Cho đến hiện tại, AHA và BHA là 2 loại tẩy tế bào chết hóa học an toàn và mang lại hiệu quả tuyệt vời cho làn da. Tuy nhiên, có nhiều Myths xung quanh vấn đề sử dụng hai loại này như là AHA dành cho da khô – BHA dành cho da dầu, rồi các truyền thuyết về về đẩy mụn… liệu chúng đúng được bao nhiêu % trong số đó. Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Vậy AHA và BHA khác nhau như thế nào? Nó sẽ phù hợp với làn da nào? Cùng tụi mình tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Tổng quan về AHA và BHA

1.1 AHA 

Tên đầy đủ là Alpha Hydroxy Acids, là acid hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất có thể tan trong nước và hầu như không tan trong dầu. 

AHA là một hoạt chất tẩy tế bào chết trên bề mặt da, loại bỏ các lớp da chết xấu xí, các bụi bẩn, dầu thừa,… bám trên làn da. Chúng hạn chế việc lớp sừng phát triển dày khiến da bị bí tắc, không được thông thoáng và gây ra những tin trạng mụn, sần, dưỡng chất không thẩm thấu. 

AHA là gì?

1.2 BHA 

Tên đầy đủ là Beta Hydroxy Acids, hay còn được gọi là Salicylic Acid. Một loại acid hữu cơ có nguồn gốc từ được chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng, cây lộc đề xanh, gỗ phong vàng và còn được tổng hợp ở trong phòng lab. Hoạt chất tan trong dầu, ít tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác. 

BHA là một hoạt chất tẩy tế bào chết trong lỗ chân lông, chúng tẩy da chết thành lỗ chân lông, loại bỏ các chất bám như bụi bẩn, dầu thừa,…để hạn chế những bí tắc lỗ chân lông gây nên mụn. Bên cạnh đó, BHA có khả năng làm lỏng nhân mụn, khiến mụn dễ rơi hoặc lấy ra hơn bằng các tác động bên ngoài da. 

BHA là gì

2. Sự khác nhau giữa AHA và BHA

AHA và BHA khác nhau như thế nào? Mỗi hoạt chất đều đem lại một lợi ích nhất định cũng như hiệu quả trên làn da. Từ những đặc tính, công dụng và mục đích sử dụng của chúng đều khác nhau. 

Sự khác nhau giữa AHA và BHA

Như đã nói ở những bài viết trước, AHA và BHA mang một sứ mệnh khác nhau và cách sử dụng của chúng cũng như vậy.

2.1 Đối với AHA

Là một hoạt chất nhạy với ánh mặt trời, do đó, chỉ nên sử dụng AHA vào buổi tối. Dựa vào nồng độ và mục đích sử dụng để có thể xem xét tần suất dùng.

  • Dưới nồng độ 5%: 

Có thể sử dụng hằng ngày, tùy vào texture là toner hoặc serum mà sắp xếp phù hợp trong routine. 

Đối với toner, hãy dùng sau bước sữa rửa mặt để da được làm sạch một lần nữa và sau đó tiếp tục các bước skincare khác. 

Đối với dạng serum, hãy dùng sau bước toner, có thể đợi từ 5 – 15ph (có thể bỏ qua) sau đó dùng các sản phẩm khác như bình thường. 

  • Trên nồng độ 5%: 

Tùy vào mức chịu đựng của da bạn, hãy xem xét tần suất sử dụng hợp lý và tránh da bị over-exfoliated- tẩy da chết quá đà.

Cách sử dụng vẫn giống như trên, dựa vào texture sắp xếp routine phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. 

2.2 Đối với BHA

BHA không nhạy với ánh sáng mặt trời như AHA,vẫn có thể dùng vào ban ngày trước lớp kem chống nắng. BHA sử dụng tại nhà ở mức tối đa là 2%, trên 2% là mức bác sĩ chỉ định sử dụng, cho nên không thể tự ý dùng nồng độ cao nhé. 

Cách sử dụng BHA có 3 cách như sau

  • Dạng sữa rửa mặt (wash-off)

Có thể dùng sáng, tối bình thường như các loại sữa rửa mặt thông thường. Không nên quá 3 lần mỗi ngày. 

  • Dạng Toner (leave-on)

Sử dụng ngay sau bước sữa rửa mặt để da được làm sạch hơn một lần nữa, dùng bông tẩy trang thẩm thấu sản phẩm và lau đều cả mặt. Có thể chờ vài phút hoặc không, sau đó dùng các sản phẩm khác như thường lệ. Đo lường tần suất sử dụng hợp lý với mức chịu đựng của da, tránh lạm dụng khiến da quá tải. 

  • Dạng Serum (leave-on)

Dùng sau bước toner, có thể chờ vài phút và sau đó dùng tiếp các bước skincare khác. Tùy vào mức chịu đựng của làn da mà điều chỉnh tần suất sử dụng. 

3. Nên sử dụng AHA hay BHA?

Như tụi mình vẫn thường khuyên các bạn lắng nghe nhu cầu của làn da mình và sử dụng các hoạt chất phù hợp nhất với da bạn.

  • Bất kỳ làn da nào cũng có thể sử dụng AHA chứ không riêng mỗi da khô đâu nhé. Tương tự vậy, BHA sinh ra cho da dầu nhưng điều đó không có nghĩa là da khô không dùng được BHA. Lựa chọn texture, nồng độ và tần suất sử dụng tùy thuộc vào mục đích của bạn. Hoạt chất AHA vẫn có thể hỗ trợ rất nhiều về các vấn đề làn da. Hãy tham khảo bài viết AHA của website DA101 để có thể tìm hiểu hơn về hoạt chất này. 
  • Nếu bạn mang một làn da có vấn đề thường xuyên về lỗ chân lông bị bít tắc, hãy sử dụng cả AHA và BHA để vừa xử lý lớp sừng dày bề mặt đồng thời dầu thừa, bụi bẩn ở lỗ chân lông, quan trọng là sử dụng hợp lý với làn da của mình. Tham khảo bài viết BHA trên website DA101 để hiểu rõ hơn về hoạt chất này nhé.

Bất cứ hoạt chất nào đều cũng phải làm quen từ nồng độ thấp nhất để da có thể thích nghi cũng như tránh được rủi ro không mong muốn. Các bạn không nên chạy theo một cách mù quáng với những  review về việc sử dụng treatment có nồng độ cao để giúp da nhanh đẹp, tuy nhiên đi nhanh sẽ mang theo nhiều rủi ro. Do đó, chậm mà chắc vẫn là phương án tốt nhất của bất kỳ làn da nào. Vì skincare là chu trình cá nhân hóa, hãy nâng niu làn da của mình nhé!

Ngoài ra, để tìm hiểu được các sản phẩm AHA và BHA phù hợp với mình, bạn có thể tham khảo:

———

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.Official

Facebook: DA101