Viên uống Glutathione giúp làm trắng da đang là trung tâm của nhiều cuộc tranh luận gần đây trên mạng xã hội. Câu trả lời cho vấn đề này sẽ được chúng mình phân tích dưới đây.

Với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, chuẩn mực của một làn da đẹp thường là một làn da trắng sáng, vì vậy nhu cầu sử dụng mĩ phẩm cũng như các thực phẩm chức năng và các liệu trình chăm sóc da nhằm vào mục đích làm “bật tone da” rất cao.

Trong số các phương pháp làm trắng da hiện nay, bổ sung viên uống chứa Glutathione vẫn đang thịnh hành nhất, và trên thị trường thực phẩm chức năng cũng có rất nhiều loại viên uống chứa hoạt chất được khẳng định là có tác dụng làm trắng da này.

1. Glutathione là gì?

Nói ngắn gọn, Glutathione là một tripeptide – đó là một peptide có chứa tới 3 loại amino acid gồm cysteine, glutamic acid, and glycine. Chúng được tìm thấy trong các tế bào cơ thể với nồng độ tương đối cao.

Viên uống Glutathione

Trong tế bào luôn tồn tại hai dạng Glutathione: dạng khử (reduced glutathione) và dạng oxy hoá (oxidised glutathion). Những công dụng tốt cho sức khoẻ của Glutathione chủ yếu nằm ở dạng khử.

2. Tác dụng của Glutathione với cơ thể

Glutathione là một hoạt chất tối quan trọng với con người, Glutathione tham gia vào hàng loạt các chuỗi phản ứng oxi hoá- khử, giúp phân giải các chất có hại cho cơ thể của quá trình chuyển hoá, các chất độc từ khói bụi trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, từ kim loại nặng và các loại thuốc trị bệnh màng chúng ta uống trong quá trình điều trị.

Viên uống Glutathione

Một chức năng quan trọng nữa của Glutathione là nó hỗ trợ quá trình tái tạo Vitamin C và Vitamin E, giúp ổn định quá trình loại bỏ các tế bào chết và thay mới tế bào,  giúp giảm sự tăng sinh melanin, nhờ đó có tác dụng giúp sáng da mờ thâm

Sự thiếu hụt Glutathione trong cơ thể đã được chứng minh có mối liên quan đến tốc độ lão hoá, suy thần kinh và các triệu chứng bệnh khác.

3. Sự hấp thụ qua đường uống của Glutathione

Với các tác dụng to lớn trên, ắt hẳn việc bổ sung Glutathione là cần thiết, nhưng liệu cơ thể con người có hập thụ được hay không, và nếu hấp thụ được thì chúng có thực sự “đi tới da”, làm trắng da như quảng cáo hay không?

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc bổ sung Glutathione qua đường uống gần như không dẫn đến tăng nồng độ Glutathione hồng cầu (RBC Glutathione). Có một dạng Glutathione đường uống nữa được bọc liposome (liposomal glutathione) thì mức độ hấp thụ tới nay vẫn chưa có kết luận chính xác.

Viên uống Glutathione

Môi trường dạ dày và ruột là môi trường Acidic, chứa Acid và các enzyme, vì thế khi bổ sung Glutathione đường uống thì chúng sẽ được phân rã thành các amino acids dạng bình thường. Giống như việc chúng mình ăn thực phẩm hàng ngày, bổ sung thịt cá, rau củ quả vậy.

4. Giải thích tác dụng làm trắng da khi bổ sung viên uống Glutathione

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có thực sự cần thiết bổ sung viên uống Glutathione?”, và “Bổ sung viên uống Glutathione có thực sự làm trắng da?” Nhưng tại sao vẫn có rất nhiều phản hồi tốt về việc bổ sung viên uống chứa Glutathione giúp người dùng thực sự cảm nhận được hiệu quả trắng da.

  • Hiệu ứng giả dược: Trước hết, kết quả này có thể đến từ hiện tượng có tên gọi là placebo effect – hiệu ứng giả dược. Chúng mình sẽ có bài cụ thể về hiện tượng này. Nhưng nói ngặn gọn và dễ hiểu, hiện tượng này xảy ra phổ biến trong y học và xảy ra khi người dùng sử dụng liệu pháp, thực phẩm chức năng và có niềm tin tích cực vào liệu pháp hoặc các sản phẩm ấy.
  • Tác dụng trắng da đến từ các thành phần đi kèm: Thông thường trong các viên uống Glutathione sẽ chứa cả các thành phần cũng có ít nhiều tác dụng tích cực lên da như Vitamin C, collagen, vitamin PP và một số các hoạt chất khác. Bởi vậy, da bạn có cải thiện có thể là từ những thành phần đi kèm chứ không hẳn là nhờ Glutathione.

5. Những phương pháp hiệu quả giúp tăng Glutathione trong cơ thể

  • Bổ sung Cysteine là một loại amino acid đóng vai trò quyết định đến tốc độ tổng hợp Glutathione. Chúng mình có thể uống N-acetylcysteine với liều lượng khoảng 1000mg/ ngày cũng rất hiệu quả trong việc tăng nồng độ Glutathione trong máu.
  • Bổ sung các vitamin nhóm B, vitamin C, selenium, Omega 3: Các nhóm chất này giúp  tăng nồng độ Glutathione trong máu đáng kể.
  • Bổ sung bằng thực phẩm : Nên bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày các loại rau họ súp lơ và cải, hạt hạnh nhân .
  • Tập luyện thể dục thể thao: Đây là cách rất tốt giúp tăng Glutathione tự nhiên trong cơ thể. Luyện tập vừa giúp giữ dáng lại giúp đẹp da các bạn ơi. Vì thế hãy sắp xếp ít nhất mỗi ngày 30 phút tập luyện một bộ môn nào đó bạn yêu thích nha.

6. Kết luận

Glutathione là một chất đóng vai trò quan trọng và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra được bình thường, giúp chúng mình khỏe mạnh và trẻ lâu. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bổ sung viên uống Glutathione sẽ có hiệu quả.

Bởi vậy thay vì uống viên uống Glutathione chúng ta nên uống Multivitamin, bổ sung Omega 3, ăn nhiều rau xanh đặc biệt họ cải và bông cải xanh, giữ lối sống cân bằng và lành mạnh.

Đọc thêm về Glutathione tại website của DA101 nhé!

Nguồn tham khảo:

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101