Phục hồi tóc hư tổn bằng cách nào là một trong những câu hỏi thường gặp nhất về các vấn đề của chăm sóc Tóc. Nếu bạn là một tín đồ của nhuộm tóc, thích thay đổi kiểu tóc, tạo kiểu và tác động nhiệt thường xuyên hay đơn giản bạn là người quan tâm đến mái tóc chắc khỏe và vẻ bề ngoài của mình.

Luôn muốn tìm kiếm sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho mái tóc thì chắc chắn bạn không còn xa lạ với thương hiệu Olaplex với nhũng lời review với tác dụng phục hồi thần thánh.

Vậy hãy cùng DA101 tìm hiểu và đánh giá một cách chân thực nhất về phục hồi tóc hư tổn bằng Olaplex nha!

1. Cấu trúc sợi tóc

“Sợi tóc” mà chúng mình nhìn thấy là phần tóc đã “chết” và không có trao đổi hóa sinh (đây chính là lí do vì sao chúng ta không thấy đau khi dùng kéo cắt tóc). Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên” (chẳng hạn khi chúng ta sợ đến “dựng tóc gáy”).

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Phục hồi tóc hư tổn cùng Oplaplex

1.1 Lớp biểu bì (cutin)

Là phần ngoài cùng của sợi tóc, được cấu thành từ 6 đến 10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau như vảy cá có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước.

Ở điều kiện bình thường các lớp biểu bì đóng chặt, khóa các dinh dưỡng và độ ẩm tự nhiên trong thân tóc. Khi tóc ướt, phân tử nước đi vào giữa các lớp vảy biểu bì, cho phép biểu bì mở hé và tóc nở ra

Sợi tóc bóng mượt và óng ả hay không là nhờ lớp biểu bì. Các hóa chất trong thuốc nhuộm, thuốc duỗi, tia tử ngoại mặt trời, nhiệt từ máy sấy, chất clo trong nước hồ bơi… đều có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các vảy keratin bị bong ra, tóc bị hư tổn, xơ xác, dễ rối, không còn mượt mà và khó chải. Sự cong vênh và bong lên của lớp biểu bì còn khiến mái tóc dễ bị mất nuớc dẫn đến chẻ ngon.

1.2. Lớp giữa (cortex)

Là phần có khả năng chịu đựng và là phần quan trọng nhất của tóc, gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành, chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên (melamin) quyết định nên màu tóc và chứa sắc tố (chất tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin).

Có khả năng chứa các hạt màu có cấu trúc nhỏ, màu tối và rắn. Chúng khác nhau về màu sắc, kích thước và sự phân bố. Để thay đổi màu tóc phải đi vào thân tóc và kết hợp với các hạt màu để tạo nên màu tóc. Để thay đổi cấu trúc tóc thì thuốc uốn/ép phải đi vào thân tóc để phá vỡ các liên kết, và định hình cấu trúc mới

1.3. Lớp tủy (medulla)

Là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Cấu tạo chủ yếu gồm những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng riêng biệt nào. Nếu sợi tóc quá mỏng sẽ không có lớp tủy. Thành phần chính của tóc là protein keratin, có chứa axit amin cysteine. Cysteine ​​đặc biệt vì nó chứa một nguyên tử lưu huỳnh (S).

Thông thường, hai nguyên tử lưu huỳnh sẽ kết hợp với nhau để tạo liên kết disulfide (SS), tạo liên kết giữa hai protein.

2. Những tác động khiến tóc hư tổn

Phục hồi tóc hư tổn

Tất cả những protein “bắt tay với nhau”  chịu trách nhiệm một phần cho hình dạng và sức mạnh tổng thể của tóc bạn. Khi tóc được uốn hoặc duỗi thẳng, các liên kết này được chia thành hai nhóm SH (“free thiol”), và sau đó được cải tổ sau khi tóc được kéo thành hình dạng mới. Việc tái tạo lại các liên kết này thường mất một vài ngày (do đó, bạn không nên gội đầu trong vài ngày sau khi uốn, vì nó làm hỏng hình dạng tóc).

Phục hồi tóc hư tổn

Tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất có thể phá vỡ liên kết disulfide. Dung dịch có độ kiềm cao, tác động nhiệt, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tạo kiểu tóc và xử lý hóa học như nhuộm tóc cũng sẽ phá vỡ liên kết disulfide và dẫn đến tóc yếu, hư tổn, đặc biệt là các hoạt động can thiệp hóa chất làm thay đổi, phá hủy hoàn toàn cấu trúc tóc gốc như uốn, duỗi, tẩy tóc.

Chính vì hư tổn ngay từ trong phần lõi tóc mà trước khi có công nghệ olaplex ra đời thì những phần tóc hư tổn mục nát do can thiệp hóa chất chỉ có cách là cắt bỏ hoàn toàn.

3. Thương hiệu Olaplex

Được ra mắt lần đầu tại Mỹ vào tháng 12/2014 bởi sự kết hợp của hai nhà hóa học Craid Hawker và Eric Pressly cùng tiến sĩ Dean Christal, Olaplex là một liệu pháp phục hồi tóc bằng cách xây dựng lại cấu trúc tóc bị hư tổn, giúp tóc mạnh khỏe từ gốc, khôi phục các liên kết lưu huỳnh bị đứt gãy; hoàn toàn không phải sự bóng bẩy bề mặt như các sản phẩm thông thường.

Thành phần hoạt động của Olaplex là hợp chất do hai nhà hóa học Craid Hawker và Eric Pressly tìm ra mang tên bis-aminopropyl diglycol dimaleate – gọi tắt là Olaplex. Đây là thành phần có công dụng liên kết các liên kết lưu huỳnh đơn thành lưu huỳnh đôi (sulfur đơn thành sulfur đôi). Lưu huỳnh đôi đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tóc bởi đó chính là “công thức” kết nối các protein trong tóc, nền tảng hình thành các axit amin cùng các dưỡng chất khác.

Olaplex vừa là tên sản phẩm, vừa là tên một hợp chất hóa học có khả năng nhân rộng các liên kết, hàn gắn các liên kết bị đứt gãy. Nói cách khác, khi chúng ta sử dụng hóa chất, tác động nhiệt, các liên kết lưu huỳnh trong tóc biến mất, khiến tóc trở lên “rỗng” và hư tổn.

Nhiệm vụ của Olaplex là tái tạo lại những liên kết mất đi và làm nhiệm vụ “keo hàn gắn” những liên kết yếu hay liên kết bị đứt giúp tóc trở lại trạng thái nguyên thủy ban đầu, phục hồi tóc hư tổn.

Olaplex là phát minh được cấp bằng sáng chế, có tác dụng nhân rộng và liên kết tóc. Nó giúp tái tạo lại sợi tóc từ trong ra ngoài. Sản phẩm sẽ đi thẳng vào bên trong sợi tóc, sau đó tìm kiếm các liên kết lưu huỳnh đã bị cắt đứt. Và liên kết mới được tạo thành sẽ khỏe hơn rất nhiều liên kết tự nhiên cũ.

Điều này đồng nghĩa với mái tóc sẽ đàn hồi tốt hơn, hạn chế hư tổn, gãy rụng, cho phép bạn có thể tẩy tóc sáng hơn, thường xuyên hơn mà vẫn giữ tóc khỏe mạnh.

4. Tác dụng phục hồi tóc hư tổn của Olaplex

Tuy là một lời giải thích hợp lý về mặt khoa học cho cách Olaplex hoạt động, nhưng nó có thực sự hoạt động hiệu quả trong thực tế không? Chưa có thử nghiệm khoa học độc lập nào được công bố, tuy nhiên có hàng ngàn đánh giá tích cực, với các bức ảnh chụp trước và sau khi sử dụng Olaplex khá ấn tượng từ khách hàng.

Ngoài ra còn có một so sánh thú vị được thực hiện bởi American Board of Certified Haircolorists Newsletter, một tạp chí dành cho các thợ làm tóc tại Mỹ: họ liên tục gội đầu sau khi điều trị bằng Olaplex, dầu khoáng (mineral oil), b3 Brazilian Bond Builder hoặc colorpHlex.

Olaplex đã dành chiến thắng trong việc tăng cường chắc khỏe cho tóc từ trong ra ngoài, sửa chữa liên kết tóc, mặc dù hai phương pháp điều trị độc quyền khác đưa ra tuyên bố tương tự.

5. Trải nghiệm thực tế phục hồi tóc hư tổn

Đối với một người nghiện tẩy nhuộm và thích chơi màu tóc như mình thì việc có  trải nghiệm các sản phẩm phục hồi tóc hư tổn khá đa dạng. Và Oplaplex không nằm ngoài list các sản phẩm mình yêu thích.

Olaplex đến nay đã có tổng cộng đến 9 sản phẩm từ olaplex No.0 đến olaplex No.8 (trong đó olaplex no.1 và no.2 chỉ được dùng trong salon trong và sau quá trình xử lí hóa chất), trong đó chắc đình đám nhất và là bước tối quan trọng sau khi từ salon về là Olaplex no.3.

5.1 Phục hồi tóc hư tổn – Olaplex No.3

Phục hồi tóc hư tổn - Olaplex No.3

Trên bao bì sản phẩm hướng dẫn là dung trước khi gội đầu, thoa trên tóc ẩm và chờ 10 phút hoặc hơn sau đó gội đầu lại bình thường. Thế là mình cũng làm theo hướng dẫn, sau đó vẫn ủ xả như bình thường, nhưng hiệu quả sau 1 tuần dùng hàng ngày theo cách này mà mình không thấy hiệu quả rõ rệt 1 chút nào. Vậy là mình lại mày mò tự thử các cách khác nhau và đây là cách mà mình thấy thực sự có hiệu quả như sau

  • Gội đầu kĩ bằng 2 lượt dầu gội với nước ấm (cốt để tóc mở lớp biểu bì để tang tính thấm của sản phẩm)
  • Lau khô tóc, chỉ để tóc ẩm chứ không để tóc còn nhỏ nước
  • Chia và bôi Olaplex theo từng phần tóc (cách da đầu 5cm nha)
  • Ủ trong vòng 1 tiếng hoặc hơn nếu các bạn có thể
  • Sau khi ủ thì bôi trực tiếp kem ủ/ dầu xả tóc và để thêm 5-20’ tùy hướng dẫn của kem ủ/ dầu xả
  • Xả sach hoàn toàn với nước mát và tráng lại toàn bộ tóc bằng nước lạnh tại vòi (đóng lớp biểu bì và khóa lại toàn bộ dưỡng chất mà chúng ta mất công chờ đợi).

Đối với tóc hư tổn, tóc nát thì dung phương pháp này với olaplex trong mỗi lần gội, còn với tóc hư tổn nhẹ, hoặc tóc tẩy muốn duy trì sự khỏe của tóc thì chỉ cần làm 1 lần /tuần.

Với cách làm trên thì cần sau một tuần, từ một mái tóc hư tổn nát bét, dễ bị mền nhũn và mủn ra mỗi khi gội đầu thì tóc có độ chắc hơn hẳn, mức độ mủn nhũn của tóc giảm rõ rệt có thể thấy và cảm nhận. Thực sự không sai khi Olaplex xứng đáng với những lời ca tụng mà em nó đã được nhận.

5.2 Dầu gội phục hồi tóc hư tổn Olaplex No.4

Dầu gội phục hồi tóc hư tổn Olaplex No.4

Mình không ân tượng lắm với dầu gội Oplaplex dù mình đã order luôn size Spa 2 lít để dùng cho thỏa thích. Điều ấn tượng duy nhất về dầu gội nay là “rất nhiều bọt” và mùi hương nhẹ nhàng không bị nồng nàn quá như nhiều dầu gội khác. Và cần thiết phải dùng kèm dầu xả để tránh bị khô và rối tóc sau khi gội.

5.3 Dầu xả phục hồi tóc hư tổn Olaplex No.5

Dầu xả phục hồi tóc hư tổn Olaplex No.5

Đây là một sản phẩm rất cần thiết sau bước gội đầu vừa giúp tóc mượt mà dễ chải lại vừa giúp điều chỉnh lại độ PH sau bước gội đầu. Như dòng dầu gội N0.4 mình cũng không có ấn tượng mạnh với em dầu xả này. Tuy nhiên rất nên sử dụng xen kẽ với ủ tóc N0.3 ở trên để tránh việc tóc bị đanh.

5.4 Dầu dưỡng phục hồi tóc hư tổn Olaplex No.7

Dầu dưỡng phục hồi tóc hư tổn Olaplex No.7

Đây là dòng oil dưỡng tóc được yêu thích nhờ khả năng thấm nhanh, khô ráo nhờ công thức Blend với Silicone. Dòng oil này không khiến tóc bị bết rít, nặng nề như một số loại oil dưỡng có mặt trên thị trường.

Chất dầu có màu vàng, mùi thơm sang trọng, xứng với giá tiền các bạn bỏ ra để tậu em ấy về. Và sau một thời gian sửu dụng mình cảm nhận rõ rệt là bạn ấy giúp phần thân tóc, đặc biệt là đuôi tóc chắc khỏe rõ rệt.

6. Những lưu ý khi phục hồi tóc hư tổn bằng Olaplex

Oplaplex chỉ cho hiệu quả nhìn thấy được với tóc quá “nát”. Chúng cũng không giúp tóc mềm mượt mà công dụng là làm tóc chắc, khỏe, tăng tính đàn hồi và giảm bớt hiện tượng chẻ ngọn. Với loại tóc không quá hư tổn, tóc khô xơ chỉ cần dùng gội xả và ủ dưỡng tóc phù hợp có độ ẩm cao hơn một chút là ổn áp hơn rồi chứ không cần đến các sản phẩm mang tính “hồi sinh” như Olaplex đâu.

Đây cũng là lưu ý để mọi người tránh nghe theo trend rồi mua về dùng mà thấy không có tác dụng, Chỉ đơn thuần là tóc bạn chưa cần thiết dùng đến Olaplex thôi.

7. Kết luận

Phục hồi tóc hư tổn luôn là vấn đề muôn thưở của chị em chúng ta. Hi vọng bài viết khá là chi tiết giải mã về Olaplex cùng trải nghiệm cá nhân của bản thân về sản phẩm này sẽ giúp mọi người hiểu hơn và có sự lựa chọ  đúng đắn cho nhu cầu của mái tóc với cơn sốt phục hồi Olaplex. Hẹn gặp mọi người ở các bài viết sau.
————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101