Azelaic Acid (AZA)  là một thành phần được tung hô là thần dược, thánh dược sinh ra dành cho da mụn. Sản phẩm đường bôi chứa Azelaic Acid khá phong phú với nhiều mức giá khác nhau và đã được điểm tên ở các bài viết trước. Trong bài viết này DA101 xin được đề cử một đại diện vàng trong list: Azelaic Acid Skinoren 20%.

1. Azelaic Acid (AZA) là gì?

Azelaic Acid là một hợp chất hữu cơ có công thức HOOC-(CH2)7-COOH. Acid dicarboxylic bão hòa này tồn tại dưới dạng bột trắng. Nó được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch.

Azelaic Acid là gì

2. Công dụng của Azelaic Acid

Azelaic Acid được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình, đặc biệt là mụn viêm. Aza hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và giảm sản xuất keratin (một chất tự nhiên thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây mụn) cho da.

Nó cũng là một phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị rosacea . Cơ chế hoạt động được cho là thông qua sự ức chế hoạt động protease (một loại enzyme nếu gia tăng quá mức sẽ làm tăng các peptide cathelicidin gây ra bệnh rosacea), và chuyển đổi cathelicidin thành peptide kháng khuẩn da LL-37.

Azelaic Acid có thể làm giảm việc tổng hợp melamine nên cũng góp mặt trong công cuộc trị tăng sắc tố da, bao gồm: nám, thâm sau mụn, tăng sắc tố sau viêm… Nó đã được đề xuất như là một biên pháp thay thế cho việc sử dụng hydroquinone.

công dụng của Azelaic Acid

3. Tại sao nên dùng Azelaic Acid?

– Azelaic Acid hoạt động ở dải PH tương đương pH của da, nên thoa cái gì không cần mất thời gian đợi giữa các bước.

– Tích hợp cả hai ưu điểm của AHA và BHA (BHA giải quyết vấn đề dầu, mụn, lỗ chân lông, AHA giải quyết các vấn đề liên quan đến bề mặt như dày sừng, thâm,…). Lại không khó chiều như BHA dạng leave-on có thể thể gây viêm, kèm khả năng kích ứng khá cao, trong khi đó nguy cơ kích ứng với Azelaic Acid được ghi nhận là thấp hơn nhiều.

– Azelaic Acid không bị lờn trên da.

– Nghiên cứu chỉ ra Azelaic Acid 20% mang lại kết quả tương đương với Tretinoin 0.05%, nhưng không gây hiện tượng kích ứng mạnh mẽ thậm chí là gây viêm như khi dùng Tretinoin.

4. Review sản phẩm Azelaic Acid Skinoren Skinoren 20%

Azelaic Acid Skinoren

 Tình trạng da phù hợp sử dụng

– Da có mụn, có thể kèm tình trạng viêm ở mức độ nhẹ và vừa, da bị mụn trúng cá thể nhẹ và vừa.

– Da bị thâm sau mụn

– Bị chứng đỏ da (rosacea)

Thành phần Azelaic Acid Skinoren

Azelaic Acid Skinoren 20% có hai bản Gel và Cream , rất nhiều người dùng phản hồi bản gel dùng thích hơn do kếu cấu khá dễ chịu, hiệu quả thì tương đương.

– Bảng thành phần:

  • Bản Cream: Azelaic Acid 20% , Arlatone 983 S, Cutina CBS, Cetearyl octanoate, Propylene glycol, Glycerol, Benzoic acid , Purified water.
  • Bản gel: Azelaic Acid 20%, Propylene Glycol Polysorbate 80, Lecithin, Carbopol 980, Triglycerides: Medium Chain, Sodium Hydroxide, Disodium Edentate, Benzoic Acid, Purified Water.

Cả hai bản Azelaic Acid Skinoren đều chứa thành phần hoạt chất là Azelaic Acid 20% được chứng minh là nồng độ hiệu quả nhất với da mụn, da mụn trứng cá. Ngoài ra thì có thêm vài thành phần đóng vai trò giữ ẩm và chất làm mềm, không có thêm các thành phần dịu da, chống lão hóa ăn tiền. Nhưng vì đây là sản phẩm đặc trị cho da mụn và quan điểm của mình là sản phẩm trị mụn công thức càng đơn giản càng hiệu quả.

Cách sử dụng Azelaic Acid Skinoren:

  • Tùy da bạn yếu hay khỏe, đã quen với hoạt chất hay chưa mà bạn nên bôi sau dưỡng ẩm hoặc trước dưỡng ẩm. Nếu bôi sau dưỡng ẩm thì hạn chế tối đa nguy cơ kích ứng, còn nếu bôi trước dưỡng thì cho hiệu quả cao hơn. Vậy nên hãy lắng nghe da mà lựa nhé bạn.
  • Azelaic Acid có thể sử dụng cùng một chu trình với các sản phẩm/ hoạt chất có độ PH cao như B3, BHA. Nên tránh dùng chung với AHA và Vitamin C dạng LAA.

Kết quả

“Da mình hiện tại dùng để ngừa mụn với trị thâm thôi, đợt Tết về nhà thấy thằng e lên mụn dữ quá, lại hết Zapzyt không mua kịp nên cho bôi 1 tuần xem sao. Đến nay nó gửi cái ảnh after thì cũng giật mình .Trong thời gian Tết, mình có bôi cho nó vào những cục mụn viêm, sau vài ngày thấy giảm viêm rõ rệt, vùng viêm thu bớt lại và bớt sưng đau hơn, còn những vùng khác như ảnh sau 2 tuần.

Sản phẩm có dạng kem trắng đặc, bôi thấm nhanh, không kén routine kết hợp, mình thường bôi sau mask sheet vân thấm ngon, không bị vón ,không châm chích ” (Trích review của bạn Lê Yến- thành viên group Holistic skincare)

Các sản phẩm chứa Azelaic Acid khác

Nếu không tìm mua được Azelaic Acid Skinoren bạn có thể dùng Derma Forte, MegaDuo, Azeclear, Finacea

DA101 đã có bài viết trước, bạn có thể tìm đọc để có thêm nhiều thông tin hơn ở link này: Top 6 sản phẩm Azelaic Acid trị mụn, mờ thâm hiệu quả nhất

Giá bán tham khảo

Dạo quanh thị trường, dạo quanh phố phường thì em Skinoren này đang được bán với mức giá 400.000 đồng.

Kết luận

Tóm lại, Azelaic Acid là thành phần vàng giúp trị mụn viêm, mụn trứng cá , chứng đỏ da và kể cả tình trạng tăng sắc tố sau viêm trong đó khả năng trị mụn mạnh mẽ vẫn là tác dụng ưu việt nhất . Bạn đừng ngần ngại mà hãy cho AZa một cơ hội phát huy hiệu quả trên da mình bằng cách bỏ túi ngay một em Skinoren bạn nhé!

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101