BHA là hoạt chất quen thuộc và được sử dụng phổ biến hiện nay, chúng được ứng dụng trong các sản phẩm làm đẹp tại nhà (bôi thoa) và trong các cơ sở làm đẹp (Chemical Peel). Vậy BHA có tác dụng gì? Thích hợp sử dụng cho loại da nào và khi nào mới thực sự cần thiết?

1. Tổng quan về BHA

BHA thường bị nhầm lẫn là Salicylic Acid (SA), mặc dù bản chất của chúng không giống nhau, tuy nhiên hiện nay khi nhắc tới BHA người ta thường nghĩ tới SA và ngược lại.

BHA được chiết xuất vỏ cây liễu, dầu của cây lộc đề xanh hoặc tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, dù được điều chế từ nguồn gốc thực vật hoặc từ phòng thí nghiệm thì BHA (Salicylic Acid) cũng có độ tinh khiết nhất định.

 BHA có tác dụng gì?

2. BHA có tác dụng gì?

2.1 Cách BHA hoạt động

BHA là một thành phần tẩy tế bào chết hóa học, chúng hoạt động ở thành lỗ chân lông để loại bỏ da chết, bụi bẩn, dầu thừa tích hợp ở đó. Bên cạnh đó, với sản phẩm sử dụng tại nhà, BHA có nồng độ dao động từ 0,5% – 2% và trong phương pháp Chemical Peel với nồng độ cao (cần được chuyên viên và bác sĩ thực hiện, không tự ý sử dụng tại nhà). 

BHA có tác dụng gì

2.2 BHA có tác dụng gì?

BHA được ứng dụng vào rất nhiều routine, đặc biệt ở những routine mụn, lỗ chân lông bí tắc hoặc có vấn đề về lỗ chân lông. 

a. Khả năng tẩy tế bào chết

BHA đóng vai trò là một chất tiêu sừng, có khả năng phá vỡ các liên kết của tế bào chết, sau đó chúng đi vào lỗ chân lông hoạt động. Loại bỏ chất bẩn, bã nhờn và da chết đóng ở thành lỗ chân lông. 

Tuy nhiên, xét về mặt hoạt động trên bề mặt, BHA thực chất lại yếu và hiệu quả tẩy tế bào chết trên da mặt không thể so sánh được với AHA. Cho nên, các bạn hãy xem xét sử dụng đan xen hai hoạt chất này  để mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

b. Khả năng kháng viêm

Nhờ vào khả năng kháng viêm, BHA đã được đưa vào các routine hỗ trợ điều trị mụn và áp dụng tần suất hợp lý để mang đến hiệu quả cao nhất. Ngoài sản phẩm sử dụng tại nhà, BHA cũng là một dạng Chemical Peel ở nồng độ cao từ 30% trở lên để điều trị mụn trứng cá tại các phòng khám của bác sĩ  hoặc cơ sở làm đẹp của các chuyên viên. 

Tuy nhiên, trên thực tế ghi nhận nhiều ca sử dụng BHA lại bùng viêm mạnh hơn do da  không phù hợp với nền sản phẩm hoặc không đáp ứng được với thành phần này. BHA là một trong những thành phần có khả năng kích ứng khá cao, do đó, cần cân nhắc khi sử dụng thành phần này trong routine. 

3. Khi nào cần sử dụng BHA?

Thường BHA sẽ phù hợp hơn với da dầu vì bản chất BHA có khả năng tan trong dầu. Hoặc bạn có vấn đề về mụn ẩn hay vấn đề ở lỗ chân lông. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại vẫn phụ thuộc vào cách bạn kết hợp các thành phần với nhau và tần suất hợp lý và điều đó cũng không có nghĩa là da khô không sử dụng được BHA.

BHA có tác dụng gì?

4. Sử dụng BHA có cần chống nắng không?

Cần sử dụng kem chống nắng có màng lọc tốt vì BHA là một dạng treatment. Nếu bạn chủ quan ở vấn đề này, da sẽ xuất hiện tăng sắc tố về lâu dài. Các bạn có thể tham khảo bài viết kem chống nắng dành cho da dầu mụn nhé! 

5. Newbie nên sử dụng BHA như thế nào?

BHA có tác dụng gì?

Các dạng sữa rửa mặt chứa BHA hiện nay rất phổ biến, các bạn có thể làm quen BHA bằng cách sử dụng dòng sản phẩm này nhé. Sau đó có thể nâng lên bằng các sản phẩm dạng leave-on với nồng độ 0,5% và tối đa là 2%. 

Trên đây là một số thông tin về BHA có tác dụng gì mà DA101 muốn đưa đến bạn. Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết khác của DA101 về BHA ở đây: https://da101.org/tag/bha

Nguồn ảnh: Tổng hợp

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101