Khi nhắc đến những hoạt chất có tác dụng giúp duy trì làn da khỏe mạnh thì phải nhắc đến Ceramide. Đây là một thành phần đã được chứng minh có tác dụng củng cố và phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Ceramide có mặt trong rất nhiều các sản phẩm như serum, kem dưỡng ẩm dành cho da. 

Vậy Ceramide là gì? Nó có công dụng gì và hoạt động như thế nào trên làn da? 

1. Ceramide là gì? 

Ceramide là gì? Tác dụng của Ceramide với làn da

Ceramide là một loại acid béo trong nhóm lipid, một dẫn xuất acid amin béo chuỗi dài của sphingosine, chúng được tìm thấy trong các tế bào da và chiếm khoảng 50% lớp biểu bì (lớp sừng) của da. Ceramide là phần cốt lõi của sphingolipid. 

Ceramides rất quan trọng đối với hàng rào bảo vệ da, quá trình tự đổi mới của biểu bì và các phản ứng miễn dịch. Tuy Ceramides có sẵn trong da của chúng ta nhưng một khi chúng bị thiếu hụt thì cần phải bổ sung và vì vậy Ceramide được điều chế tổng hợp để có thể sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để bổ sung và nuôi dưỡng làn da. 

Trong da liễu, Ceramides được tìm thấy trong các loại thuốc bôi ngoài da được sử dụng để bổ sung cho việc điều trị các bệnh lý về da như bệnh chàm, vảy nến,… 

Trong mỹ phẩm, Ceramide có chức năng xây dựng và phục hồi hàng rào bảo vệ của da để giữ ẩm, cải thiện các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy và ngăn chặn tác hại từ môi trường bên ngoài. Các bạn có thể tưởng tượng như thế này, làn da chúng ta như một bức tường vững chắc, các tế bào là những viên gạch còn Ceramide là lớp vữa, chúng giúp liên kết các tế bào. 

2. Tác dụng của Ceramide

2.1 Duy trì độ ẩm, nuôi dưỡng làn da

Lượng Ceramide sẽ mất dần đi khi các vấn đề như tuổi tác, ảnh hưởng từ môi trường, do tẩy rửa,…  khiến da chúng ta nhanh chóng lão hóa và da sẽ yếu hơn. Vì vậy, để bổ sung cho sự thiếu hụt đó, việc sử dụng Ceramide trong chu trình dưỡng da là một việc khá quan trọng. 

Khi nói đến việc cung cấp độ ẩm tốt cho da, ngoài Hyaluronic Acid thì Ceramide là một lựa chọn hoàn hảo giúp da duy trì độ ẩm tốt, ngăn ngừa mất nước và nuôi dưỡng hàng rào bảo vệ da. Có thể nói như một lớp khóa ẩm giúp chúng ta ngăn ngừa tình trạng khô da, mất nước và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. 

2.2 Làm dịu da, phục hồi da 

Ceramide là một trong những chất làm dịu da nhanh chóng khi da trong trạng thái đỏ, rát hay bong tróc. Ngoài ra, tăng cường Ceramide cho lớp sừng giúp da khỏe hơn và hạn chế được những tác nhân gây viêm da, khiến da yếu đi. 

Với những làn da dùng treatment, Ceramide là ứng cử viên cần thiết để bổ sung vào trong routine phục hồi sau khi sử dụng treatment. 

2.3 Ngăn ngừa tình trạng viêm da

Việc thiếu hụt Ceramide ở lớp sừng trên da tạo điều kiện cho các vi khuẩn và các yếu tố ngoại lai khác xâm nhập gây tình trạng viêm da, kích ứng, bệnh vảy nến, và cả free radical,… Do đó, duy trì sử dụng Ceramide trong routine và các hoạt chất giúp củng cố màng bảo vệ da là điều cần thiết. 

Một phần nhằm ngăn chặn những tình trạng khiến da yếu đi, phần còn lại là giúp tăng cường lớp màng bảo vệ da tự nhiên. 

3. Những làn da và hoạt chất nào có thể dùng Ceramide?

Ceramide là một thành phần lành tính, cũng là một thành phần có trong da chúng ta, có thể thoải mái sử dụng trong tất cả routine nhưng hạn chế với những tình trạng da quá nhiều mụn viêm, mụn ẩn,… 

Đặc biệt, với những bệnh nhân gặp phải vấn đề bệnh lý về da như chàm, vảy nến, da bị thiếu hụt ceramide rất nhiều. Do đó, các bạn có thể đến tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để sử dụng một cách hợp lý nhất với những tình trạng này nhé.  

Tất cả mọi hoạt chất đều có thể kết hợp cùng Ceramide, tiêu biểu như Retinol, AHA, BHA,… có công dụng tăng cường chống lão hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, để phục hồi da thật tốt, Ceramide sẽ thường kết hợp cùng Peptide, Niacinamide, Hyaluronic Acid đủ kích cỡ,… 

Ceramide là gì? Tác dụng của Ceramide với làn da

4. Tác dụng phụ của Ceramide

Ceramide không có tác dụng phụ, tuy nhiên vẫn có khả năng gây mụn nếu làn da nào không thể sử dụng hoạt chất này. 

5. Nếu da đã có Ceramide thì tại sao phải dùng sản phẩm Ceramide?

Tuổi tác, các tia UV, tác nhân môi trường như khói bụi, nguồn nước hoặc đã trót  sử dụng sản phẩm chứa corticoid làm tổn thương nghiêm trọng màng bảo vệ da. Từ những lí do này, lượng ceramide trong da của chúng ta sẽ bị giảm đi.

Thiếu hụt Ceramide sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa của da, vì làn da đã mất đi độ ẩm, khô hơn, gây nếp nhăn, thâm chí gây ra viêm da, dễ kích ứng, mẩn đỏ với các yếu tố như  thay đổi thời tiết,nguồn nước… Do đó, việc bổ sung Ceramide từ bên ngoài rất cần thiết và quan trọng. Nhờ vào Ceramide, lớp màng bảo vệ da sẽ vững chắc hơn và ổn định hơn giúp da khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa da. 

Ceramide là gì? Tác dụng của Ceramide với làn da

6. Làm sao để nhận biết sản phẩm có chứa Ceramide?

Thông thường, trên các bảng thành phần, các bạn sẽ nhận thấy Ceramide qua các cách ghi như ceramide AP, EOP, NG, NP hoặc NS. Hoặc các nhãn hàng thường sẽ quảng cáo sản phẩm dưỡng ẩm có chứa thành phần Ceramide giúp da có được độ ẩm và phục hồi làn da, v.v… 

Ví dụ như sau: Phytosphingosine và Sphingosine là các thành phần tiền chất của Ceramide, có nghĩa là nó có thể thúc đẩy da tạo ra ceramide cho làn da chúng ta. 

Ceramide là gì? Tác dụng của Ceramide với làn da

—————————-

Reference

https://en.wikipedia.org/wiki/Ceramide

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0923181119303706

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0923181119303706

Nguồn ảnh: Tổng hợp

—————————-

Website: www.da101.org

Facebook: DA101

Instagram: DA101.Official