Kojic Acid là một trong những thành phần cần thiết được sử dụng trong các liệu trình điều trị các vấn đề về sắc tố da như thâm mụn, nám, đốm nâu. Từ lâu, các bác sĩ đã ứng dụng Kojic Acid vào việc chữa trị vấn đề tăng sắc tố trên da ở các lứa tuổi.

Cùng DA101 tìm hiểu về thành phần này nhé!

1. Kojic Acid là gì?

Kojic Acid là gì? Nhân tố quan trọng trong điều trị tăng sắc tố da

Kojic Acid là thành phần chuyển hoá tự nhiên từ các loại nấm, điển hình là nấm A.flavus, A.oryzae, A.tamarii và A.parasiticus. Ngoài ra, nó còn có nguồn gốc từ quá trình lên men rượu gạo, nước tương.

Để tạo ra Kojic Acid, người ta còn dùng phương pháp sử dụng Enzyme khử nước chuyển Glucose tạo thành Kojic Acid. Đây là thành phần có khả năng ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase từ đó giảm Melanin, nhờ đó giúp ngăn ngừa các đốm nâu trên bề mặt da, thích hợp trong việc điều trị tăng sắc tố. 

2. Ứng dụng Kojic Acid trong đời sống, y học

Kojic Acid là một chất chống oxy hoá, làm tươi thực phẩm. Ví dụ như ứng dụng lên trái cây để hạn chế chúng bị ố đen, oxy hóa. Ngoài ra, trong hải sản, nó cũng góp phần giúp giữ độ tươi tốt hơn. 

Trong y học, các ứng dụng chính của Kojic Acid và các dẫn xuất của nó có khả năng kháng khuẩn và kháng vi rút, kháng u, chống đái tháo đường, chống ung thư, chống đốm, chống ký sinh trùng. 

3. Cơ chế hoạt động của Kojic Acid

Kojic Acid là gì? Nhân tố quan trọng trong điều trị tăng sắc tố da

Kojic Acid có cơ chế làm giảm sự tăng sắc tố bằng cách ức chế sản xuất tyrosinase, ngăn chặn chúng phát triển và đào thải các sắc tố đậm màu đang có sẵn trên da. 

Tuy nhiên, với bất kỳ liệu trình điều trị tăng sắc tố nào cũng cần phải kết hợp nhiều hoạt chất làm sáng và chống oxy hóa mạnh để đẩy nhanh quá trình điều trị hiệu quả hơn. 

4. Các lợi ích của Kojic Acid

Kojic Acid là một chất trong nhóm chất làm sáng da và chống oxy hoá, việc làm sáng da đều có cơ chế ngăn chặn và ức chế sự xuất hiện của Melanin và xử lý các sắc tố hiện có. 

4.1 Kojic Acid làm sáng da

Như đã nói, Kojic Acid là một hoạt chất làm sáng da hiệu quả. Nó có khả năng ức chế các sắc tố Melanin hoặc các sắc tố khác trên da. Cụ thể là ức chế tyrosinase.

Con đường dẫn đến việc sản xuất Melanin khá phức tạp, có thể nói là một trong những cơ chế bảo vệ của da khi da bạn đang bị tổn thương bởi tác động hoặc ảnh hưởng của vấn đề nào đó. 

Do đó, Kojic Acid sẽ ngăn chặn quá trình này, giúp làn da trở nên sáng hơn, làm mờ đi các vết thâm đen sau mụn hoặc vết thâm sạm, hỗ trợ điều trị tăng sắc tố sau viêm (PIH).

Các hoạt chất thường có thể kết hợp với Kojic Acid gồm AHA, Retinoid, Hydroquinone, Niacinamide, Vitamin C, Tranexamic Acid và một số chất làm sáng da, chống oxy hóa khác. 

4.2 Kojic Acid chống oxy hoá

Hầu như mọi chất làm sáng đều có khả năng chống oxy hóa, bởi chúng ngăn chặn các gốc tự do sản sinh và gây hại đến làn da. 

Các gốc tự do sẽ xuất hiện khi da chúng ta bị tác động và tổn thương bởi tia cực tím (tia UV). 

Điều này, nó sẽ làm tăng khả năng làm sáng da và chống lão hoá hiệu quả hơn khi sử dụng.  

4.3 Kojic Acid kháng viêm, kháng khuẩn

Điều đặc biệt của Kojic Acid, là nó có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn khá tốt. 

Kojic Acid có đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn thông thường (Ví dụ: vi khuẩn gây mụn trứng cá).

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, Kojic Acid cũng hiệu quả trong quá trình điều trị nấm men và các loại nấm da ngoài da. Nó cũng thể hiện khả năng kháng nấm trên da hiệu quả. 

5. Tác dụng phụ của Kojic Acid

Kojic Acid là gì? Nhân tố quan trọng trong điều trị tăng sắc tố da

Theo hội đồng đánh giá về thành phần mỹ phẩm (CIREP), Kojic Acid được sử dụng trong mỹ phẩm an toàn với nồng độ 1%. 

Tuy nhiên, khả năng kích ứng của Kojic Acid cũng khá cao. Cụ thể, da nhạy cảm khi sử dụng Kojic Acid có khả năng xảy ra viêm da tiếp xúc, nó cũng là tác dụng phụ cần lưu ý nhất khi sử dụng sản phẩm chứa Kojic acid trên da. 

Ngoài ra, các vấn đề như phát ban, viêm da, ngứa, rát cũng là một trong các dụng phục có thể xuất hiện đi kèm. 

Theo như quan sát, các tác dụng phục này có thể xảy ra với tỉ lệ nồng độ hơn 1% của Kojic Acid. 

6. Kết luận

Kojic Acid được ứng dụng phổ biến trong cả y học, dược phẩm và mỹ phẩm- cụ thể là các sản phẩm giúp làm sáng da, trị các vấn đề tăng sắc tố. Tuy nhiên, để việc điều trị tăng sắc tố đạt hiệu quả tối ưu nhất cần kết hợp sử dụng Kojic Acid cùng nhiều hoạt chất khác.

Mong rằng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích đến các bạn!

Reference

  • Kojic acid applications in cosmetic and pharmaceutical preparations

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0753332218367477

  • Cosmeceuticals for Hyperpigmentation: What is Available?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3663177/

  • Dermatologists Love Kojic Acid for Preventing Dark Spots

https://www.byrdie.com/kojic-acid-for-skin-4782187

  • Kojic acid

https://en.wikipedia.org/wiki/Kojic_acid

  • Kojic acid: What you need to know

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319599#is-kojic-acid-safe

———–

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101