Panthenol là gì là câu hỏi được nhiều người trong làng skincare quan tâm. Nếu ai đã “dấn thân” vào con đường skincare này, chắc chắn phải biết đến Panthenol (Vitamin B5) – thành phần chữa lành cho mọi làn da. Dù có bao nhiêu hoạt chất được ca tụng là thành phần vàng đi chăng nữa thì Panthenol chưa hề bị “cho ra rìa” bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho làn da.Đây là một trong những thành phần cực lành tính, phù hợp với những loại da mẫn cảm và đang bị tổn thương cần phục hồi.

Cùng DA101 tìm hiểu Panthenol là gì và công dụng của Panthenol mang lại nhé.

1. Panthenol là gì?

Panthenol là gì? Panthenol hay còn gọi là Pantothenic Acid (Vitamin B5). Không giống như những thành phần cấp ẩm khác, điển hình như Hyaluronic Acid, Panthenol có thể đảm nhiệm vấn đề làm chất hút ẩm lẫn chất làm mềm da. Đó được xem là một lợi thế của Panthenol. 

Nói về tính chất của Panthenol: một chất lỏng không mùi, hơi đắng, có độ nhớt cao, trong suốt và không màu ở nhiệt độ phòng. Nó dễ dàng hòa tan trong nước và rượu, hòa tan vừa phải trong Dietyl Ete, hòa tan trong Cloroform (1:100), trong Propylene Glycol, hòa tan ít trong Glycerin.Chúng có thể chuyển hóa bằng cách ô xi hóa thành Vitamin B5 trong da. 

Được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống, cả thực vật và động vật, Panthenol là một thành phần thường thấy của da và tóc. 

Panthenol là gì? Công dụng và hiệu quả của Panthenol

Trong mỹ phẩm, có thể tìm thấy hai dạng Panthenol như D-Panthenol xuất hiện dưới dạng dầu và DL-Panthenol ở dạng bột kết tinh, màu trắng kem. Thành phần được ứng dụng trong các loại dược phẩm và các sản phẩm mỹ phẩm phổ biến như hiện nay. Đặc tính dễ chịu, lành tính, có thể thoa trực tiếp lên các tổn thương như trầy xước, nốt mụn bị vỡ,… giúp làm lành da nhanh chóng. 

2. Cơ chế hoạt động của Panthenol

Phía trên DA101 đã giải thích khái niệm của Panthenol là gì, chúng ta cùng tìm hiểu Cơ chế hoạt động của Panthenol nhé.

Panthenol có cơ chế làm lành vết thương da như loét, trầy xước,… Nó giúp tăng sinh và liên kết tế bào, tiến hành quy trình thúc đẩy làm lành vết thương. Ngoài ra, còn cải thiện quá hydrat hóa, giảm tình trạng viêm, ngứa trên da. 

3. Lợi ích của Panthenol 

3.1 Làm lành vết thương, làm dịu da

Panthenol được xem là thành phần làm lành da và liền thương nhanh chóng, giúp làm dịu da tức thì. Đặc biệt với tình trạng da đang bong tróc, mẩn đỏ hoặc rát do dùng treatment, Panthenol giúp dịu da nhanh và giảm tối đa triệu chứng khó chịu. 

Các tế bào tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da cũng rất quan trọng đối với việc chữa lành vết thương, đó là lý do tại sao Panthenol thường được sử dụng để điều trị các vết thương nhẹ trên da.

3.2 Phục hồi màng bảo vệ da da và chống viêm

Nhờ vào cơ chế hoạt động, Panthenol giúp phục hồi màng bảo vệ da tự nhiên, giúp cải thiện chức năng che chắn và bảo vệ da. Bên cạnh đó, khả năng chống viêm của Panthenol rất được đề cao. Khả năng này có thể làm giảm mức độ kích ứng gây viêm da bởi một số thành phần như hương liệu, parabens, SLS,…) 

3.3 Duy trì và ngăn ngừa mất độ ẩm

Panthenol cũng là một chất cấp ẩm, giúp duy trì độ ẩm cho làn da. Nó được sinh ra dành cho những làn da đặc biệt mẫn cảm, da đang trong tình trạng yếu, kích ứng hoặc da đang cần hồi phục. Đồng thời giúp da củng cố hàng bảo vệ da tự nhiên khỏe hơn. 

4. Tác dụng phụ của Panthenol

Hầu hết tất cả làn da đều đáp ứng tốt với Panthenol. Cũng như bất kỳ thành phần nào, không thể đảm bảo được 100% Panthenol không gây kích ứng cho người dùng. Để an toàn nhất, các bạn có thể test lên da ở vùng nhỏ nhé!

Panthenol là gì? Công dụng và hiệu quả của Panthenol

5. Cách sử dụng Panthenol trong routine

Các sản phẩm chứa Panthenol có thể ở dạng toner, serum hoặc kem dưỡng. Tương đối dễ sử dụng và hầu như không kỵ với bất kỳ hoạt chất nào. Có thể áp dụng cho mọi routine. 

Panthenol là một thành phần “cấp cứu” cực kỳ tốt khi da bạn bị kích ứng, bong tróc, khô ráp hay thậm chí là bị mẩn đỏ hay có vết thương hở. Cho nên, sẽ không dư thừa nếu bạn luôn có sẵn một sản phẩm chứa Panthenol trong ngăn tủ của mình. 

Panthenol là gì? Công dụng và hiệu quả của Panthenol

6. Các câu hỏi dành cho Panthenol

Panthenol có thể dùng nhiều lần trong ngày không?

Thành phần này khá lành tính, tùy vào nhu cầu của người sử dụng bạn nhé. Tuy nhiên, lạm dụng quá sẽ rất lãng phí, da bạn luôn cần có thời gian để phục hồi, cho dù bạn có sử dụng nhiều lần thì vẫn không thể rút ngắn thời gian chữa lành được. 

Panthenol có thể kết hợp với thành phần nào để phục hồi da?

Có thể kết hợp với các thành phần như Niacinamide, Urea, Oatmeal, Ceramide, hay sự ăn ý thường thấy với Hyaluronic Acid trong nhiều sản phẩm nè.

Panthenol có thể phục hồi da mạnh mẽ không?

Cái này còn tùy vào làn da của bạn đáp ứng với nó như thế nào. Có thể người khác phục hồi bình thường (có thể nói là tương đối chậm), còn đối với bạn thì tốc độ phục hồi tốt hơn. Cứ trải nghiệm nhé!

Panthenol có thể kết hợp với Retinoids không?

Được, nhưng do sự mạnh bạo  Retinoids thì các bạn nên bổ sung thêm những hoạt chất phục hồi mạnh mẽ khác như Peptide, Ceramide, Niacinamide,… Vì có thể Panthenol sẽ không theo kịp với độ “bào da” của Retinoids đâu nè. Để đảm bảo nhất, các bạn nên bổ sung thêm như vậy nhé! 

Bên trên là bài viết Panthenol là gì? Công dụng và hiệu quả của Panthenol với hi vọng cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết, để áp dụng phù hợp cho routine skincare của mình.

—————————-

Website: www.da101.org

Facebook: DA101

Instagram: DA101.Official

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101