Enzyme là một trong những thành phần tẩy tẩy bào chết hóa học, so sánh về khả năng tẩy da chết của enzyme với AHA/BHA thì enzyme có phần “yếu ớt” hơn. Tuy nhiên, thành phần nào cũng có một ưu thế riêng biệt và dành riêng cho vấn đề da khác nhau. Enzyme là thành phần tẩy da chết dành riêng cho da yếu, nhạy cảm.

Chúng ta cùng tìm hiểu về enzyme nhé!

1. Enzyme là gì? 

Enzyme là gì? Phương án thay thế an toàn dành cho làn da “kén chọn” 

Là một skincare holic chắc chắn bạn không hề xa lạ với cái tên tẩy tế bào chết hóa học và tẩy tế bào chết vật lý, nhưng với tẩy tế bào chết enzyme vẫn chưa phải là một phương pháp tẩy da chết quá phổ biến. 

Đây là một loại protein, chuỗi acid amin, có thể gọi là enzyme protease (enzyme phân giải) – là loại được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Thông thường, sản phẩm tẩy da chết enzyme chứa enzyme từ dứa (bromelain), đu đủ (papain) hay từ bí ngô và từ khuẩn Bacillus. 

Ngoài ra, chúng là một thành phần xúc tác giúp tăng hiệu quả của các phản ứng hóa học, cụ thể là chúng cực kỳ quan trọng với quá trình trao đổi chất trong cơ thể. 

Chúng được xem là phương pháp tẩy tế bào chết dịu nhẹ, không quá “bào” da hay gây ma sát hoặc tổn thương trên bề mặt. Công dụng chính của chúng là loại bỏ bụi bẩn, lấy đi tế bào chết bề mặt và làm sạch bề mặt da và không gây ra thương tổn nhỏ trên da hay cảm giác rát da.

2. Cơ chế hoạt động 

Enzyme là gì? Phương án thay thế an toàn dành cho làn da “kén chọn” 

Enzyme sẽ phá vỡ keratin trên bề mặt da, tiêu sừng bằng cách “ăn” khiến chúng mất đi. Tuy nhiên, một ưu điểm lớn là enzyme chỉ xử lý tế bào chết mà không gây ảnh hưởng tới các tế bào sống, không như AHA loại bỏ cả tế bào chết nhưng có thể làm suy yếu chức năng của tế  bào sống, đặc biệt là khi dùng với nồng độ cao, tần suất dày.

Có một số bạn e ngại enzyme, đặc biệt là từ dứa vì từ tình huống thực tế, khi các bạn ăn dứa, sẽ có cảm giác ran rát họng như thể chúng “ăn” ngược lại bạn. Thì nguyên tắc loại bỏ tế bào chết enzyme cũng tương tự như vậy. So sánh như vậy thì hơi khập khiễng và đương nhiên chúng trong các sản phẩm skincare không mạnh bạo như vậy, nên bạn đừng lo nha.

Tóm lại, Enzyme chỉ làm “tiêu” tế bào chết trên bề mặt da, không tác động sâu như các loại tẩy da chết thông thường. Điều này có nghĩa, kể cả da nhạy cảm vẫn có thể sử dụng được. 

3. Lợi ích của enzyme với làn da

Hiện nay, hai loại enzyme phổ biến nhất được sử dụng là từ đu đủ và dứa. Thành phần không quá mới mẻ nhưng lại không nhiều người biết đến và cũng không phổ biến nhiều trên thị trường mỹ phẩm Việt Nam. 

Enzyme là gì? Phương án thay thế an toàn dành cho làn da “kén chọn” 

3.1 Tẩy tế bào chết 

Như cơ chế hoạt động đã được nói ở trên, chúng sẽ loại bỏ đi lớp tế bào bào, trong đó sẽ kèm theo những bụi bẩn, dầu thừa bám trên mặt sau một ngày dài. 

Việc loại tế bào chết sẽ giúp làn da có thể hấp thụ tốt các hoạt chất khác, khiến da trở nên mịn màng hơn, hạn chế những bí tắc gây nên mụn. 

3.2 Làm mềm da

Khác với các sản phẩm tẩy tế bào chết khác, enzyme hỗ trợ làm mềm da sau quá trình “xử lý” da chết. Da vẫn để lại một lớp ẩm mình, không bị khô nên hầu như làn da chúng ta sẽ không bị mất nước quá nhiều khi tẩy da chết cùng, mà còn để lại một làn da mịn màng và mềm mại. 

3.3 Không gây bào mòn da

Lợi thế lớn chính là không gây “bào mòn” bề mặt da, không gây mất lớp acid mantle như những loại AHA/BHA hay các loại tẩy tế bào chết vật lý. 

Việc này có thể hiểu là da vẫn giữ được độ pH ổn định, không bị quá khô sau khi sử dụng và không phải quá lo lắng về việc phục hồi da như khi sử dụng AHA/BHA. 

4. Tác dụng phụ 

Enzyme là gì? Phương án thay thế an toàn dành cho làn da “kén chọn” 

Bất cứ  thành phần nào cũng đều chứa tỉ lệ kích ứng với bất kỳ làn da nào. 

Với bản thân enzyme là một loại protein, nên khả năng kích ứng mà nó mang lại là chắc chắn có. Cho nên, việc test trước ở một vùng da xem bạn có phù hợp hoạt chất này không là điều nên làm. 

5. Kết luận 

Enzyme là thành phần tẩy da chết dành cho da yếu, nhạy cảm, hiệu quả không cao như AHAs/BHA nhưng bù lại, chúng an toàn cho da. 

Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn!

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101