Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Làm sao để hạn chế được nguy cơ kích ứng là câu hỏi thường gặp trong các diễn đàn làm đẹp. 

BHA đã quá quen mặt, quen tên trong giới skincare hiện nay. Tuy nhiên, sử dụng BHA như tế nào cho các newbie vẫn còn gây tranh cãi.

Bên cạnh đó BHA cũng  gây ra nhiều tò mò nên những người “mới nhập môn” luôn mong muốn được trải nghiệm!

Vậy nên, DA101 sẽ hướng dẫn cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu nhé!

1. BHA là gì?

BHA thường bị nhầm lẫn là Salicylic Acid, trên thực tế chúng khác biệt về mặt cấu trúc. Thế nhưng hiện nay khi nói tới BHA chúng ta vẫn chấp nhận hoặc đánh đồng là SA.

Trong vòng 5-7 năm trở lại đây, BHA đã tạo nên cơn sốt trong ngành mỹ phẩm trên toàn thế giới, đặc biệt là giới “cuồng” skincare. 

BHA có nguồn gốc từ chiết xuất cây liễu trắng, cây lộc đề xanh, cây gỗ phong vàng và được điều chế tổng hợp tại phòng lab. Tuy nhiên, độ tinh khiết đều như nhau, không quá khác biệt. 

BHA được biết đến với cơ chế hoạt động tan tốt trong dầu và ít tan trong nước. Quan trọng hơn hết, trong khi điều chế sản phẩm chứa BHA, thì nền sản phẩm đóng vai trò chủ chốt để giúp BHA hoạt động tối ưu nhất có thể. 

2. Lợi ích khi sử dụng BHA 

2.1 BHA tẩy tế bào chết

Nếu nói về tẩy tế bào chết lỗ chân lông, BHA là ứng cử viên sáng giá nhất. Nhờ cơ chế tẩy da chết ở thành lỗ chân lông này, BHA giúp loại bỏ các bụi bẩn, dầu thừa tích tụ trên bề mặt. 

Hạn chế được những bí tắc, ngăn ngừa mụn trứng cá và thông thoáng lỗ chân lông. 

BHA hoạt động rất yếu trên bề mặt da, hầu như sẽ không hiệu quả so với việc các bạn sử dụng AHA

2.2 Khả năng kháng viêm

BHA giúp kháng viêm, giúp se cồi mụn và đồng thời ngăn ngừa mụn trứng cá. Với lỗ chân lông, BHA sẽ làm lỏng nhân mụn ở trong đó và giúp cho mụn dễ được lấy ra khi tác động vào. 

Tuy nhiên, BHA kháng viêm nhưng có thể kích viêm hoặc khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn nếu sản phẩm bạn dùng có nồng độ quá cao hoặc nền sản phẩm không phù hợp, hoặc bạn không hợp BHA. 

Xem thêm: BHA có tác dụng gì?

3. Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu

3.1 Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu – Sử dụng sản phẩm wash-off thay leave-on

Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu

DA101 luôn khuyến khích các bạn sử dụng các dòng sữa rửa mặt chứa BHA khi mới bắt đầu sử dụng. Đây là dạng sản phẩm rửa trôi, không lưu lại quá lâu trên mặt, các bạn có thể làm quen dần mà không phải lo lắng tới trường hợp kích ứng.

Thông thường, sữa rửa mặt chứa BHA có thể gây khô da một chút nhưng không ảnh hưởng gì nếu sau đó bạn đã apply toner dưỡng ẩm nhé! 

BHA dạng wash-off thông thường có nồng độ từ 0,5% – 2%, bạn có thể dùng hàng ngày hoặc cách ngày mà nguy cơ kích ứng khá thấp.

3.2 Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu – Luôn bắt đầu với nồng độ thấp nhất ở dạng leave-on

Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu

Các bạn có thể làm quen bằng các sản phẩm BHA leave-on từ nồng độ 0,5% – 1% để da có thời gian đáp ứng. Sau đó có thể nâng lên 2% mà sử dụng. 

Các sản phẩm BHA các bạn có thể tham khảo qua bài viết này: BẬT MÍ TOP 5 SẢN PHẨM BHA ĐƯỢC CHÚ Ý NHẤT

3.3 Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu – Điều chỉnh tần suất hợp lý 

BHA thường ở dạng toner hoặc dạng kem, DA101 khuyến khích bạn sử dụng dạng lỏng để có hiệu quả tốt hơn.

Thời gian đầu sử dụng chỉ nên dừng ở mức 1-2 lần trong một tuần, để da làm quen dần và có thể đáp ứng. Tránh trường hợp sử dụng với tần suất cao, vì có thể gây kích ứng không mong muốn. 

Bạn cũng có thể làm giảm nồng độ bằng cách pha loãng toner chứa BHA bằng bông ẩm (làm ẩm bông bằng toner dưỡng hoặc nước khoáng)=

3.4 Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu – Chống nắng kỹ càng

Cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu

BHA là một loại treatment, vậy nên phải luôn dùng kem chống nắng vào ban ngày là luôn cần thiết. 

Các bạn nên sử dụng kem chống nắng có màng lọc tốt để bảo vệ da tốt nhất có thể nhé! 

Xem thêm: TOP SỮA RỬA MẶT CHỨA BHA XỨNG ĐÁNG ĐẦU TƯ

4. Kết luận

Lưu ý về cách sử dụng BHA cho người mới bắt đầu vô cùng quan trọng. Các bạn có thể chế được tình trạng kích ứng hoặc nhận biết được da không phù hợp thành phần này. 

Quan trọng hơn hết, BHA là một chất có khả năng kích ứng khá cao, các bạn nên thử sản phẩm ở một vùng da nhỏ để đảm bảo an toàn nhé!

————

Website: www.da101.org

Instagram: DA101.OFFICIAL

Facebook: DA101

Phân tích thành phần mỹ phẩm: INGREDIENT ANALYZER

Tạo Routine: Hướng dẫn tạo Routine Chăm sóc da trên Website DA101