Với xu hướng skincare thời nay, chắc chắn mọi người sẽ biết đến Lactic Acid – một trong những AHA đang được ưa chuộng. Tẩy tế bào chết hóa học hầu như không còn là định nghĩa xa lạ nữa, hàng loạt nhãn hàng đã cho ra đời các sản phẩm AHA phong phú với nhiều nồng độ khác nhau. Trong đó, Lactic Acid thường được ưu ái rất nhiều vì chúng dễ chịu hơn Glycolic Acid. 

1. Lactic Acid là gì?

Lactic Acid là một trong những AHA – tẩy tế bào chết hóa học, tên gọi là Lactic Acid hay DL-Lactic Acid

Lactic Acid là gì

Lactic Acid là acid hữu cơ, được tìm thấy trong sữa, bắp, củ cải đường,… và trong cơ thể của con người. Là một loại AHA tốt, Lactic Acid ít kích ứng hơn Glycolic Acid, có thể nói là dễ chịu hơn. Có thể tổng hợp Lactic Acid nhân tạo hoặc trong tự nhiên. 

Kích thước phân tử của chúng nhỏ hơn Glycolic Acid nhưng lớn Mandelic Acid, hạn chế kích ứng hơn Glycolic Acid. Cho nên, Lactic Acid và Mandelic Acid thường được khuyên dùng cho những bạn vừa mới bắt đầu sử dụng. 

2. Cơ chế hoạt động của Lactic Acid

Không khác gì với các loại AHA khác, Lactic Acid vẫn mang nhiệm vụ tẩy tế bào chết trên bề mặt da bằng cách làm đứt gãy các liên kết giữa các tế bào của da chết, sau đó bề mặt sẽ trở nên láng mịn hơn. 

Cơ chế hoạt động của Lactic Acid

Các tế bào chết trên da sẽ không thể tự rơi nếu chúng ta không tác động vào chúng, nếu để quá lâu, thời gian sau da sẽ bị dày sừng và phát sinh các vấn đề bí tắc, mụn,… hay thậm chí các dưỡng chất không thể thấm vào trong da. 

3. Lợi ích của Lactic Acid

a. Tẩy tế bào chết

Lactic Acid là một chất tiêu sừng, chúng có nhiệm vụ loại bỏ các tẩy bào chết trên da. Giúp da trở nên thông thoáng và mịn màng hơn. Các dưỡng chất cũng sẽ dễ dàng thẩm thấu nuôi dưỡng làn da của bạn.

Trong các chu trình điều trị mụn, Lactic Acid sẽ làm da giảm tối thiểu sự bí tắc, giúp thông thoáng và hạn chế hình thành mụn. 

b. Làm sáng da

Việc loại bỏ các lớp da chết sẽ khiến cho da trở nên sáng hơn, mịn hơn mà không còn bị sạm xỉn, dày sừng như khi chưa sử dụng. Ngoài ra, những vết thâm do mụn để lại sẽ dần mờ đi và biến mất sau một thời gian dùng Lactic Acid.

Lactic Acid còn giúp làm đều màu da bởi vì quá trình đẩy nhanh loại bỏ tế bào chết – già thay vào đó là các tế bào mới. 

c. Chống lão hóa

Khả năng kích thích tăng sinh Collagen cũng không thua kém các loại AHA khác. Kết hợp quá trình loại bỏ da chết cùng quá trình tăng sinh giúp da trẻ hóa. 

d. Duy trì độ ẩm

Lactic Acid dù là một chất tiêu sừng, nhưng vẫn có thể đem lại nhiệm vụ cấp ẩm và duy trì độ ẩm giúp da không bị khô trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, còn tăng cường hàng rào bảo vệ da trở nên vững chãi hơn. 

4. Những lưu ý khi sử dụng Lactic Acid 

những lưu ý khi sử dụng Lactic Acid

  • Lactic Acid được sử dụng với các nồng độ từ 5% – 12%, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn nhé.
  • pH sản phẩm là điều đáng lưu ý khi sử dụng bất cứ AHA nào không riêng Lactic Acid. Ví dụ, sản phẩm chỉ có 5% Lactic Acid nhưng độ pH dưới 3, suy ra sản phẩm này thực sự mạnh mẽ và có khả năng kích ứng nếu da bạn không chịu được. Được xem là sản phẩm khá nặng đô.
  • Luôn bắt đầu dùng từ nồng thấp nhất khi sử dụng. Điều chỉnh tần suất sử dụng vừa đủ, không lạm dụng khiến da trở nên quá tải.
  • AHA nhạy với ánh nắng mặt trời, nên dùng trong routine buổi tối và không quên sử dụng kem chống nắng nhé.
  • Sử dụng các sản phẩm cấp ẩm để tránh da không bị khô khi sử dụng tẩy tế bào chết hóa học. 
  • Cách sử dụng AHA – Lactic Acid rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo bài viết AHA và BHA là gì? Sự khác nhau giữa AHA và BHA hoặc Có nên kết hợp AHA và BHA cùng chung một Routine? nhé. 

Nếu các bạn có nhiều thắc mắc, những bài viết trên website DA101 có thể giải đáp về thắc mắc cũng như hướng dẫn các bạn sử dụng như thế nào là hợp lý nhất. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. 

———

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.Official

Facebook: DA101