Gần đây trên các group về skincare chủ đề về “Toner or not Toner” đang được mổ xẻ và tranh cãi rất sôi nổi. Vậy Toner là gì? vai trò của Toner quan trọng ra sao trong chu trình dưỡng da cũng như quan điểm của DA101 về việc sử dụng Toner chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nha.

Toner là gì?

Rất nhiều người đặc biệt là lứa tuổi các cô, các mẹ của chúng ta thường nhầm lẫn Toner là Nước hoa hồng. Thực ra nói Toner là nước hoa hồng thì không hẳn là sai hoàn toàn nhưng nếu định nghĩa như vậy chúng ta sẽ có: Nước hoa cúc, Nước hoa Lavender… đúng không nào?

Toner về cơ bản là một sản phẩm chăm sóc da nền nước thường chứa các thành phần làm dịu và cấp ẩm vượt trội cho da như nước hoa hồng, hoa cúc, trà xanh…. đồng thời có thể chứa các thành phần hỗ trợ làm sạch da.

Nước hoa hồng một dòng sản phẩm/ loại Toner nếu Toner trong đó thành phần chủ đạo là nước được chưng cất/điều chế từ hoa hồng.

toner là gì

Vai trò của Toner trong chu trình dưỡng da

Toner đóng vai trò rất quan trọng trong chu trình dưỡng da, có tác dụng cấp nước tức thời cho da, là bước đệm giúp các sản phẩm dưỡng da sau đó hoạt động hiệu quả hơn và còn hơn thế nữa.

Làm sạch da

Thông thường chu trình làm sạch da bao gồm nước/dầu/ balm tẩy trang và sữa rửa mặt. Tuy nhiên việc kết thúc chu trình làm sạch bằng nước có thể chưa lấy đi được hết các cặn Surfactants trong sản phẩm làm sạch, ngoài ra ở một số vùng, trong nước có chứa các kim loại nặng ( thường được gọi là nước cứng) . Những nhân tố này trực tiếp gây ảnh hưởng xấu tới màng bảo vệ da của chúng mình.

Toner lúc này đóng vai trò như một bước làm sạch cuối cùng, giúp loại bỏ các cặn Surfactants và bụi mịn  còn sót lại, là nhân tố kẹp các ion kim loại nặng ngăn chặn chúng gây các tác động xấu trên da.

Cấp nước, cấp ẩm cho da

Trong phần lớn các trường hợp, da chúng ta cần được cấp nước/ cấp ẩm, đặc biệt sau khi kết thúc chu trình làm sạch. Toner có vai trò là sản phẩm cấp nước tức thời, giúp đưa nước vào sâu dưới da với các thành phần dẫn nước như Glycerin, HA, Panthenol, nhờ đó da được ngậm nước và có độ căng bóng.

Giúp dịu da

Với các thành phần như HA, B5, Niacianmide hoặc các chiết xuất như Rau má, Trà xanh, Hoa cúc, Lô hội thường thấy trong các sản phẩm Toner, Toner có vai trò giúp dịu da, hỗ trợ giảm viêm, giảm đỏ da do kích ứng từ các tác nhân như: Nắng nóng, thay đổi thời tiết hoặc lạm dụng các Treatments .

Phân loại Toner

Thông thường toner được phân loại theo công dụng chính của chúng và chúng ta biết tới Toner với hai loại cơ bản là Toner dưỡng ẩm Toner acids.

Toner dưỡng ẩm

toner dưỡng ẩm

 • Là những loại toner có tác dụng cấp nước, dưỡng ẩm tức thời ngay cho da sau chu trình làm sạch.
 • Thành phần chủ đạo trong Toner dưỡng gồm Glycerin HA, B5, Niacinamide, các chiết xuất rau má,hoa cúc, hoa hồng….
 • Sử dụng Toner dưỡng ẩm ngay sau chu trình làm sạch hạn chế tình trạng khô da do mất nước, giúp da ngậm nước sâu hơn, có độ căng bóng.
 • Với các thành phần như Niacinamide, chiết xuất rau má…toner dưỡng ẩm làm dịu da, giảm viêm do tác động của các nhân tố ngoại lai.
 • Do thành phần của toner chủ yếu là nước, bởi vậy sử dụng Toner cùng với các serum dưỡng sau đó sẽ phát huy được hiệu quả của các serum dưỡng ẩm, phục hồi.

Toner acids (hay gọi là toner làm sạch)

toner acid

 • Là những toner có tác dụng như bước làm sạch cuối cùng trong chu trình dưỡng da, có tác dụng lấy đi những cặn surfactants còn sót lại, kìm ion kim loại nặng trong nước có thể gây hại cho màng da.
 • Có tác dụng hỗ trợ/ thanh  tẩy tế bào chết,là bước  chuẩn bị cho da để các sản phẩm dưỡng da sau đó phát huy hiệu quả.
 • Thường chứa các thành phần  tẩy da chết hóa học như AHA, BHA.
 • Có độ PH thấp thiên về tính acid nhiều hơn vì vậy giúp người dùng xây dựng chu trình dưỡng da hoàn hảo theo nguyên tắc PH từ thấp -> cao , kết cấu từ lỏng-> đặc

Cách sử dụng Toner hiệu quả

Toner có vai trò quan trọng trong chu trình dưỡng da, nhưng quan trọng hơn là việc lựa chọn loại toner và sử dụng chúng ra sao để hiệu quả nhất. Theo quan điểm của Team DA, chúng ta nên sử dụng cả hai loại trong cùng một chu trình dưỡng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất với trình tự Toner lacids -> Toner dưỡng ẩm.

Toner acids

Cách dùng hiệu quả nhất là dùng với bông tẩy trang , vì tác động lau, miết trên da cũng giúp lấy đi các tế bào chết và giúp hoạt chất acid có trong toner hoạtđộng hiệu quả hơn

Dùng ngày 1-2 lần tùy mức độ chịu đựng của da.

Chú ý: Chọn nồng độ hoạt chất phù hợp với da, không nên sửu dụng loại có nồng độ cao với da yếu, da nhiễm kem trộn hoặc da sau xâm lấn. Nếu bạn ddang sở hữu mọt toner acid có nồng độ hoạt chất cao, bạn có thể giảm nồng độ bằng cách làm ướt bông với xịt khoáng hoặc toner dưỡng ẩm trước khi đổ toner acid ra bông.

Toner dưỡng ẩm

Dùng sau toner acids, nhằm mục đíc cấp nước cho da. Bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ nhàng trực tiếp toner lên mặt để toẻn được thẩm thấu tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo những cách sau với toner dưỡng ẩm để da ngậm nước tốt hơn nha.

Sử dụng Lotion mask

Xuất phát từ Nhật bản do bà Chizu Saek một chuyên gia về chăm sóc da sáng tạo ra. Bạn  hãy sử dụng 3-5  miếng bông mỏng, làm ẩm chúng bằng nước khoáng đóng chai sau đó nhỏ 10-15 giọt toner rồi đắp lên mặt. Tada, sau ba phút gỡ các miếng bông ra và cảm nhận hiệu quả phương pháp này mang lại nha.

cách dùng toner hiệu quả

Phương pháp 7 layers

Nếu bạn là tín đồ của các xu hướng dưỡng da từ Hàn Quốc thì không thể bỏ qua phương pháp này. Cách thực hiện rất đơn giản, chúng ta nhỏ toner ra tay và vỗ lên mặt thôi, với 7 lượt, vỗ lượt này thấm hết thì vỗ tiếp lượt khác. Tuy nhiên bạn cần chú ý tiết chế nếu da bạn dầu hoặc độ ẩm trong không khí quá cao thì dù có đam mê phương pháp này cũng chỉ nên vỗ vài lượt để tránh tình trạng dư ẩm.

Phương pháp kẹp ẩm

Là một phương pháp cấp nước cho da bằng toner dưỡng ẩm nổi đình nổi đám trong những năm gần đây. Cách thực hiện không hề phức tạp, bạn chỉ cần vỗ 1 lượt toner dưỡng rồi bôi serum dưỡng và lặp lại vỗ 1 lượt toner dưỡng nữa . Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các bạn da khô, da mất nước và trong điều kiện thời tiết hanh khô, độ ẩm trong không khí xuống thấp.

Những truyền thuyết về Toner

Toner có giúp cân bằng độ pH trên da?

Tới tận bây giờ rất nhiều người vẫn còn gọi Toner là nước cân bằng da và rỉ tai nhau về truyền thuyết Toner có khả năng cân bằng độ PH trên da. Điều này là hoàn toàn không chính xác và lí do vì sao thì đầu tiên chúng mình hãy nói tới độ PH của da nhé. Trên thực tế da không có độ PH mà thực ra trên da luôn tồn tại một lớp hỗn hợp gồm dầu, bã nhờn, mồ hôi,  da chết và lớp màng này được gọi là Acid mantle. Lớp màng này có tính acidic (độ PH rơi vào tầm 4,5- 5.0) và có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác động từ bên ngoài như là bụi bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên vào cuối ngày lớp Acid mantle này bám bụi bẩn, vi khuẩn hòa quyện cùng kem chống nắng, kem nền và cần phải làm sạch kĩ để tránh bít tắc lỗ chân lông, tránh lên mụn…. Việc làm sạch này sẽ tẩy đi lớp màng có tính Acid này( tuy nhiên bạn yên tâm, nó sẽ nhanh chóng được xây lại nhanh thôi, trừ khi da bị xâm phạm quá đà như treatment nặng liều hoặc xâm lấn quá sâu).

Vậy thì việc sử dụng toner với độ PH phù hợp không giúp bạn cân bằng độ PH hay nói cách khác là phục hồi lớp acid mantle này ngay cho da bạn mà là cấp nước , làm dịu da qua đó hỗ trợ quá trình tái thiết lập màng acid mantle này diễn ra nhanh hơn.

Toner có tác dụng se khít lỗ chân lông không?

Để có thể thu nhỏ kích thước hoặc làm cho lỗ chân lông trông có vẻ nhỏ đi,mờ hơn cần cả một chu trình dưỡng da phù hợp chứ chỉ riêng Toner không mang lại hiệu quả thần thánh này.

(Hết)

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về Toner cũng như vai trò của nó trong routine skincare, các bạn hãy tiếp tục ủng hộ tụi mình vào những bài viết sao nhé!

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Mùa hè khi khí hậu trở nên nóng và nắng hơn làm cho quá trình  skincare mùa nắng nóng (chăm sóc da mùa nắng nóng) trở thành nỗi ám ảnh khi bôi gì cũng khó chịu, dính dớp lại trên da. Tuy nhiên, thời điểm này lại là cơ hội vàng cho tụi mụn, kích ứng, lẩn nhẩn và viêm bùng phát nếu lơi là chăm sóc da.

Vậy bí quyết chăm sóc da mùa nắng hè, skincare mùa nắng nóng mà không làm khó chịu để vượt qua thời điểm khó khăn này là gì? Cùng tham khảo bài dưới đây của tụi mình nhé!

Skincare mùa nắng nóng: Tối giản chu trình dưỡng da

Để giảm cảm giác khó chịu, nhờn dính cho da thì tụi mình nên hạn chế đắp nhiều lớp trong thời điểm này, việc quá chú trọng vào dưỡng ẩm không những không làm giảm dầu mà còn dễ dấn tới tình trạng sần mẩn, nổi mụn đầu trắng li ti trên da.

Khác với quan điểm phổ biến hiện nay, cấp ẩm để kiềm dầu, trên thực tế, càng dưỡng nhiều, càng nhiều lớp da càng bí bách khó chịu mà thôi.

Tập trung vào khâu làm sạch

Bước tiếp theo trong quá trình skincare mùa nắng nóng là làm sạch. Làm sạch thì lúc nào cũng quan trọng, đặc biệt trong những ngày này khi da tăng tiết dầu, bụi bẩn dễ bám lên da hơn, cũng dễ xảy ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông hơn nên càng không nên lơ là bước làm sạch.

Có thể bổ sung sản phẩm như dầu tẩy trang phù hợp để giúp làm sạch bã nhờn hiệu quả hơn, đem lại làn da sạch thoáng. Đặc biệt, các bạn nên tham khảo phương pháp tẩy trang khăn nóng để thấy hiệu quả bất ngờ nhé.

Lưu ý: Với những làn da đang bị viêm thì không nên sử dụng tẩy trang khăn nóng.

Tẩy tế bào chết đúng cách và hợp lý

Với một số bạn đam mê dùng treatment thì có vẻ không quá xa lạ với các loại acid nồng độ cao rồi đúng không? Tuy nhiên, thường vào mùa này, da có xu hướng nhạy cảm và dễ viêm hơn nên nếu da bạn nào đang trong giai đoạn ẩm ương thì thử giảm nồng độ cũng như tần suất sử dụng các loại treatment để giúp da ổn định trở lại.

Ngoài ra, việc tẩy tế bào chết vật lý không nên quá 2 lần 1 tuần đối với các bạn có làn da nhạy cảm.

Hạn chế dùng kem dưỡng hay dầu dưỡng

Việc dùng kem dưỡng và dầu dưỡng sẽ khiến da khó chịu, đổ dầu và nhờn dính hơn, đặc biệt với làn da dầu mụn. Thay vào đó, chúng ta dùng các loại toner cấp nước hoặc essense, có thể kết hợp với phương pháp kẹp ẩm cùng serum chứa các hoạt chất cấp ẩm cho da.

Vậy là đã đủ cho một chu trình cấp ẩm rồi phải không?

Sử dụng chất chống oxy hóa

Sản phẩm chứa chất chống oxy hóa đang được săn lùng rất nhiều ở mùa này, nó được coi như là hàng rào bảo vệ da trước tác động từ môi trường. Thêm vào đó, chúng ta vẫn có thể bổ sung các chất chống oxy hóa bằng đường ăn uống như hoa quả, các loại rau củ và thực phẩm chức năng

Các hoạt chất chống oxy hóa phổ biến: Vitamin C, Niacinamide, CoQ10, Glutathione, Ferulic Acid, Vitamin E, Retinoids,…

Lưu ý: Tất cả các chất này đều có thể dùng cho buổi sáng trước lớp kem chống nắng trừ các dẫn xuất Retinoids. Retinoids chỉ nên dùng buổi tối và phải chú ý về kem chống nắng bảo vệ tốt nhất nhé!

Chú trọng chống nắng

Đương nhiên là mùa nào cũng cần chống nắng, nhưng vào mùa hè, khi UV index lên cao, mồ hôi, dầu nhờn dễ dàng làm trôi – xê dịch – lem nhem lớp chống nắng thì các bạn càng cần chú ý bước này hơn nữa.

Để có thể bảo vệ da một cách toàn diện nhất, luôn sử dụng kem chống nắng tốt, bảo vệ toàn bộ dãy UVA và UVB, bôi đủ lượng cũng như chú ý bôi lại trong ngày để đảm bảo khả năng bảo vệ của kem chống nắng. À, để lựa chọn kem chống nắng phù hợp với nhu cầu, các bạn có thể tham khảo các bài viết về kem chống nắng ở Website nha.

Đây là một số loại kem chống nắng dành cho cái mùa “dễ quạo quọ”:

kem chống nắng dành cho người cọc tính

Hy vọng bài viết này sẽ gửi đến các bạn nhiều thông tin bổ ích!

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Xu hướng chung của mọi người khi da có khuyết điểm đặc biệt với tình trạng mụn là thường tập trung săm soi vào khu vực ‘’khiếm khuyết’’ đó và nôn nóng làm đủ mọi cách, táy máy, mong muốn các đám mụn sẽ nhanh chóng biến đi để lấy lại làn da mịn màng không tỳ vết. Tuy nhiên, đôi khi những thói quen xấu gây mụn, những tác động của tụi mình lại hại nhiều hơn lợi, khiến mụn trở nên trầm trọng hơn, khó kiểm soát hơn và dễ dẫn đến việc mụn bị sưng viêm, gây sẹo trên da.

Vậy bài này sẽ tổng kết các thói quen, hành động xấu thường gặp khi bị mụn để tụi mình cố gắng hạn chế và da sớm xịn nhé.

Rửa mặt quá nhiều lần

Nếu bạn nghĩ da mình nổi mụn do chưa sạch nên cần phải rửa mặt nhiều để sạch đi lớp bụi bẩn thì đây là sai lầm đầu tiên bạn hay mắc phải. Rửa mặt quá nhiều lần sẽ làm lớp acid béo, phần lớn là Ceramide, bị mất đi. Lớp màng acid béo này có tác dụng ngăn thoát nước, bảo vệ da khỏi các nhân tố ngoại lại như vi khuẩn, bụi bẩn. Khi lớp màng này mất đi, da sẽ phải đối mặt trực tiếp với những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Do vậy, rửa mặt quá nhiều – đặc biệt là khi rửa mặt với sản phẩm tẩy rửa sẽ làm tổn thương lớp màng, khiến da yếu và dễ dẫn tới việc bùng mụn viêm.

rửa mặt quá nhiều lần gây mụn

Đụng tay vào mặt

Thói quen xấu gây mụn tiếp theo là khi da bị mụn, chúng ta thường vô thức sờ vào nốt mụn đó nhiều lần trong ngày nhưng điều đó chỉ góp phần làm mụn bị viêm nặng hơn mà thôi vì tay là nơi tiếp xúc, cầm nắm nhiều thứ mang nhiều vi khuẩn nhất là điện thoại, bàn phím, tay nắm cửa. Khi vi khuẩn từ tay được tiếp xúc với ổ viêm đã có sẵn vi khuẩn thì chúng sẽ được dịp phát triển mạnh hơn, khiến mụn trở nên khó kiểm soát và dễ gây sẹo sau đó.

đụng tay vào mặt gây mụn

Dùng quá nhiều treatment cùng lúc

Dĩ nhiên là khi bị mụn, bạn nên sử dụng những thành phần có khả năng kháng viêm như niacinamide, tea tree oil, benzoyl peroxide, lưu huỳnh… để giảm viêm giúp mụn mau khô còi, hạn chế hư da. Tuy nhiên, nếu bạn chấm quá nhiều treatment cùng lúc và chấm dày thì sẽ khiến lớp da ngoài của mụn bị cháy, gây khô da, bong tróc nhưng nhân mụn bên trong vẫn không giảm viêm được. Vì vậy, hãy bôi đồ giảm viêm một cách khoa học và chú ý đến biểu hiện của da để điều chỉnh tuần suất bôi cho phù hợp.

dùng quá nhiều treatment cùng lúc

Để da mặt tiếp xúc với dầu gội đầu

Dầu gội đầu thường chứa những chất tẩy rửa mạnh để làm sạch lớp dầu, bụi bẩn đóng trên tóc. Tuy nhiên da mặt lại không phù hợp với những chất tẩy rửa mạnh như vậy nên khi tiếp xúc vs da mặt, chúng rất dễ gây kích ứng, khiến da bị đỏ, ngứa và nổi mụn.

để da mặt tiếp xúc với dầu gội đầu

Tự nặn mụn

Nặn mụn ở cơ sở thẩm mỹ có chuyên môn sẽ giúp giải quyết nhân mụn nhanh chóng, hạn chế việc bít tắc lâu ngày bùng viêm. Nhưng nếu tự nặn ở nhà, không có kĩ thuật thường xảy ra tình trạng sót nhân mụn, vùng da xung quanh bị tổn thương không đáng có như xước, bầm dập từ đó tăng nguy cơ viêm nhiễm và sẹo lõm.

tự nặn mụn

Đeo khẩu trang dơ

Thói quen xấu gây mụn tiếp theo là đeo khẩu trang dơ. Với tình hình bụi mịn, ô nhiễm không khí và dịch bệnh như hiện nay thì khẩu trang là thứ bắt buộc phải đeo mỗi ngày. Mặt trong của khẩu trang là nơi tiếp xúc trực tiếp với làn da, hay đúng hơn là tiếp xúc với mồ hôi, bã nhờn, bụi bẩn, kem chống nắng hoặc sản phẩm makeup. Vì vậy, bạn cần phải thay khẩu trang thường xuyên để tránh việc da mặt bị tiếp xúc với chỗ dơ, hạn chế tạo môi trường cho vi khuẩn P.acnes phát triển.

đeo khẩu trang dơ gây mụn

Vỏ gối dơ

Đây là một trong những nguyên nhân/ thói quen xấu gây mụn ít được chú ý đến nhất. Vỏ gối là nơi tiếp xúc trực tiếp với tóc bẩn, bụi trong không khí mỗi ngày nhưng lại ít được làm sạch thường xuyên nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có môi trường thuận lợi phát triển mạnh.

vỏ gối dơ là thói quen xấu gây mụn

Sử dụng sản phẩm skincare không phù hợp

Chọn đúng sản phẩm cho da mụn là điều cực quan trọng vì nếu chọn sai thì sản phẩm đó sẽ là tác nhân gây tình trạng mụn nặng hơn. Khi chọn sản phẩm cho da mụn, tránh những sản phẩm quá ẩm, bí vì chúng có thể gây bít tắc lỗ chân lông, thay vào đó bạn nên chọn những đồ dưỡng có thành phần kháng viêm, làm dịu như niacinamide, tea tree, vitamin b5,…

sử dụng skincare không phù hợp gây mụn

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Da mụn nên hạn chế những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, đồ chứa nhiều tinh bột vì chúng có khả năng kích thích sản sinh Insulin. Khi insulin tăng cao, chúng làm mất cân bằng các hormone khiến các tuyến dầu hoạt động nhiều hơn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông hơn.

chế độ ăn uống không lành mạnh gây mụn

Sau khi đọc những mách nhỏ này, bạn hãy kiểm tra lại xem mình đang có bao nhiêu thói quen xấu giống như vầy và nhanh nhanh thay đổi để có làn da sạch mụn nhé.

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Mụn là vấn đề da mà hầu như tất cả dân số đều phải đối mặt tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, và cũng chính mụn là lí do để rất nhiều người (trong đó có mình) bắt đầu tìm hiểu về skincare với chủ đề chưa bao giờ hết hot: làm sao để tiêu diệt các loại mụn.

Để điều trị mụn hiệu quả thì chúng mình cần phân biệt được các loại mụn khác nhau và phương pháp cũng như đồ bôi phù hợp với các loại mụn đó. Do vậy, xác định đúng loại mụn, từ đó tìm ra nguyên nhân và cách xử lý là con đường trị mụn nhanh nhất

Nào, chúng ta cùng nhau bắt đầu tìm hiểu các loại mụn thôi nào!

Phần 1: Cách phân biệt các loại mụn và biểu hiện

các thể loại mụn

Mụn không viêm

1. Mụn đầu đen (Blackhead)

Đúng với tên gọi, mụn đầu đen là một loại mụn phổ biến do sự tích tụ của các tế bào da chết và bã nhờn trong lỗ chân lông mở. Cũng bởi do lỗ chân lông mở nên bã nhờn bít tắc trong lỗ chân lông tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, chuyển sang màu đen mà chúng ta thường thấy.

Biểu hiện:

 • Mụn có đầu hở
 • Không tấy đỏ
 • Không sưng
 • Sờ không gây đau nhức
 • Có màu đen

2. Mụn đầu trắng (Whitehead)

Có thể dễ dàng nhận biết bằng tên gọi của nó, mụn đầu trắng xuất hiện dưới dạng mụn có đầu tròn màu trắng. Loại mụn này thường đầu bị bao bởi một lớp da chết, nhân mụn ko tiếp xúc với không khí nên ko bị đổi màu. Mụn đầu trắng thường xuất hiện ở toàn bộ gương mặt nhưng tập trung nhiều ở vùng có tuyến dầu hoạt động nhiều.

Biểu hiện:

 • Mụn không hở
 • Không tẩy đỏ
 • Không sưng
 • Sờ không gây đau nhức
 • Gây cộm mặt
 • Có màu trắng

Mụn viêm

1. Mụn mủ (Pustule)

Mụn mủ là một nốt mụn bị viêm với phần trên có đầu màu trắng rõ ràng. Chúng tương tự như mụn đầu trắng, nhưng được phân biệt bởi vẻ ngoài đỏ hơn và có mủ, máu viêm. Có thể để lại thâm đỏ hoặc thâm nâu sau khi xử lý.

Biểu hiện:

 • Mụn có đầu trắng
 • Xung quanh viền mụn màu đỏ (do có viêm)
 • Sờ có gây đau nhức
 • Trồi rõ trên da
 • Có sưng viêm

2. Mụn sần/đỏ (Papule)

Mụn này là những nốt mụn đầu trắng bắt đầu bị viêm. Sau khi xử lý có thể để lại thâm đỏ hoặc nâu.

Biểu hiện:

 • Mụn không hở
 • Có màu đỏ
 • Gây sưng nhẹ
 • Sờ vào có thể đau nhức
 • Có sợi bả trắng hoặc ngả vàng
 • Thấy rõ trên bề mặt da

3. Mụn nang (Nodule)

Mụn này hình thành sâu dưới da, viêm tấy, có phạm vi rộng và sờ vào khu vực xung quanh có thể thấy hơi cứng. Chúng có thể lây lan sang những vùng khác nếu chăm da không đúng cách. Nếu trường hợp để mụn này quá lâu, khi xử lý sẽ để lại sẹo và có thể tái lại nếu không xử lý triệt để. Loại mụn này sẽ để lại thâm đỏ và thậm chí là sẹo sau khi xử lý.

Biểu hiện:

 • Vết mụn sưng tấy
 • Có màu đỏ
 • Sờ sẽ cảm giác đau nhức
 • Có mủ và máu viêm bên trong

4. Mụn bọc/u (Cysts)

Mụn bọc/u sẽ nghiêm trọng hơn mụn nang, chắc chắn để lại sẹo sau khi điều trị. Mụn này cần chăm sóc cẩn thận và đôi khi cần phải tới bác sĩ để xử lý. Nó sẽ lây lan rất nhanh nếu chúng ta chăm da sai cách.

Biểu hiện:

 • Có mủ và máu viêm
 • Sờ hay không vẫn gây đau nhức
 • Mụn sẽ cứng và to hơn những mụn thông thường
 • Mụn đỏ và sưng đau
 • Nằm trên bề mặt da (có thể tạo cảm giác mặt bị sưng)

Phần 2: Nguyên nhân và cách khắc phục các loại mụn

Mụn không viêm

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng (Blackhead & Whitehead)

Nguyên nhân (Mụn đầu đen): Các tế bào chết, bã nhờn và bụi bẩn gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Do là mụn đầu hở nên nốt mụn sẽ bị oxy hóa và trở thành màu nâu đen. Mụn đầu đen thường có nhiều nhất ở trên mũi.

Nguyên nhân (Mụn đầu trắng): Các bã nhờn, bụi bẩn và tế bào chết bị tắt nghẽn dưới lỗ chân lông do không làm sạch tốt khiến gây nên mụn đầu trắng.

Biện pháp khắc phục:

 • Dùng các loại acids như AHA, BHA, Azelaic Acid hoặc hoạt chất Retinoids.
 • Phương pháp tẩy trang khăn nóng kết hợp cùng dầu tẩy trang hoặc các sản phẩm dạng kem, balm.
 • Dùng mặt na đất sét 2-3 lần trong tuần để giúp da được sạch sâu.
 • Có thể dùng phương pháp lấy nhân mụn tại các cơ sở uy tín để xử lý an toàn nhất, tránh dùng sai cách có thể gây nên mụn viêm.
 • Kết hợp với các loại máy như máy rửa mặt, máy sủi da để làm sạch da một cách tốt nhất.

Mụn viêm

1. Mụn sần/đỏ và mụn mủ (Papule & Pustule)

Nguyên nhân (Mụn sần/đỏ): Vi khuẩn P.Acnes tích tụ dưới da, bả nhờn là nguồn sống của chúng. Ngoài ra, việc tự ý nặn hoặc sờ vào mụn đầu trắng cũng gây nên mụn sần/đỏ do mụn bị tác động trở nên viêm.

Nguyên nhân (Mụn mủ): Mủ được sinh ra bởi hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn P.Acnes tránh vết mụn bị nhiễm trùng.

Biện pháp khắc phục:

 • Dùng Azelaic Acid, hoạt chất Retinoids hoặc benzoyl peroxide.
 • Dùng thuốc isotretinoin hoặc kháng sinh để điều trị do bác sĩ kê toa
 • Không sử dụng tẩy tế bào vật lý tránh gây tổn thương và lây lan
 • Sử dụng phương pháp peel da tại các cơ sở uy tín.
 • Chỉ nặn khi mụn đã chín và được nặn bởi người có chuyên môn để tránh gây nên sẹo.
 • Hạn chế những sản phẩm tẩy rửa quá đà tránh gây khô da hoặc có thể gây kích ứng.

2. Mụn nang và mụn bọc/u (Nobule & Cysts)

Nguyên nhân: Do nhiều mụn mủ tập trung tại một vùng quá nhiều gây nên một mạng lưới lây lan khiến mụn trở nên tệ hơn. Mụn nang hình thành sâu dưới da, một phần nào đó có thể chạm tới dây thần kinh nên khi sờ vào chúng ta cảm thấy nó đau nhức.

Biện pháp khắc phục:

 • Đến ngay cơ sở uy tín để được điều trị bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia.
 • Dùng thuốc kháng sinh hoặc isotretinoin đúng liều lượng theo như bác sĩ hướng dẫn.
 • Tránh tự ý sờ hay cạy mụn.
 • Tối giản các bước chăm sóc da.
 • Kết hợp cũng việc ăn uống khoa học để tình trạng có thể chuyển biến tốt hơn.

Gửi gắm nho nhỏ đến các bạn!

Trong cuộc sống hằng ngày, những yếu tố môi trường như khói bụi, nguồn nước,… hoặc thói quen sinh hoạt xấu và các thay đổi của tuổi dậy thì sẽ khiến đám mụn lúc nào cũng “hăm he” trồi lên. Vì thế, chúng ta phải luôn thủ sẵn “vũ khí” để tiêu diệt chúng ngay. Việc điều trị các loại mụn sớm sẽ đem lại hiệu quả cao, cũng như hạn chế thâm và sẹo xấu sau này.

Mong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và nhanh chóng “tiêu diệt” đám mụn đáng ghét này!

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Kem chống nắng là một vật không thể thiếu trong chu trình chăm da của mỗi cá nhân. Kem chống nắng không chỉ bảo vệ da, chống lão hóa mà còn góp phần phòng ngừa ung thư da. Thời nay, có rất nhiều dòng chống nắng trên thị trường nhưng xét theo thành phần chống nắng thì có 2 loại chính: kem chống nắng vật lý và hóa học.
Để lựa chọn sản phẩm chống nắng dễ dàng hơn, chúng ta cùng tìm hiểu từng loại chống nắng bên dưới nhé!

Kem chống nắng Hóa Học

Kem chống nắng hóa học hay còn gọi là kem chống nắng hữu cơ. Như tên gọi, loại kem chống nắng này sử dụng màng lọc hữu cơ như: avobenzone, oxybenzone,… Các loại màng lọc này hoạt động bằng cách hấp thụ và chuyển hóa năng lượng từ tia UV qua nhiệt năng.

Các màng lọc đều có lượng electron bên trong và các electron này (phụ thuộc vào màng lọc có trong sản phẩm) có thể hấp thụ được các dạng năng lương như nhiệt, ánh sáng và tia UV rồi biến nó thành một dạng năng lượng khác. Bạn có thể nghĩ rằng các phân tử trong kem chống nắng đang “nằm yên” trên da bạn và chúng đang rất ung dung hạnh phúc.

Khi gặp một bước sóng và lượng tia UV phù hợp thì các electron trong kem chống nắng sẽ hấp thụ năng lượng này. Lúc này, các electron đã có được năng lượng thì chúng sẽ cảm thấy “phấn khích”. Chúng muốn loại bỏ năng lượng đó và phát ra cùng một năng lượng nhưng dạng năng lượng khác. Các electron này sẽ “yên ổn” trở lại, quá trình này được gọi là thư giãn. Sau đó, chúng quay lại ở dạng năng lượng thấp hơn, do đó chúng sẵn sàng hấp thụ nhiều tia UV hơn và lặp lại quá trình hấp thụ tia UV, phát ra năng lượng khác và lặp đi lặp lại.

Vậy thứ năng lượng chúng giải phóng là gì?

 • Trở thành năng lượng nhiệt khi các phân tư “rung lắc” và giải phóng chúng.
 • Các dạng ánh sáng có năng lượng thấp hơn (có thể biến thành dạng ánh sáng có thể nhìn thấy hoặc dạng UV năng lượng thấp) vì năng lượng không thể biến mất được.
 • Năng lượng hóa học phá vỡ các liên kết khác (sau đó biến thành nhiệt và tản vào da).

Thành phần chống nắng Hóa học có khả năng bảo vệ tốt hơn hẳn thành phần chống nắng Vật lý. Tuy nhiên, xét trên một sản phẩm hoàn chỉnh thì khả năng chống nắng còn phụ thuộc vào công thức của sản phẩm.

Các màng lọc UV phổ biến trong kem chống nắng hóa học:

 • Thế hệ cũ: Avobenzone, Oxybenzone,…
 • Thế hệ mới: Tinosorb M/S, Uvinul A,…kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng Vật Lý

Có thể gọi là kem chống nắng vô cơ với hai loại hoạt chất tiêu biểu: Titanium Dioxide và Zinc Oxide.

Chúng ta thường nghĩ kem chống nắng Vật lý chống nắng thông qua có cơ chế phân tán các tia UV như phản xạ và tán xạ ánh sáng. Tuy nhiên, trên thực tế, thành phần chống nắng vô cơ chỉ phản xạ khoảng 5% và hấp thụ cũng như chuyển hóa 95% năng lượng UV thành năng lượng nhiệt như thành phần chống nắng hóa học.

Cách hoạt động của Titanium Dioxide và Zinc Oxide cũng giống như các màng lọc của kem chống nắng Hóa học. Chúng có các electron có thể hấp thụ tia cực tím và chuyển sang trạng thái kích thích cao hơn. Các electron sau đó có thể “thư giãn” trong khi giải phóng năng lượng dưới dạng các dạng vô hại hơn như nhiệt, IR, ánh sáng nhìn thấy và tia  UV. Nhưng vì đây là hoạt chất vô cơ, vì vậy chúng không có nguyên tử cacbon và không có cùng khả năng chứa các hệ liên hợp. Thay vào đó, chúng có cái gọi là cấu trúc vùng cấm. Cấu trúc của Zinc Oxide, có rất nhiều nguyên tử, có rất nhiều electron và tất cả chúng tương tác với nhau. Điều này có nghĩa là có rất nhiều mức năng lượng hơi khác nhau được đóng gói rất chặt chẽ với nhau. Chúng có thể hấp thụ khá nhiều mọi bước sóng UV với nhiều năng lượng hơn, bởi vì có rất nhiều mức năng lượng.

Cách hoạt động của Titanium Dioxide và Zinc Oxide cũng giống như các màng lọc của kem chống nắng Hóa học. Chúng có các electron có thể hấp thụ tia cực tím và chuyển sang trạng thái kích thích cao hơn. Các electron sau đó có thể “thư giãn” trong khi giải phóng năng lượng dưới dạng các dạng vô hại hơn như nhiệt, IR, ánh sáng nhìn thấy và tia UV.

Bên cạnh đó, phản xạ là khi tia UV đi vào da thì chúng sẽ tản xạ tia UV sang một hướng khác. Tia UV có thể đi sang hướng ngược lại hoặc chúng sẽ phân tán vào da của bạn nhưng nó cũng thể làm giảm khả năng tia UV xâm nhập vào da. Cách thức này có thể hoạt động ở một phân tử khác trong kem chống nắng này.

Khả năng chống nắng của thành phần chống nắng vật lý như đã nói kém hơn so với thành phần chống nắng hóa học, ngoài ra mức độ bảo vệ của thành phần chống nắng vật lý còn phụ thuộc vào kích cỡ phân tử của nó: phân tử càng to thì chống nắng càng tốt và ngược lại nhưng phân tử các chất chống nắng vật lý lớn thì lại gây trắng mặt, vón, khó pha chế và khó bôi.

kem chống nắng vậy lý

Tóm lại, chúng ta nên chọn loại kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học cho phù hợp?

Tùy thuộc vào loại da, vấn đề da và chu trình dưỡng da của bạn để lựa chọn được loại chống nắng phù hợp. Nếu bạn dùng nhiều loại sản phẩm đặc trị, làm da có xu hướng nhạy sáng hơn như các loại acid hay retinoids trong routine (chúng ta hay gọi là dùng treatment) thì nên ưu tiên kem chống nắng với thành phần chống nắng hóa học có màng lọc “khủng” để bảo vệ da tránh được nhiều vấn đề phát sinh.

Còn với nhu cầu chỉ cần dưỡng da cơ bản hoặc với những làn da đặc biệt nhạy cảm  thì bạn có thể dùng bất cứ loại kem chống nắng nào cũng được. Loại kem chống nắng vật lý và hóa học đều vẫn không sao cả.

nên lựa chọn kem chống nắng vậy lý hay kem chống nắng hóa học

Một vấn  đề thường gặp – đó là kem chống nắng dù bôi loại nào thì cũng cần bôi đủ lượng và thường sẽ để lại cảm giác nhờn, bí, khó chịu trên da. Giống như việc bạn dùng kem dưỡng quá nhiều, dù có thấm cỡ nào thì nó vẫn để lại một lớp nhơn nhớt trên mặt. Lựa chọn loại chống nắng phù hợp với bản thân là cả một quá trình tìm hiểu và dùng thử, các bạn đừng nản lòng nhé, chắc chắn sẽ có một loại kem chống nắng sinh ra là dành cho bạn thôi.

Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều kiến thức hay ho cho các bạn, hãy theo dõi tiếp tục những bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé! Nếu có câu hỏi hoặc ý kiến nào thì các bạn cứ góp ý để chúng tớ có thể hoàn thiện từng ngày!

——————————————-

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101