Peptide đồng là một thành phần “ăn tiền” trong các sản phẩm chăm sóc da vì các công dụng to lớn mà nó mang lại. Trong vài năm trở lại đây, khi nhu cầu sử dụng treatment nhằm giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa của người dùng tăng mạnh thì đồng thời các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa chứa loại Peptide đặc biệt này trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Vậy hãy cùng DA101 giải mã sức hút của mĩ phẩm chứa peptide đồng nhé.

1. Peptide đồng là gì?

Peptide đồng có tên Tiếng Anh là Copper tripeptide- 1 (GHK-Cu) vừa là một trong các loại peptides tín hiệu và cũng là một peptide vận chuyển. Đây là một amino acid tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể người nhiều nhất là ở huyết thanh, ngoài ra còn được tìm thấy ở nước bọt và nước tiểu.

Năm 1973 Dr Loren Pickart thành công trong việc tách GHK Cu từ Albumin huyết thanh người và kể từ đó Dr Pickart với hãng SkinBiology của mình đã đóng góp cho ngành công nghiệp mĩ phẩm thế giới một hoạt chất hứa hẹn trong việc chống lão hóa và làm lành thương.\

Peptide Đồng

Peptide đồng là một dạng hợp chất có sự tham gia của ion Cu+ và Cu2+, vì thế thông thường các sản phẩm chăm sóc da chứa Peptide đồng như serum chẳng hạn sẽ có màu xanh. Nếu màu của dung dịch sản phẩm quá nhạt hoặc là màu trắng chứng tỏ sản phẩm chứa rất ít Đồng hoặc thậm chí không chứa Đồng.

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý không phải tất cả các sản phẩm dưỡng da được hãng khẳng định là chứa Đồng đều là Peptide đồng mà có thể là muối đồng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng mình chỉ đề cập đến GHK Cu- là hợp chất đồng đắt nhất, hiệu quả nhất và xứng đáng đầu tư nhất.

2. Tác dụng của Peptide đồng/GHK Cu đối với làn da

2.1 Kháng viêm

GHK Cu làm giảm TNF alpha (là một yếu tố gây hoại tử) nên có tác dụng kháng viêm và có thể thay thế Cortisone trong điều trị viêm da.

2.2 Sửa chữa DNA

GHK Cu kích thích nguyên bào sợi và làm tăng sự sản xuất các nhân tố tăng trưởng.

2.3 Chống lão hóa, giảm nhăn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Đồng peptide là một trong những thành phần hiếm hoi có tác dụng tăng sinh cả collagen lẫn elastin (hầu hết các hoạt chất trong mĩ phẩm hiện nay chỉ có tác dụng tăng sinh collagen) nhờ đó Đồng peptide được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa, trẻ hóa làn da.

2.4 Chống oxi hóa

Đồng có khả năng bảo vệ da dưới tác động của tia UV, chống gốc tự do bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do bị tổn thương do phản ứng oxi hóa- khử .

2.5 Phục hồi và dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm và giữ ẩm, phục hồi màng bảo vệ da. Thúc đẩy lành thương, giúp vết thương trên da mau lành hơn (wound healing) và hỗ trợ chống sẹo.

Đây là một tác dụng cực kì quan trọng của GHK Cu nhờ cơ chế hoạt động bẻ gãy Collagen type IV là một loại Collagen gây sẹo lồi. Vì vậy nên sử dụng Peptide Đồng sau các liệu trình như lăn kim, trị sẹo hoặc các thủ thuật như nhấn mí.

3. Các lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có GHK Đồng

Peptide Đồng

  • Không dùng với các sản phẩm chứa Vitamin C ở mọi dạng: Phân tử đồng chứa Ion 2+ trong khi vitamin C chứa Ion 2-, do vậy nếu dùng trong 1 routine thì sẽ mất tác dụng của Đồng.
  • Không dùng sản phẩm chứa đồng peptide cùng các Acids như AHA, BHA trong cùng 1 routine. Nếu bạn vẫn muốn dùng chung thì có thể dùng toner acids nhẹ nhàng trước và chờ 30 phút rồi mới dùng sản phẩm chứa Đồng peptide.
  • Vì GHK Cu thúc đẩy quá trình sừng hóa của da nên trong thời gian dùng Đồng bắt buộc phải sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hóa học như AHA, tốt nhất nên sử dụng Acids một thời gian trước khi dùng Đồng peptide.
  • Nếu da bạn khỏe cũng có thể sử dụng home peel với tần suất hợp lý. Những lưu ý trên nhắm tránh tình trạng lớp sừng rụng không kịp, da bị nổi mụn do bít tắc.

4. Nên sử dụng Đồng peptide với các hoạt chất nào

Peptide Đồng

  • Nên sử dụng sản phẩm chứa Đồng peptide trong 1 routine với Retinoids vì chúng hoạt động tốt ở cùng dải PH, ngoài ra đồng tăng collagen và elastin, Retinoids tăng sinh collagen hỗ trợ tăng elastin.
  • Nên sử dụng sản phẩm chứa Đồng peptide với các sản phẩm chứa Niacinamide (B3). Cả hai hợp chất hoạt động ở cùng dải PH và hỗ trợ lẫn nhau trong kháng viêm, phục hồi màng bảo vệ da.
  • Nên sử dụng Đồng peptide với các sản phẩm có tác dụng dưỡng ẩm, phục hồi da chứa các thành phần như Ceramide, chiết xuất rau má, B5

5. Kết luận

Peptides nói chung và Đồng peptide nói riêng trong mĩ phẩm có tác dụng to lớn trong chăm sóc, trẻ hóa làn da. Không khó hiểu khi chúng mình đang chứng kiến các nhãn hàng ngày càng ưa chuộng hợp chất này và phát triển các sản phẩm của mình nhằm đưa tới cho người dùng những trải nghiệm hài lòng nhất.

Sản phẩm chứa Peptide Đồng yêu thích của bạn là gì hãy cho DA101 biết nha.

Đọc thêm về Peptides để hiểu rõ hơn nhé!

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101