào chết và giúp hoạt chất acid có trong toner hoạtđộng hiệu quả hơn

Dùng ngày 1-2 lần tùy mức độ chịu đựng của da.

Chú ý: Chọn nồng độ hoạt chất phù hợp với da, không nên sửu dụng loại có nồng độ cao với da yếu, da nhiễm kem trộn hoặc da sau xâm lấn. Nếu bạn ddang sở hữu mọt toner acid có nồng độ hoạt chất cao, bạn có thể giảm nồng độ bằng cách làm ướt bông với xịt khoáng hoặc toner dưỡng ẩm trước khi đổ toner acid ra bông.

Toner dưỡng ẩm

Dùng sau toner acids, nhằm mục đíc cấp nước cho da. Bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ nhàng trực tiếp toner lên mặt để toẻn được thẩm thấu tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo những cách sau với toner dưỡng ẩm để da ngậm nước tốt hơn nha.

Sử dụng Lotion mask

Xuất phát từ Nhật bản do bà Chizu Saek một chuyên gia về chăm sóc da sáng tạo ra. Bạn  hãy sử dụng 3-5  miếng bông mỏng, làm ẩm chúng bằng nước khoáng đóng chai sau đó nhỏ 10-15 giọt toner rồi đắp lên mặt. Tada, sau ba phút gỡ các miếng bông ra và cảm nhận hiệu quả phương pháp này mang lại nha.

cách dùng toner hiệu quả

Phương pháp 7 layers

Nếu bạn là tín đồ của các xu hướng dưỡng da từ Hàn Quốc thì không thể bỏ qua phương pháp này. Cách thực hiện rất đơn giản, chúng ta nhỏ toner ra tay và vỗ lên mặt thôi, với 7 lượt, vỗ lượt này thấm hết thì vỗ tiếp lượt khác. Tuy nhiên bạn cần chú ý tiết chế nếu da bạn dầu hoặc độ ẩm trong không khí quá cao thì dù có đam mê phương pháp này cũng chỉ nên vỗ vài lượt để tránh tình trạng dư ẩm.

Phương pháp kẹp ẩm

Là một phương pháp cấp nước cho da bằng toner dưỡng ẩm nổi đình nổi đám trong những năm gần đây. Cách thực hiện không hề phức tạp, bạn chỉ cần vỗ 1 lượt toner dưỡng rồi bôi serum dưỡng và lặp lại vỗ 1 lượt toner dưỡng nữa . Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các bạn da khô, da mất nước và trong điều kiện thời tiết hanh khô, độ ẩm trong không khí xuống thấp.

Những truyền thuyết về Toner

Toner có giúp cân bằng độ pH trên da?

Tới tận bây giờ rất nhiều người vẫn còn gọi Toner là nước cân bằng da và rỉ tai nhau về truyền thuyết Toner có khả năng cân bằng độ PH trên da. Điều này là hoàn toàn không chính xác và lí do vì sao thì đầu tiên chúng mình hãy nói tới độ PH của da nhé. Trên thực tế da không có độ PH mà thực ra trên da luôn tồn tại một lớp hỗn hợp gồm dầu, bã nhờn, mồ hôi,  da chết và lớp màng này được gọi là Acid mantle. Lớp màng này có tính acidic (độ PH rơi vào tầm 4,5- 5.0) và có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác động từ bên ngoài như là bụi bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên vào cuối ngày lớp Acid mantle này bám bụi bẩn, vi khuẩn hòa quyện cùng kem chống nắng, kem nền và cần phải làm sạch kĩ để tránh bít tắc lỗ chân lông, tránh lên mụn…. Việc làm sạch này sẽ tẩy đi lớp màng có tính Acid này( tuy nhiên bạn yên tâm, nó sẽ nhanh chóng được xây lại nhanh thôi, trừ khi da bị xâm phạm quá đà như treatment nặng liều hoặc xâm lấn quá sâu).

Vậy thì việc sử dụng toner với độ PH phù hợp không giúp bạn cân bằng độ PH hay nói cách khác là phục hồi lớp acid mantle này ngay cho da bạn mà là cấp nước , làm dịu da qua đó hỗ trợ quá trình tái thiết lập màng acid mantle này diễn ra nhanh hơn.

Toner có tác dụng se khít lỗ chân lông không?

Để có thể thu nhỏ kích thước hoặc làm cho lỗ chân lông trông có vẻ nhỏ đi,mờ hơn cần cả một chu trình dưỡng da phù hợp chứ chỉ riêng Toner không mang lại hiệu quả thần thánh này.

(Hết)

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về Toner cũng như vai trò của nó trong routine skincare, các bạn hãy tiếp tục ủng hộ tụi mình vào những bài viết sao nhé!

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101